Báo Công An Đà Nẵng

Tổng thống Ukraine nói cần thêm thời gian để thực hiện phản công

Thứ năm, 11/05/2023 22:18

“Với những gì chúng tôi đã chuẩn bị, chúng tôi có thể tiến lên phản công. Tôi nghĩ là sẽ thành công. Nhưng chúng tôi sẽ mất rất nhiều nhân lực. Tôi nghĩ đó là điều không thể chấp nhận được. Vì vậy, chúng tôi cần phải chờ đợi. Chúng tôi vẫn cần thêm một chút thời gian”, ông Zelensky tuyên bố.

Theo ông Zelensky, các lữ đoàn đặc biệt được thành lập cho cuộc phản công của Ukraine đã sẵn sàng tham gia các hoạt động chiến đấu. Tuy nhiên, quân đội nước này vẫn cần một số loại vũ khí viện trợ theo đợt. Ông Zelensky đặc biệt nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine cần nhiều xe bọc thép hơn, nhấn mạnh rằng chính phủ rất muốn sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp và tuyên bố Nga muốn đóng băng xung đột.

Tổng thống Ukraine cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Kiev sẽ buộc phải đàm phán nếu cuộc phản công thất bại, lập luận rằng những người nước ngoài ủng hộ Ukraine “không thể gây áp lực buộc Kiev phải giao nộp các lãnh thổ”.

Ông cũng nhấn mạnh Kiev không sợ mất sự ủng hộ từ Washington sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo vào tháng 11/2024, bởi theo ông Zelensky, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều là đồng minh của Ukraine.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ca ngợi những nỗ lực của Washington và các đồng minh trong việc chuẩn bị cho Kiev hành động quân sự, mô tả chúng là “rất hiệu quả”. Quan chức Mỹ nói với các nhà báo rằng Ukraine đã nhận được đủ vũ khí, bảo trì, huấn luyện quân đội và các kế hoạch đúng đắn.

Ông Blinken đánh giá: “Ukraine đã có những gì cần thiết để tiếp tục giành lại những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát”.

Trong những tháng gần đây, các phương tiện truyền thông rầm rộ đưa tin Ukraine đang lên kế hoạch tiến hành cuộc phản công tiềm tàng nhằm vào lực lượng Nga. Một số cho biết Kiev đã dự phòng quân ở khu vực Zaporizhzhia. Nhiều nguồn tin cũng dự đoán thời điểm bắt đầu chiến dịch phản công, nhưng theo giới chức, cuộc phản công của Kiev đã bị hoãn lại nhiều lần do phương Tây chuyển giao thiết bị chậm chạp, thời tiết xấu và tổn thất lớn mà quân đội Ukraine phải gánh chịu ở Bakhmut.

Về phần mình, vào tuần này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga hành động chậm ở Ukraine vì thực hiện chiến dịch đặc biệt chứ không phải chiến tranh.

“Tất nhiên, rất khó để so sánh tiềm năng quân sự của Nga và Ukraine. Tại sao chiến dịch quân sự của Nga lại kéo dài như vậy? Bởi vì người Nga không tiến hành chiến tranh. Tiến hành chiến tranh có nghĩa là phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng, phá hủy hoàn toàn các thành phố”, quan chức này nói và cho biết thêm rằng Nga đang cố gắng bảo vệ cuộc sống của người dân.

Trong diễn biến liên quan, Vương quốc Anh được cho là đã cung cấp cho Ukraine tên lửa hành trình Storm Shadow phóng từ trên không. Loại vũ khí này có tầm bắn lên tới 300 km, xa hơn bất kỳ loại vũ khí nào mà phương Tây từng gửi tới Kiev.

Ukraine từ lâu đã kêu gọi các nhà viện trợ gửi các loại vũ khí tối tân hơn, cho rằng chúng cần thiết để giúp nước này giành lợi thế trước Nga. Chính phủ Ukraine cũng đã thúc giục các nước phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16 để bổ sung cho phi đội máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất đang ngày càng thiếu hụt. Tuy nhiên, cho đến nay Kiev vẫn chưa đạt được mong muốn.

Nga cảnh báo việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí tới Kiev sẽ chỉ khiến kéo dài cộc xung đột và làm tăng nguy cơ leo thang. Moskva đã tuyên bố phi quân sự hóa Ukraine là một trong những mục tiêu chính trong chiến dịch của mình, cho rằng sự hiện diện của NATO tại quốc gia này đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Nga.

Theo Báo Tin tức - TTXVN