Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia:

Cảnh báo về nguy cơ nội chiến

Thứ bảy, 18/05/2024 14:30
Bộ trưởng Nội vụ Slovakia cảnh báo nước này đang "trên bờ vực của một cuộc nội chiến" vì căng thẳng chính trị sau vụ Thủ tướng Robert Fico bị ám sát.
Nghi phạm bị bắt sau vụ ám sát Thủ tướng Fico ngày 15-5. Ảnh: Reuters
Nghi phạm bị bắt sau vụ ám sát Thủ tướng Fico ngày 15-5. Ảnh: Reuters

Mang động cơ chính trị

Đài RT của Nga ngày 16-5, theo giờ địa phương, dẫn lời một quan chức cấp cao Slovakia cho biết nỗ lực sát hại Thủ tướng Robert Fico xuất phát từ môi trường chính trị "dễ bùng cháy" ở nước này. Trong một phát biểu đưa ra cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cảnh báo đất nước đang "trên bờ vực của một cuộc nội chiến" vì căng thẳng chính trị. Ông Estok nói thêm rằng mạng xã hội tràn ngập "những bình luận căm thù" sau vụ tấn công. Theo tờ Thời báo New York, ông Estok đã nói rằng Slovakia đang "đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc nội chiến" và "vụ ám sát Thủ tướng Fico đã xác nhận điều đó".

Ông Estok cho rằng vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico xảy ra trước đó mang động cơ chính trị. Ông Estok nêu rõ nhà chức trách xác định vụ ám sát mang động cơ chính trị căn cứ trên lời khai của chính nghi phạm. Đối tượng này khai nhận bất mãn với chính sách của Chính phủ. Theo Bộ trưởng Estok, nghi phạm tham gia các sự kiện chính trị và cảm thấy khó chịu trước việc chính quyền của Thủ tướng Fico tiến hành một số thay đổi, trong đó có việc bãi bỏ Văn phòng Công tố đặc biệt, đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine và kiểm soát truyền hình công cộng. Đối tượng còn bị kích động sau cuộc bầu cử tổng thống khi ứng cử viên Peter Pellegrini được Chính phủ hậu thuẫn đã giành chiến thắng. Bộ trưởng Estok cũng cho biết nghi phạm không phải là thành viên của bất kỳ nhóm chính trị cực đoan, cánh hữu hay cánh tả nào mà hành động theo kiểu "sói đơn độc". Sau vụ tấn công Thủ tướng Fico, cảnh sát Slovakia cũng đã ghi nhận những lời đe dọa nhằm vào các chính trị gia khác.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak cho biết tay súng được giới truyền thông xác định là một người ủng hộ đảng đối lập, đã hành động vì động cơ chính trị. Theo Phó Thủ tướng Slovakia, việc không thể chấp nhận mong muốn của một bộ phận công chúng, điều mà một số nhóm không thích, là kết quả mà họ đã nỗ lực hướng tới ngày hôm nay". Về phần mình, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã mô tả vụ ám sát Thủ tướng Fico là một "thảm kịch của con người" và kêu gọi mọi người đoàn kết.

Thủ tướng Slovakia "rất nghiêm trọng"

Ngày 15-5, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã bị ám sát khi đang giao lưu với người ủng hộ trên đường phố sau cuộc họp chính phủ ở thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia. Sau khi bị trúng 5 phát đạn, nhà lãnh đạo Slovakia đã phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ. Ngày 16-5, đại diện bệnh viện trực tiếp điều trị cho ông Fico cho biết tình trạng của Thủ tướng ổn định, nhưng thực sự rất nghiêm trọng và ông vẫn đang được điều trị trong khoa chăm sóc đặc biệt. Đến sáng 17-5, Tổng thống đắc cử Peter Pellegrini cho biết, ông Fico đã bắt đầu nói chuyện được một chút nhưng vẫn còn trong tình trạng rất nghiêm trọng. Phó thủ tướng Robert Kalinak cho biết còn quá sớm để kết luận liệu ông Fico có bình phục hay không vì mức độ thương tích do 4 phát đạn gây ra quá nghiêm trọng.

Kẻ thủ ác là một tay súng 71 tuổi, từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm thương mại, đã bị bắt tại hiện trường ngay sau khi gây án. Nghi phạm, được xác định hành động một mình. Các nhà điều tra buộc tội nghi phạm cố ý giết người và có thể đối mặt với án tù cao nhất là chung thân.

AN BÌNH

Hành động tấn công nhằm vào Thủ tướng Slovakia Robert Fico là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một lãnh đạo châu Âu trong 20 năm qua, đã dẫn tới làn sóng lên án từ các nhà lãnh đạo thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đây là "hành động bạo lực khủng khiếp" còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ "bị sốc" với vụ ám sát. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ nổ súng tấn công ông Fico là "tội ác ghê tởm" và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cực lực lên án vụ tấn công hèn hạ nhằm vào Thủ tướng Slovakia.