Báo Công An Đà Nẵng

Iran công bố nguyên nhân rơi trực thăng chở Tổng thống Raisi

Thứ hai, 20/05/2024 18:41

Hãng Anadolu và BBC đưa tin, cựu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, Mỹ phải chịu trách nhiệm một phần về vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Zarif chỉ trích các lệnh cấm vận của Mỹ, cho rằng các biện pháp đó ngăn không cho Iran tiếp cận các thiết bị hàng không có chất lượng.

Phóng viên Jeremy Bowen của BBC cho hay, do nhiều năm chịu cấm vận, các máy bay của Iran không còn an toàn vì không được thay thế những bộ phận mới.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ vừa công bố một đoạn video cho thấy thi thể của Tổng thống Iran và những người tháp tùng ông được đưa tới Tabriz. Người đứng đầu tổ chức này là Pir Hossein Kolivand cho hay, chiến dịch tìm kiếm đã kết thúc.

Theo hãng tin Tasnim của Iran, tang lễ của Tổng thống nước này và những người khác trên trực thăng rơi sẽ được tổ chức vào ngày 21/5 ở Tabriz. Trước đó, nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã ra thông báo chính thức về 5 ngày quốc tang cho Tổng thống Raisi và những người khác.

Hôm nay, nội các Iran đã bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani, người dẫn dắt phái đoàn Iran trong các cuộc đàm phán không trực tiếp với Mỹ về vấn đề hạt nhân - làm quyền Ngoại trưởng Iran, Phó Tổng thống Mohammad Mokhber làm quyền Tổng thống. Hiến pháp Iran viết, Phó Tổng thống thứ nhất sẽ nắm quyền trong thời gian tạm thời là 50 ngày nếu Tổng thống qua đời trong thời gian tại chức.

Theo VietNamNet