Tỉnh Quảng Trị đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tỉnh

Thứ hai, 27/11/2023 09:16
Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tỉnh tại khu Xạ trị ở khoa Ung bướu.

Là một trong 3 phương pháp chính để điều trị bệnh lý ung thư, xạ trị sử dụng bức xạ i-on hóa để tiêu diệt tế bào ung thư có kiểm soát thường được sử dụng bằng các nguồn phóng xạ hay máy xạ trị gia tốc. Phương pháp xạ trị điều trị tại chỗ vùng có tế bào ung thư nên không ảnh hưởng toàn thân, có thể điều trị đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị, phẫu thuật, miễn dịch, chăm sóc giảm nhẹ, dinh dưỡng mà gần như không có chống chỉ định và có thể áp dụng ở mọi giai đoạn bệnh. Áp dụng xạ trị nhắm tới vừa điều trị triệt căn vừa điều trị hỗ trợ phẫu thuật và điều trị giảm nhẹ triệu chứng ở ung thư giai đoạn cuối.

Được khởi công xây dựng từ tháng 3-2021, đến nay khu Xạ trị ở khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành, chính thức đưa vào hoạt động với hệ thống máy xạ trị gia tốc Synergy của Elekta, máy CT mô phỏng, hệ thống cố định người bệnh. Hệ thống này được ứng dụng để thực hiện các kỹ thuật xạ trị thông thường vừa có thể thực hiện các kỹ thuật cao như xạ trị điều biến liều (IMRT), xạ trị điều biến theo cung thể tích (VMAT) ngang bằng các cơ sở điều trị ung thư hàng đầu hiện nay ở Việt Nam. Hiện nay, khoa Ung bướu của BVĐK tỉnh Quảng Trị đang điều trị 40 ca bệnh ung thư là người tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Việc đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tỉnh là một bước tiến lớn của ngành y tế tỉnh Quảng Trị trong nỗ lực nâng cao năng lực và chất lượng khám chữa bệnh đồng thời tạo điều kiện giúp người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh được thụ hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao với chi phí giảm và ít áp lực hơn rất đáng kể so với trước đây.

Bội Nhiên