Báo Công An Đà Nẵng

Vì sao hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam chưa được khắc phục, xử lý?

Thứ sáu, 03/11/2023 10:45
Sở Y tế kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm xảy ra tại BV YHCT Quảng Nam.

Theo phản ánh của cán bộ, nhân viên (CBNV) BV YHCT Quảng Nam, ngoài việc nợ lương (Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã có bài phản ánh- P.V) thì sau khi nhận chức Giám đốc BV YHCT Quảng Nam, ông Ngô Ngọc Toàn sử dụng chứng chỉ phục hồi chức năng (PHCN) của mình đứng tên pháp nhân cho BV để trục lợi cá nhân 40 triệu đồng. Ông Toàn lạm dụng chức vụ ký hợp đồng lao động với 1 bác sĩ tư khám chữa bệnh tại BV sai quy định, gây thất thoát ngân sách của BV hơn 200 triệu đồng; ký cho 1 cán bộ Phòng tổ chức tạm ứng nhiều lần sai quy định với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng cùng nhiều hoạt động thu chi không rõ ràng khác. Mặc dù những sai phạm đã được các cơ quan chức năng phát hiện, vào cuộc thanh tra hơn 3 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận nào. Chính vì vậy, CBNV của BV nghi ngờ có sự bao che trong vụ việc này?

Sáng 1-11, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Y tế xác nhận những phản ánh của CBNV BV YHCT Quảng Nam là có cơ sở. Cụ thể, năm 2020, Sở Y tế tiến hành kiểm tra tại BV YHCT Quảng Nam phát hiện ông Ngô Ngọc Toàn- Giám đốc BV này sử dụng chứng chỉ cá nhân đứng tên hành nghề cho BV, mỗi tháng BV phải trả cho ông Toàn 5 triệu đồng. Tổng số tiền ông Toàn đã nhận là 40 triệu đồng. Việc Giám đốc Toàn ký hợp đồng thuê bằng cấp của chính mình để đứng tên pháp nhân cho BV, trường hợp này thì cả nước chưa có. Bản thân ông Toàn đã nhận lương của Nhà nước nên không thể được cấp thêm 1 lần lương nữa. Do đó, việc làm của ông Toàn là không đúng quy định, nên Sở Y tế đã yêu cầu ông Toàn phải hoàn trả lại số tiền này cho BV.

Cũng trong năm 2020, ông Toàn ký hợp đồng lao động với ông T.N. là bác sĩ đang làm việc tại BV Đa Khoa Thăng Hoa tại H.Thăng Bình (Quảng Nam) để khám, chữa bệnh thuộc lĩnh vực PHCN tại BV YHCT Quảng Nam và BV đã chi trả số tiền 225 triệu đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra Sở Y tế phát hiện trong hợp đồng có nhiều điểm không đúng. Cụ thể, ông N. đang làm việc tại BV Đa Khoa Thăng Hoa, nhưng lại ký hồ sơ khám bệnh nội trú cho bệnh nhân tại BV YHCT trong giờ hành chính. Trong khi đó, theo hợp đồng, bác sĩ N. làm việc tại BV YHCT từ 17 giờ 30 đến 20 giờ 30 phút. Do đó, Sở Y tế đã yêu cầu BV YHCT Quảng Nam thu hồi số tiền 225 triệu đồng chi trả sai quy định cho ông N. Đáng nói hơn, sau khi Bộ Y tế bổ sung phạm vi chuyên môn của bác sĩ YHCT thì có nhiều bác sĩ tại BV YHCT Quảng Nam có bằng cấp tương đương, đã được trả lương để làm phần việc của bác sĩ N., nhưng ông Toàn vẫn tiếp tục hợp đồng với ông N., gây ra lãng phí ngân sách của BV.

Sở Y tế cũng phát hiện BV cho 1 cán bộ tạm ứng số tiền hơn 300 triệu đồng không đúng quy định và yêu cầu ông Toàn truy thu số tiền này. Theo giải trình của BV, cán bộ này đứng ra ứng tiền để chi cho các hoạt động của BV. Ngoài ra, qua kiểm tra, Sở Y tế còn phát hiện số liệu trên một số báo cáo của BV không trùng khớp với số liệu trên tài liệu, sổ sách; hoạt động chi sửa chữa, mua sắm tài sản tại BV chưa rõ ràng, chưa đảm bảo theo quy định. “Sở Y tế đã thông báo yêu cầu Giám đốc BV YHCT Quảng Nam hoàn trả, thu hồi số tiền sai quy định, nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục. Sở Y tế đang tiếp tục tham mưu lãnh đạo đơn vị đôn đốc bệnh viện khắc phục những sai phạm”- đại diện Sở Y tế thông tin.

Liên quan đến vụ việc, ông Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong năm 2022, 2023, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc thanh tra tại BV YHCT Quảng Nam. Tuy nhiên đến nay Sở vẫn chưa nhận được thông báo kết luận từ các cơ quan chức năng. Hiện, Sở tiếp tục yêu cầu Giám đốc BV YHCT Quảng Nam khắc phục những sai phạm, đồng thời chờ kết quả của cơ quan thanh tra mới có thể tiếp tục xử lý vụ việc.

Để giải tỏa những nghi vấn của CBNV BV YHCT Quảng Nam, đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cần chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung vào cuộc thanh tra làm rõ và xử lý vụ việc đúng theo quy định.

Lê Vương