Báo Công An Đà Nẵng

Án tử cho 3 kẻ vận chuyển ma túy

Thứ năm, 11/04/2024 12:15
3 bị cáo Cường, Tiệp và Hùng bị tuyên án tử hình tại phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, cuối năm 2021, Nguyễn Quốc Cường quen một người đàn ông quốc tịch Lào tên Yeng Xiong (không rõ nhân thân, lai lịch), cả hai kết bạn qua mạng xã hội Zalo để liên lạc với nhau. Đến khoảng đầu tháng 12-2022, Cường sử dụng tài khoản Zalo có tên "Tam Ka" liên lạc với Yeng Xiong nhờ tìm việc làm. Lúc này, Yeng Xiong đặt vấn đề thuê Cường vận chuyển ma túy, mỗi chuyến sẽ trả tiền công là 50 triệu đồng. Nhận lời Yeng Xiong, Cường liên lạc với Nguyễn Khắc Tiệp đặt vấn đề thuê đối tượng này đi vận chuyển ma túy với tiền công mỗi chuyến 30 triệu đồng.

Ngày 9-2-2023, Cường được Yeng Xiong thông báo khoảng 1 tuần nữa sẽ có chuyến hàng ma túy về gần đập Ngàn Trươi (thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), đồng thời bảo Cường sắp xếp đi nhận và đưa hàng về tại cầu chui ở xã Sơn Châu (huyện Hương Sơn) để giao cho người có tên là Cào. Nhận thông tin, Cường đã liên lạc với Tiệp trao đổi thời gian, địa điểm nhận và giao ma túy để thực hiện.

Như đã hẹn, khoảng 19 giờ ngày 16-2-2023, Tiệp nhờ Đậu Thế A. (1998, trú xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn) sử dụng xe máy chở sang đập Ngàn Trươi (Tiệp không nói đi việc gì). Khi đến nơi, Tiệp một mình đi bộ đến vị trí biển báo giao thông gần đập Ngàn Trươi, lấy 1 ba lô màu đen, bên trong chứa ma túy quay lại vị trí A. đang chờ và cả hai chạy theo đường Hồ Chí Minh hướng về huyện Hương Sơn. Khi cả hai về đến địa phận xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang) thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang; thu giữ chiếc ba lô màu đen, bên trong có chứa 12 túi ni-lông dạng hình hộp đều chứa chất tinh thể rắn màu trắng và các viên nén màu hồng, màu xanh.

Trong lúc Cường thuê Tiệp đi vận chuyển ma túy thì Phan Mạnh Hùng cũng được một người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch) ở TP Hồ Chí Minh thuê đi ra cầu chui gần Ngã ba Nầm (địa phận xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn) để nhận số ma túy trên với tiền công 40 triệu đồng. Để ra Hà Tĩnh nhận hàng, Hùng đã rủ Hoàng Văn K. (1991, trú xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đi cùng (K. không biết Hùng rủ đi vận chuyển ma túy). Khi xuống xe tại thị xã Hồng Lĩnh, cả hai thuê xe taxi của anh Nguyễn Quỳnh H. (trú phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) đi lên Hương Sơn. Đến 0 giờ 45 ngày 17-2-2023, khi đứng dưới cầu chui để chờ nhận hàng, Phan Mạnh Hùng phát hiện sự việc đã bị bại lộ nên bảo tài xế điều khiển xe bỏ chạy. Khi đến địa phận xã Kỳ Thọ (huyện Kỳ Anh) thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Hà Tĩnh, chất tinh thể rắn màu trắng là chất ma túy ketamine (có tổng khối lượng 11.843,5 gam); các viên nén màu hồng là chất ma túy Methamphetamine (có tổng khối lượng 530,9 gam); còn các viên nén màu xanh không phải là chất ma túy.

Tại phiên xét xử, căn cứ vào các tài liệu vụ án, HĐXX nhận định, trong vụ án này, Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Khắc Tiệp và Phan Mạnh Hùng là những đối tượng giữ vai trò chính trong vụ án: "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Đối với A. K. và H. do không biết nhờ chở đi để vận chuyển ma túy nên Cơ quan CSĐT không đề cập hình thức xử lý là có căn cứ.

Trước bục khai báo, các bị cáo Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Khắc Tiệp và Phan Mạnh Hùng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xác định đây là vụ án nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương và là mầm mống phát sinh các loại tội phạm khác, sau khi xem xét kỹ các tình tiết, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Khắc Tiệp và Phan Mạnh Hùng mức án tử hình.


X.SƠN