Báo Công An Đà Nẵng

Bắt ma túy lộ “tín dụng đen”

Thứ ba, 19/12/2023 09:17
Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn La Tứ Thành Đa Đức.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an quận Hải Châu kiểm tra hành chính một khách sạn trên đường 3 Tháng 2 (P. Thuận Phước, Q. Hải Châu), bắt quả tang Nguyễn La Tứ Thành Đa Đức có hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thu giữ 1 gói ma túy tổng hợp ketamine. Tiến hành điều tra, Đức khai đã mua số ma túy tổng hợp trên để sử dụng. Tiến hành test, đối tượng Đức dương tính với ma túy.

Nguyễn La Tứ Thành Đa Đức là đối tượng hình sự, từng phạm tội: “Giết người”, thi hành án phạt tù 20 năm. Sau khi chấp hành xong bản án trở về địa phương nhưng không tu chí hoàn lương. Đức thường xuyên gặp gỡ, liên lạc với các đối tượng hình sự khác trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, có các biểu hiện hoạt động phạm tội “tín dụng đen”, có yếu tố băng, ổ nhóm. Với thông tin trên, Thượng tá Trần Văn Tám - Trưởng Công an quận Hải Châu đã chỉ đạo các lực lượng triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh nhằm phát hiện, làm rõ thêm các hành vi phạm tội khác của đối tượng.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” của Đức cùng một số đối tượng liên quan. Qua đấu tranh, Nguyễn La Tứ Thành Đa Đức đã khai nhận hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, với lãi suất cho vay dao động từ 10 – 15%/tháng, số tiền cho vay thấp nhất 10 triệu đồng và cao nhất là 2 tỷ đồng. Bước đầu, cơ quan Công an xác định số tiền đối tượng Đức thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Người vay tiền của đối tượng đa số là chủ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản, vận tải, xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu có đủ căn cứ xác định Nguyễn La Tứ Thành Đa Đức phạm tội: “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” nên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can, lệnh khám xét chỗ ở đối với Nguyễn La Tứ Thành Đa Đức. Qua khám xét, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã thu giữ được nhiều tài sản, đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng làm rõ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

M.VINH