Tuần “giông bão” của SHB Đà Nẵng

Thứ năm, 03/11/2022 15:28
Từ 3 đến 8-11, SHB Đà Nẵng sẽ phải đối đầu với 2 đội bóng đều của Sài thành và cùng trong nhóm “đèn đỏ”. Nhìn vào phong độ, điểm số và tính chất “một mất một còn”, đây là 2 trận khó khăn cho thầy trò HLV Phan Thanh Hùng.
Lượt đi vòng 1 (26-2) Sài Gòn (áo sáng) - SHB Đà Nẵng (áo sẫm) 2-2.
Lượt đi vòng 1 (26-2) Sài Gòn (áo sáng) - SHB Đà Nẵng (áo sẫm) 2-2.

Không phải ngẫu nhiên mà trong trận đấu với Hà Nội FC ở vòng 22, khi tỷ số đã là 2-0 nghiêng về chủ nhà. HLV Phan Thanh Hùng quyết định rút đội trưởng Minh Tâm và Công Nhật ra khỏi sân. Động thái này chứng tỏ HLV SHB Đà Nẵng đã cân nhắc đến việc 2 trụ cột này đã nhận 2 thẻ vàng và xác định không thể lật ngược thế cờ, nhưng quan trọng hơn là những tính toán ở 2 trận đấu cực kỳ quan trọng, liên tiếp gặp Sài Gòn FC và CLB TPHCM ở 2 vòng 23 và 24.

Trong phát biểu trước báo giới, HLV Phan Thanh Hùng từng xác nhận, giai đoạn lượt về với việc các trụ cột liên tục gặp chấn thương, kéo theo những cầu thủ trẻ mất đi điểm tựa. Minh Tâm, Công Nhật cùng với Nguyên Sa, Phan Văn Long chính là những “điểm tựa” ấy, với Duy Cương, Phi Hoàng, Đình Duy… được đôn lên từ tuyến trẻ. Vì thế, ông không thể mạo hiểm để mất thêm một trụ cột nào nữa vì thẻ phạt trước trận đấu được điều hành bởi Lê Huỳnh Đức, người am hiểu đến từng gốc cây ngọn cỏ mảnh đất Đà thành, chứ chưa nói đến CLB đã từng gắn bó suốt sự nghiệp làm HLV (2008- 2017; 2018- 2021).

Cách biệt hiện tại giữa chủ và khách là 3 điểm (22 và 19), bằng điểm số của một trận thắng. Cả Phan Thanh Hùng và Lê Huỳnh Đức thừa hiểu, cuộc đối đầu này quan trọng đến mức nào. Chỉ có thắng, SHB Đà Nẵng mới giải phóng áp lực, trong khi đó 3 điểm mới giúp Sài Gòn FC nuôi hy vọng bám trụ V.League 1. Nếu không thắng, SHB Đà Nẵng sẽ phải đối mặt với sức nặng ngàn cân trước chuyến làm khách trên sân một đối thủ trụ hạng trực tiếp khác là TPHCM ở vòng 24. Nếu trắng tay hoặc chỉ có điểm số tối thiểu, đội bóng của Lê Huỳnh Đức sẽ càng “cô đơn” hơn khi vòng 24 nghỉ thi đấu. Đó là chưa kể, Sài Gòn FC đã thi đấu nhiều hơn 1 trận so với những đối thủ trực tiếp cạnh tranh trụ hạng là SHB Đà Nẵng, Nam Định, H. Hà Tĩnh.

Sài Gòn FC vừa có 2 trận thua liên tiếp, SHB Đà Nẵng cũng chẳng khá khẩm hơn khi có 2 trận liền nhau không biết mùi chiến thắng. Ở lượt đi, 2 đội hòa 2-2 trên sân Thống Nhất, nhưng nếu tiếp tục hòa trên sân Hòa Xuân chiều nay, cả SHB Đà Nẵng và nhất là Sài Gòn FC đều bất lợi ở chặng đường ngắn ngủi còn lại. Rõ ràng, cuộc đấu trí giữa HLV Phan Thanh Hùng và Giám đốc kỹ thuật Lê Huỳnh Đức trong cuộc so kè lần này là quan trọng, nhưng kết quả có thể phải dựa vào “may rủi” trong trận đấu mà trọng tài người Thái Lan được VPF mời cầm.

Cùng ngày nhưng sau đó 1 giờ, 2 đội bóng khác của miền Trung là SLNA và H. Hà Tĩnh cũng ra trận. Nếu như thầy trò HLV Nguyễn Huy Hoàng được thi đấu ở sân Vinh trước đối thủ “chơi được” và cũng không chịu nhiều áp lực trụ hạng như B. Bình Dương, thì đội bóng láng giềng là H. Hà Tĩnh có chuyến làm khách dự báo đầy “giông bão” trên sân của Hải Phòng. Đội khách vừa có một trận đấu ấn tượng trước khi thủ hòa Viettel, tuy nhiên trước một Hải Phòng đầy tham vọng và đang bay cao, HLV Nguyễn Thành Công thừa hiểu, 1 điểm trên sân Lạch Tray đã là mục tiêu khó khăn.

Kém ngôi đầu 2 điểm và đá nhiều hơn Hà Nội FC 1 trận, HLV Chu Đình Nghiêm thừa nhận đội bóng mới của mình thất thế trong cuộc đua vô địch so với đội bóng cũ, nhưng không có nghĩa là đã dừng “cuộc chơi”. Cổ động viên Hải Phòng ngày càng “thích thú” hơn với cựu HLV Hà Nội FC, nhất là sau chiến thắng 3-2 trước đội bóng Thủ đô, tín nhiệm với HLV họ Chu cao hơn lúc nào hết. Chính vì sự tín nhiệm này mà cổ động viên Hải Phòng đã hy sinh một số “thói quen” để chiều lòng ông Nghiêm. “Có đi phải có lại”, tiếp một đội bóng chiếu dưới như H. Hà Tĩnh, khán giả sân Lạch Tray có quyền đòi hỏi 3 điểm cho đội nhà trong bối cảnh thiên thời, địa lợi cùng với việc “sát thủ” Rimario vẫn đều đặn bùng nổ và sự trở lại của bộ đôi tiền vệ Moses- Hải Huy”.

T.S