Em gái “kéo” anh vào tù vì buôn người sang Trung Quốc

Thứ ba, 09/04/2024 07:55
Chỉ vì hám lợi, Lô Thị My đã bàn với anh trai tìm người đưa sang Trung Quốc bán lấy chồng. Nghe lời em gái, Lô Bún Ma đã tìm người rồi vượt biên đưa sang cho em. Ngày 8-4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Lô Thị My (1990, trú xã Lạng Khê, H. Con Cuông, Nghệ An) và Lô Bún Ma (1988, anh trai My, trú xã Hữu Lập, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng về tội: “Mua bán người”. 
Hai bị cáo Lô Thị My và Lô Bún Ma tại tòa.
Bố của 2 bị cáo dự phiên tòa với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo nội dung vụ án, quá trình sinh sống (lấy chồng) bên Trung Quốc và biết nếu đưa được phụ nữ sang Trung Quốc bán lấy chồng sẽ có tiền nên Lô Thị My nhiều lần liên lạc với anh trai bàn cách kiếm tiền. Theo đó, My nói với Ma, nếu ai có nhu cầu sang Trung Quốc làm ăn thì đưa sang cho My bán cho đàn ông Trung Quốc để lấy tiền, My sẽ trả tiền công. Ngày 14-6-2014, Lô Bún Ma gọi điện cho em gái trao đổi việc có V.H.Y. (1994, trú xã Hữu Lập, H. Kỳ Sơn) muốn sang Trung Quốc. Sau khi My trao đổi trực tiếp với Y. rằng nếu đi sẽ được 60 triệu đồng. My nói với anh trai đưa Y. sang Trung Quốc sẽ được nhận 5 triệu đồng tiền công, Ma đồng ý.

Ngay sau đó, Lô Bún Ma đưa Y. bắt xe ra TP Móng Cái (Quảng Ninh) rồi liên lạc với My thì được em gái hướng dẫn vượt biên bằng đường tiểu ngạch sang bên kia biên giới sẽ có người đón. Sau đó, hai người được đưa về nhà chồng My tá túc. Bún Ma lưu lại đây 2 ngày, trước lúc về Việt Nam được My đưa cho 3,5 triệu đồng tiền xe.

Nạn nhân V.H.Y. sau đó được vợ chồng My bán cho người đàn ông Trung Quốc với giá 6,5 vạn Nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng). My nói chồng gửi số tiền 35 triệu đồng về Việt Nam, trong đó 30 triệu đồng gửi cho gia đình nạn nhân, còn 5 triệu đồng là tiền công của Lô Bún Ma. Khoản còn lại 165 triệu đồng, My nói chồng Trung Quốc cầm chi tiêu sinh hoạt và hàng tháng đưa một ít tiền để My tiêu vặt. Sau một thời gian sống ở xứ người, V.H.Y. được về Việt Nam thăm gia đình. Ngày 24-10-2023, V.H.Y. làm đơn tố cáo Lô Thị My và Lô Bún Ma. Biết không thể thoát tội, hai anh em My đã đến cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa, hai bị cáo Lô Thị My và Lô Bún Ma đều thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo My cho biết, sinh sống ở Trung Quốc từ năm 2013 -2019. Quá trình này, bị cáo có về thăm quê một lần. Sau khi biết được tại nơi mình đang sống có nhu cầu tìm phụ nữ làm vợ nên My đã nảy sinh ý định tìm người đưa sang bên kia biên giới.

“Mặc dù việc bán nạn nhân được khoản tiền 200 triệu đồng nhưng bị cáo nói với nạn nhân là 60 triệu đồng. Khi nhờ chồng gửi tiền về Việt Nam, nhà chồng chỉ gửi 35 triệu đồng, trong đó gia đình bị hại nhận 30 triệu đồng còn 5 triệu đồng là tiền công của anh Bún Ma. Bị cáo nhắn với gia đình bị hại là trả trước 30 triệu đồng, còn lại sẽ đưa sau”, bị cáo My khai nhận.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo Bún Ma và My đều cho rằng, vì nạn nhân H.Y. muốn đi Trung Quốc lấy chồng nên đã “giúp”. Hai bị cáo đều xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Hai bị cáo Lô Thị My và Lô Bún Ma tại tòa.

HĐXX nhận định hành vi của Lô Thị My và Lô Bún Ma là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền con người được pháp luật bảo vệ. Hai bị cáo đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của bị hại, đưa người sang Trung Quốc bán để hưởng lợi. Trong vụ án này, bị cáo My là người khởi xướng nhưng Bún Ma là người trực tiếp đưa nạn nhân đi sang Trung Quốc nên có vai trò ngang nhau. Tuy nhiên, hai bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức về pháp luật còn hạn chế.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt hai bị cáo: Lô Thị My và Lô Bún Ma cùng mức án 5 năm tù về tội “Mua bán người”. Về dân sự, buộc bị cáo My bồi thường 20 triệu đồng theo yêu cầu của bị hại.

DƯƠNG HÓA