Báo Công An Đà Nẵng

Bảo tàng Chăm Đà Nẵng tiếp nhận hai chi tiết của Tượng Bồ tát Tara

Thứ bảy, 09/12/2023 17:54
Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Quảng Nam trao 2 hiện vật cho Bảo tàng Chăm Đà Nẵng.

Tượng Bồ tát Tara được nhân dân thôn Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) phát hiện năm 1978, hiện được bảo quản tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Trong khi đó, 2 pháp khí của hiện vật là đóa sen và con ốc (hiện vật cầm tay) được phát hiện sau này và được bàn giao cho Bảo tàng Quảng Nam từ năm 2019. Đến ngày 26-9-2023, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 2027 về việc chuyển giao 2 chi tiết liên quan của Bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara tại Bảo tàng Quảng Nam cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Tại lễ bàn giao, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, việc chuyển giao 2 chi tiết liên quan của Bảo vật quốc gia - Tượng Bồ tát Tara tại Bảo tàng Quảng Nam cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng để bảo vật được hoàn chỉnh và phát huy tốt nhất giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Đồng thời phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng.

Bảo tàng Quảng Nam tiếp nhận phiên bản tỷ lệ 1:1 Tượng Bồ tát Tara từ phía Đà Nẵng trao tặng.

Gửi lời cảm ơn đến nhân dân thôn Đồng Dương, Bảo tàng Quảng Nam cũng như chính quyền địa phương, ông Hà Vỹ - Phó Giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng cho rằng, sự “trở về” của 2 chi tiết con ốc và đóa sen bên cạnh tượng Bồ tát Tara có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc. “Điều này càng có ý nghĩa hơn trong việc khẳng định những tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Quảng Nam và Đà Nẵng trong việc chung tay giữ gìn di sản nói riêng, xây dựng và phát triển hai địa phương nói chung”- ông Hà Vỹ chia sẻ. Cũng tại sự kiện này, Bảo tàng Quảng Nam tiếp nhận phiên bản tỷ lệ 1:1 chất liệu tổng hợp Tượng Bồ tát Tara từ phía Đà Nẵng trao tặng về trưng bày tại Bảo tàng Quảng Nam.

Tại lễ bàn giao, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đã trao tặng Bằng khen cho chính quyền và nhân dân thôn Đồng Dương trong việc phát hiện, bảo quản và chuyển giao hai hiện vật của bảo vật quốc gia cho cơ quan chức năng.

Tượng Bồ tát Tara có tuổi đời khoảng 1.200 năm, được đúc bằng đồng nguyên khối cao hơn 1,1m. Ngày 1-10-2012, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận tượng Bồ tát Tara là Bảo vật quốc gia. Như vậy sau hơn 40 năm “lưu lạc”, đến nay hai chi tiết lại được hoàn nguyên về hiện vật gốc.

LÊ HẢI