Báo Công An Đà Nẵng

Giai đoạn 1 V.League 1-2023 trôi dần về cuối: "Cô đơn" đôi khi... thật tốt!

Thứ sáu, 02/06/2023 11:58
CLB TPHCM (giữa) trở nên mạnh mẽ lạ thường trong trận thắng 5-1 trước SHB Đà Nẵng.

Là con người, chẳng ai muốn cô đơn, ngay cả một tập thể. Ấy nhưng, vận vào Đ. Thanh Hóa, sự "cô đơn" hiện tại lắm người ao ước. Tạo được cách biệt đáng kể với các đối trọng đang bám đuổi, ít nhất cho đến vòng 10 khép lại, đội quân của HLV Popov vẫn đang "độc cô cầu bại". Đội bóng xứ Thanh cũng đang trình diễn thứ bóng đá mà như ông bầu Cao Tiến Đoan khẳng định đó là định hướng: "Chúng tôi hướng đến một lối chơi hết mình, một thứ bóng đá sạch, thể hiện tinh thần thể thao fair play".

Rõ ràng, từ đầu giải đến nay, Đ. Thanh Hóa chưa vướng vào vòng thị phi trọng tài, hay nói đúng hơn, có khi còn là bị hại. Thầy trò HLV Popov không chỉ làm hài lòng người hâm mộ xứ Thanh, mà còn thuyết phục cả cổ động viên trung lập lẫn giới chuyên môn với cách chơi tập thể, kỷ luật, pressing, không chịu buông xuôi… của một đội hình không có ngôi sao nào nổi bật.

Bóng đá Thanh Hóa đang sống trong những tháng ngày vui chưa từng có. Dù chặng đường còn lại kết quả ra sao, giai đoạn 1 V.League 2023 sẽ mãi là cột mốc lịch sử, là niềm tự hào của người dân xứ Thanh.

Không công khai tham vọng, tránh kéo về mình nhiều chướng ngại, nhưng cần phải biết những gì mà Đ. Thanh Hóa đang có thực sự đang hút về mình sự chú ý đặc biệt, cả e dè lẫn quyết tâm ngáng đường. Đó là lẽ thường. Và Đ. Thanh Hóa chắc chắn cũng sẽ có phương án để đối mặt với không ít khó khăn trong giai đoạn lượt về, khi các đối thủ đều "nói chuyện sòng phẳng" với nhau.

Công bằng mà nói, sự "cô đơn" của thầy trò HLV Popov không chỉ đến bằng sự lột xác tự thân, mà có sự "góp sức" của các đối thủ tiềm năng. Đương kim vô địch Hà Nội FC khi chia tay Đình Trọng, Văn Hậu, Đức Huy, đặc biệt thời điểm thiếu Văn Quyết, Hùng Dũng đã không còn là chính mình. Công an Hà Nội, với lực lượng phân nửa hàng tuyển, vẫn chưa thật sự gắn kết và không nhiều phương án để đối phó với tất cả các đối thủ. Viettel và T. Bình Định sa sút trong khi T. Nam Định chưa hội tụ đủ yếu tố để trở thành ứng cử viên vô địch.

Nói thế, không có nghĩa là Đ. Thanh Hóa không xứng đáng với vị trí hiện tại. Nhưng cùng lúc người tiến, kẻ lùi hay chững lại là những thời cơ tạo cho đội bóng xứ Thanh vượt lên trên tất cả, bằng sự ổn định, chắt chiu và biết cách vượt khó.

Nếu như Đ. Thanh Hóa "càng mạnh mẽ, càng cô độc", thì ở hướng ngược lại, trong "nhóm cô đơn" gồm TPHCM, B. Bình Dương và SHB Đà Nẵng, thầy trò HLV Vũ Tiến Thành lại chứng tỏ rằng sự cô đơn cũng khiến người ta mạnh mẽ. Trong chiến thắng "hủy diệt" SHB Đà Nẵng ở trận "chung kết ngược" ngày 3-5, TPHCM đã chơi một trận bùng nổ, khiến đoàn quân HLV Phan Thanh Hùng phải vỡ trận. Người ta ví von, đành rằng SHB Đà Nẵng chơi bế tắc, nhưng cái chính là CLB TPHCM đã vào trận với tất cả sự dồn nén tích tụ lâu nay được "xả", rất tưng bừng và rất hiệu quả. Chưa thể khẳng định thầy trò HLV Vũ Tiến Thành đã thoát hiểm bởi vẫn đứng ở vị trí thứ 3 từ dưới lên (7 điểm), nhưng chắc chắn đây là niềm khích lệ lớn trên chặng đường trụ hạng tiếp theo.

Còn B. Bình Dương, SHB Đà Nẵng (đồng 5 điểm), ai sẽ noi gương TPHCM trong trận "chung kết ngược" tiếp theo trên sân Hòa Xuân ở vòng đấu tới?

T.S