Vẫn chưa rõ tung tích của Tổng thống Iran sau vụ rơi trực thăng

Thứ hai, 20/05/2024 08:18
Tính đến sáng sớm 20-5 (giờ Việt Nam), hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp diễn ở vùng núi gần biên giới Iran-Azerbaijan sau khi chiếc trực thăng chở tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir abdollahian rơi hôm 19-5 ở tỉnh Đông Azarbaijan, phía Tây Bắc của nước này.
Lực lượng cứu hộ được điều đến sau vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran.
Ảnh: CNN
Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh gần biên giới Iran-Azerbaijan ngày 19-5.
Ảnh: CNN

Truyền hình địa phương đưa tin đội cứu hộ đã tìm thấy chiếc trực thăng bị rơi. Hiện chưa có thông tin cập nhật về tình trạng của những người trên phương tiện này. Tuy nhiên, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran đã bác bỏ thông tin này. Vị trí của chiếc trực thăng vẫn chưa được xác định.

Theo truyền thông địa phương, vụ rơi chiếc trực thăng là một tai nạn. Một quan chức Iran giấu tên nói với hãng thông tấn Reuters (Anh) rằng tính mạng của Tổng thống Raisi và ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đang "bị đe dọa" sau tai nạn xảy ra khi họ di chuyển qua địa hình núi trong sương mù dày đặc. Người phát ngôn Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran cho biết hoạt động tìm kiếm và cứu hộ sẽ chậm lại do dự báo thời tiết sẽ sớm trở nên rất lạnh và có nhiều mưa hơn.

Phó Tổng thống Iran Mohsen Mansouri thông báo giới chức nước này đã liên lạc được với một thành viên của phái đoàn tháp tùng Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và một trong những thành viên phi hành đoàn trên chiếc trực thăng gặp nạn. Đoàn máy bay trực thăng hộ tống Tổng thống Raisi đang trên đường di chuyển từ Khoda Afarin, nơi ông Raisi đã tham dự lễ khánh thành một đập nước cùng với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev trước đó cùng ngày 19-5, đến thủ phủ tỉnh Tabriz để dự lễ khánh thành một khu liên hợp hóa dầu. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati, cũng có mặt trên trực thăng chở Tổng thống Raisi.

Lực lượng cứu hộ được điều đến sau vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran.
Ảnh: CNN

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước IRIB TV từ một khu vực gần hiện trường được cho là xảy ra vụ việc, ông Mansouri cho biết phái đoàn tháp tùng ông Raisi di chuyển trên 3 chiếc máy bay trực thăng. Khoảng 30 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay chở ông Raisi mất liên lạc với hai chiếc còn lại. Các máy bay trực thăng ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm xung quanh khu vực trong khoảng 20 phút, nhưng buộc phải hạ cánh khẩn cấp do điều kiện thời tiết xấu và sương mù dày đặc.

Lực lượng cứu hộ từ Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, cảnh sát, quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã được cử đến hiện trường. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên hoạt động cứu hộ diễn ra chậm tại khu vực khó tiếp cận. Ngoài ra, nhiệt độ thấp và trời mưa đang gây thêm khó khăn cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

B.NGÂN