LONGFORMĐà Nẵng tháng Ba này

LONGFORMĐà Nẵng tháng Ba này

Đà Nẵng hiện là trung tâm kinh tế- xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, cửa ngõ giao thương quốc tế. Đây cũng là đô thị phát triển năng động, thân thiện, an toàn và hấp dẫn. Nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng thành phố (29/3/1975-29/3/2022), cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật Đà Nẵng đã đạt được.

Dấu ấn đổi thay dễ nhận thấy với Đà Nẵng là việc mở mang không gian đô thị nhanh chóng. Nếu sau giải phóng, đô thị Đà Nẵng nhỏ hẹp với vài con đường bờ tây sông Hàn, thì nay trở thành đô thị lớn thứ 4 Việt Nam. Nếu chỉ tính 25 năm sau khi trực thuộc TW đô thị Đà Nẵng đã tăng gấp 3,5 lần.

Theo đồ án quy hoạch chung đến năm 2030, đô thị Đà Nẵng rộng khoảng 37.500 ha, dân số 2,5 triệu người. Đà Nẵng đang hướng đến trở thành đô thị lớn, thông minh, có bản sắc.

Một góc đô thị Đà Nẵng Ảnh: Hồ Xuân Mai

Tập trung huy động nguồn lực phát triển mạnh hạ tầng cơ sở từ rất sớm, điều này tạo nền tảng để TP phát triển bứt phá.

Cảng Đà Nẵng lớn thứ 3 cả nước, điểm cuối tuyến hành lang kinh tế Đông Tây nối liền 4 nước, là cửa ngõ chính ra biển Đông cho khu vực. Đà Nẵng cũng đang triển khai đầu tư cảng Liên Chiểu tổng vốn dự kiến hơn 7,3 ngàn tỷ đồng.

Hiện các tuyến cao tốc từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi, ra Huế được vận hành, tạo kết nối giữa khu vực ra quốc tế cho sân bay, cảng biển của Đà Nẵng.

Ngành du lịch của Đà Nẵng được đầu tư phát triển mạnh với nhiều khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, các điểm tham quan nổi tiếng thế giới như Cầu Vàng và bãi biển quyến rũ thứ 6 hành tinh. Đà Nẵng cũng có những sự kiện hấp dẫn du khách như lễ hội pháo hoa quốc tế, đua thuyền buồm quốc tế, đặc biệt từng là nơi diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC đón các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Công nghệ cao và công nghệ thông tin được Đà Nẵng đầu tư hạ tầng phát triển mạnh, thu hút nhiều dự án lớn, đang dần chiếm vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP. Ngoài các dự án công nghệ cao nổi bật như nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ UAC, nhiều tập đoàn viễn thông đã đầu tư các dự án lớn vào TP, như FPT đầu tư 1 tỷ USD, sắp tới là các dự án của Viettel, VNPT, CMC…

Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống, nơi có môi trường trong lành, an ninh an toàn, là trung tâm về y tế, giáo dục, tài chính, khoa học công nghệ của khu vực.

Trung tâm giáo dục Đà Nẵng chỉ sau Hà Nội, TP.HCM với 15 trường Đại học- học viện, 17 trường cao đẳng, hàng chục trường trung cấp chuyên nghiệp…

Đà Nẵng hiện có 22 bệnh viện lớn đa khoa và chuyên khoa, hàng ngàn phòng khám tư nhân, phục vụ điều trị cho các địa phương trong vùng.

Hệ thống dịch vụ y tế của Đà Nẵng phát triển, trở thành trung tâm của khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

Đà Nẵng cũng được đánh giá có môi trường đầu tư năng động, thông thoáng, luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số…

Đà Nẵng luôn chú trọng cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn

Tạo nên thương hiệu Đà Nẵng không chỉ có hạ tầng hiện đại, những con số đong đếm được về kinh tế mà còn ở những quyết sách nhân văn, đặc trưng như 5 không, 3 có, 4 an. Các chính sách hỗ trợ miễn phí chạy thận, chữa bệnh ung thư, hỗ trợ người nghèo, người đơn thân…

Chăm lo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân luôn là trọng tâm trong quá trình hướng đến phát triển bền vững của Đà Nẵng. Vì vậy, Đà Nẵng đã tạo sự đồng thuận, khơi gợi sức dân cùng nhau xây dựng, kiến thiết TP ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

HẢI QUỲNH