Báo Công An Đà Nẵng

Việt Nam pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng chẩn đoán, điều trị ung thư

Thứ năm, 07/12/2023 11:15
Hình ảnh chụp PET/CT của bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Xuân Cảnh - Trưởng Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Galium-68 PSMA (Ga-68 PSMA) trong ung thư tuyến tiền liệt và Galium-68 Dotatate (Ga-68 Dotatate) trong u thần kinh nội tiết được sử dụng rộng rãi cho người bệnh ở các nước tiên tiến trên thế giới. Hai loại thuốc này được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận vào năm 2016 và năm 2020. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất được Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate.

Tại Việt Nam trước đây, khi có nhu cầu chụp PET/CT với hai loại thuốc này, người bệnh thường phải đi ra nước ngoài. Trải qua thời gian dài tìm hiểu, trao đổi chuyên môn cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực để tập trung nghiên cứu, đến ngày 7-11-2023, Khoa Y học hạt nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy đã pha chế thành công, đưa hai loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate vào sử dụng. Đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện pha chế thành công hai thuốc phóng xạ này. Sau gần một tháng áp dụng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghi hình PET/CT với Ga-68 PSMA cho 12 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và PET/CT với Ga-68 Dotatate cho 9 trường hợp u thần kinh nội tiết.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Xuân Cảnh cho biết thêm, từ năm 2009, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ghi hình PET/CT với thuốc F-18 FDG đánh giá chuyển hóa đường glucose trong nhiều loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, do tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tế bào u thần kinh nội tiết thường ít sử dụng đường glucose nên hiển thị kết quả chẩn đoán không cao.Trong khi đó, nếu sử dụng Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate trong ghi hình PET/CT sẽ cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn, giúp bác sỹ lâm sàng có hướng chẩn đoán, phân chia giai đoạn, chọn lựa phương pháp điều trị, theo dõi kết quả điều trị.

Với việc pha chế thành công hai loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem đến nhiều cơ hội cho người bệnh trong nước, giúp họ có thể tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới tiên tiến trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tiết kiệm nhiều chi phí cho bệnh nhân. Được biết, kỹ thuật PET/CT là hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao, đầy tiềm năng cho nhiều lợi điểm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các loại bệnh như ung thư, thần kinh và tim mạch. Kỹ thuật này được áp dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2009, trung bình mỗi ngày tiếp nhận chụp từ 12-15 ca PET/CT.

Đinh Hằng