Báo Công An Đà Nẵng

Mỹ cảnh báo sẽ hạn chế viện trợ vũ khí cho Israel

Thứ sáu, 10/05/2024 09:31

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Biden khẳng định sẽ không cung cấp vũ khí và đạn pháo cho Israel, vốn được Washington hỗ trợ khi Tel Aviv tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng Hamas. Ông cũng cho hay Mỹ đã dừng viện trợ bom cho Israel, cho rằng dân thường thiệt mạng ở Gaza là hậu quả của việc sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết Mỹ vẫn cam kết đối với nền quốc phòng của Israel và sẽ cung cấp các tên lửa đánh chặn cho hệ thống Vòm Sắt cũng như các vũ khí phòng thủ khác cho Israel.

Trước đó cùng ngày, chính quyền Mỹ đã xác nhận thông tin rằng họ đã hoãn gửi một lô hàng lớn gồm những quả bom hạng nặng mà họ lo ngại Israel có thể sử dụng trong chiến dịch lớn trên bộ tại thành phố Rafah. Theo tờ The Times of Israel ngày 8-5, đây là lần đầu tiên kể từ khi nổ ra chiến tranh Israel - Hamas, Mỹ tạm dừng chuyển vũ khí cho quân đội Israel. Mỹ đã cung cấp vũ khí cho Israel gần như liên tục kể từ ngày 7-10-2023.

Mỹ kiên quyết phản đối Israel thực hiện cuộc tấn công lớn ở Rafah vì cho rằng Israel không có cách nào có thể tiến hành một cuộc tấn công mà vẫn đảm bảo an toàn cho hơn một triệu người Palestine đang trú ẩn ở đó. Những tháng gần đây, Mỹ đã tổ chức một số cuộc họp trực tuyến với các quan chức hàng đầu của Israel để bày tỏ mối lo ngại về hoạt động quân sự ở Rafah và đưa ra các phương án thay thế. Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với tờ The Times of Israel rằng các cuộc đàm phán đó sẽ tiếp tục, nhưng Nhà Trắng xác định rằng không đủ để giải quyết những lo ngại của mình.

Quan chức này cho biết: "Vào tháng trước, khi các nhà lãnh đạo Israel dường như sắp quyết định thực hiện chiến dịch ở Rafah, chúng tôi bắt đầu xem xét cẩn thận đề xuất chuyển các loại vũ khí cụ thể cho Israel mà có thể được sử dụng ở Rafah". Quan chức này tiết lộ, quá trình xem xét này đã dẫn đến việc Mỹ tạm dừng vận chuyển 1.800 quả bom loại 2.000 pound (trên 900kg) và 1.700 quả bom loại 500 pound (trên 220kg) vào tuần trước, đồng thời lưu ý rằng Nhà Trắng đặc biệt lo ngại Israel sẽ sử dụng những quả bom nặng 2.000 pound ở Rafah.

Trong khi đó, giới chức y tế ở Rafah cảnh báo các bệnh viện trong thành phố này có nguy cơ bị quá tải khi người bệnh và người bị thương tăng mạnh, trong bối cảnh giao tranh tiếp diễn và các tuyến đường vào Gaza vẫn bị phong toả. Hôm 7-5, các bác sĩ và bệnh nhân đã vội vã sơ tán khỏi Bệnh viện Abu Yousef al-Najjar, một trong số ít bệnh viện còn hoạt động ở Rafah, sau khi quân đội Israel kiểm soát cửa khẩu biên giới gần đó với Ai Cập trong cuộc đột kích lúc rạng sáng. Cửa khẩu Rafah, tuyến đường viện trợ quan trọng vào Gaza trong những tháng gần đây, vẫn đóng cửa hôm 8-5, cắt đứt nguồn cung vô cùng cần thiết, bao gồm cả nhiên liệu cho dải đất này.

B.N