Báo Công An Đà Nẵng

Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả do nhóm đối tượng nhiều tiền án thực hiện

Thứ hai, 05/06/2023 09:12
Đối tượng cầm đầu đường dây làm giả Thái Thanh Minh và các tang vật để làm giả giấy tờ bị thu giữ.

Ngày 4-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa triệt phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với số lượng lớn do Thái Thanh Minh (1963, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an Nghệ An xác định một nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn của hoạt động tội phạm làm giả giấy tờ. Theo kết quả xác minh, các trinh sát nhận thấy, các đối tượng đã lợi dụng việc nhiều công ty, đơn vị không xác minh, kiểm tra kỹ chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn của người được tuyển dụng trong việc tiếp nhận hồ sơ, để thành lập ổ nhóm làm giả tất cả các loại văn bằng, chứng chỉ, tài liệu của nhiều cơ quan, tổ chức khi có người “đặt hàng”.

Đặc biệt thời gian gần đây do hoạt động kiểm định ô-tô trên cả nước được quản lý chặt chẽ, các đối tượng này đã làm giả các loại tem, sổ kiểm định ô-tô nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Hoạt động của các đối tượng đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và an ninh trật tự trên địa bàn. Xác định tính chất nghiêm trọng của sự việc, sau khi báo cáo xin ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, đấu tranh.

Sau một thời gian kiên trì điều tra, thu thập các tài liệu, chứng cứ, ngày 26-5-2023, Phòng Cảnh sát hình sự đã phá án, đồng loạt bắt giữ 3 đối tượng, gồm: Thái Thanh Minh (1963, trú xã Hưng Lộc); Hồ Văn Hòa (1970, trú P. Vinh Tân, TP Vinh) và Nguyễn Hồng Lĩnh (1970, trú xã Nghi Đức, TP Vinh) về hành vi: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Được biết, Minh, Hòa và Lĩnh đều đã mang nhiều tiền án về các tội danh khác nhau.

Hai đối tượng Hồ Văn Hòa (trái) và Nguyễn Hồng Lĩnh.

Bước đầu cơ quan Công an xác định, để phục vụ cho việc làm giả các loại con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Thái Thanh Minh đã mua máy tính, máy in màu, sau đó tải các loại giấy tờ, bằng, con dấu của cơ quan, tổ chức và sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để chỉnh sửa, in màu theo đúng yêu cầu của người có nhu cầu đặt làm giả. Để tránh bị phát hiện, Thái Thanh Minh không trực tiếp nhận làm giả con dấu, tài liệu từ người có nhu cầu mà đều qua trung gian là các “chân rết”: Hồ Văn Hòa, Nguyễn Hồng Lĩnh liên lạc. Mọi giao dịch với Minh đều thực hiện qua mạng xã hội Zalo, Facebook... đã ẩn danh thông tin người liên lạc.

Cơ quan Công an cũng thu và tạm giữ tang vật gồm: 1 bộ máy vi tính, 2 máy in, 36 tem bảy màu có khắc logo của Bộ GD-ĐT, 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng, 1 bằng tốt nghiệp đại học của Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh, 1 bằng tốt nghiệp nấu ăn của Trường Cao đẳng Du lịch Nghệ An, 1 giấy xác nhận người có công có hình dấu của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy, 5 tem kiểm định, dưới mỗi tem kiểm định có hình dấu của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37-05D thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Nghệ An cùng hàng trăm phôi giấy khai sinh, đăng ký kết hôn và nhiều giấy tờ được làm giả khác của các cơ quan, tổ chức...

Quá trình điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đang hoàn tất hồ sơ khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA