Truy bắt nhanh đối tượng cướp giật trong tiệm vàng

Thứ hai, 25/09/2023 07:20
Vào khoảng 16 giờ 10 ngày 23-9-2023, Công an Phường (CAP) Hóa Khê, quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tiếp nhận tin báo của chị Trương Nguyễn Hồng Vy (1983, trú tại  254 Hùng Vương, P. Hải Châu II, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) với nội dung liên quan đến vụ cướp giật tiệm vàng.
Đối tượng Nguyễn Quang Diệm cùng tang vật.
Lãnh đạo Công an quận Thanh Khê và phường Hòa Khê khen thưởng thành tích phá án của cán bộ chiến sĩ Công an phường Hòa Khê.

Chị Vy cho biết, vào khoảng 15 giờ 38 cùng ngày, chị đang đứng bán tại tiệm vàng Ngọc Vân Hưng (địa chỉ 525/01 Điện Biên Phủ, Tổ 36, P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê) thì có một nam thanh niên lạ mặt đến hỏi mua vàng và yêu cầu chị Vy lấy 1 chiếc nhẫn vàng trong tủ kính để xem. Khi người thanh niên đồng ý mua thì chị Vy có báo giá số tiền là 14.000.000 đồng, người thanh niên này yêu cầu thanh toán bằng tiền chuyển khoản số tiền 3.500.000 đồng và thanh toán số còn lại 10.500.000 đồng bằng tiền mặt. Sau khi nói dối chị Vy về việc chuyển khoản tiền bị lỗi và lợi dụng lúc chị Vy sơ hở không để ý, thanh niên trên cầm chiếc nhẫn vàng rồi bỏ chạy ra ngoài đường. Thấy vậy, chị Vy và người thợ kim hoàn đang làm trong tiệm là anh Nguyễn Gia Thạnh (1987) liền hô hoán và đuổi theo nhưng không kịp.

Trung tá Nguyễn Quốc Anh- Trưởng CAP Hòa Khê cho biết, sau khi tiếp nhận vụ việc, CAP Hòa Khê đã kịp thời báo cáo cho lãnh đạo Công an quận và phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự) Công an quận Thanh Khê điều tra xác minh. Qua quá trình rà soát, đối chiếu các đối tượng trên địa bàn phường và các phường lân cận, cũng như rà soát toàn bộ các camera an ninh và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác, CAP Hòa Khê đã xác định được đối tượng nghi vấn hiện đang bán chiếc nhẫn vàng nói trên tại tiệm vàng Sơn Nguyên ở 135 - Kỳ Đồng, TP Đà Nẵng. Bí mật tiếp cận đối tượng tại tiệm vàng Sơn Nguyên, các trinh sát đã xác định được nhân dạng cũng như đặc điểm người thanh niên vừa cướp giật tại tiệm vàng Ngọc Vân Hưng nên đã triển khai lực lượng đưa đối tượng trên cùng tang vật về trụ sở để làm rõ.

Xác minh lý lịch ban đầu đối tượng tên Nguyễn Quang Diệm (2005, hộ khẩu thường trú tại thôn Vĩnh Tân, xã Linh Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị; hiện trú tại K384/07 - Điện Biên Phủ, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê), chưa có tiền án, tiền sự. Qua đấu tranh, cùng với các bằng chứng xác thực không thể chối cãi, đối tượng Nguyễn Quang Diệm khai nhận toàn bộ sự việc. Đó là, vào chiều 23-9, do cần tiền trả nợ nên Diệm đã nảy sinh ý định đi trộm tài sản để kiếm tiền chuộc lại chiếc xe máy trước đó đã cầm cố. Sau đó, Diệm bắt đầu tìm kiếm những hiệu vàng gần đây thông qua google map và quyết định chọn tiệm vàng Ngọc Vân Hưng địa chỉ số 525/01 - Điện Biên Phủ là nơi để thực hiện hành vi phạm tội. Tiếp đó, Diệm điều khiển xe máy hiệu Wave màu xanh mang BKS: 73E1-00801 đến để cách tiệm vàng Ngọc Vân Hưng khoảng 10 mét rồi đi bộ vào trong cửa hàng vờ hỏi mua 1 chiếc nhẫn vàng. Lợi dụng lúc chị chủ tiệm vàng sơ hở, Diệm cầm chiếc nhẫn bỏ chạy ra ngoài rồi lên xe tẩu thoát về phòng trọ của mình tại K384/07 Điện Biên Phủ (TP Đà Nẵng). Sau khi thay áo đang mặc, Diệm mang nhẫn vàng vừa cướp giật đến tiệm vàng Sơn Nguyên ở chợ Kỳ Đồng để bán lấy tiền nhưng chưa thực hiện được thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ. Tài sản thu giữ gồm một nhẫn kim loại màu vàng, mặt nhẫn hình chữ nhật, trên mặt nhẫn có hình thú, bốn mặt viền xung quanh có đính đá màu trắng (không rõ kích thước, trọng lượng); 1 xe máy hiệu Wave màu xanh mang BKS: 73E1-00801; 1 áo thun màu đen.

Đối tượng Nguyễn Quang Diệm cùng tang vật.

Công an phường Hòa Khê đã củng cố hồ sơ và chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê để tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Sáng 24-9, Thượng tá Phan Văn Thương- Trưởng Công an quận Thanh Khê; Bí thư Đảng ủy phường Vũ Thùy Linh và Chủ tịch UBND phường Hòa Khê Trần Viết Trí đã đến khen thưởng, động viên Công an phường Hòa Khê về thành tích trên.

PHƯƠNG KIẾM