Vì sao Bệnh viện Y học Cổ truyền Quảng Nam nợ lương, chưa đóng bảo hiểm cho người lao động?

Thứ sáu, 13/10/2023 09:03
Trong 3 tháng 7, 8 và 9-2023, Bệnh viện Y học Cổ truyền ( BV YHCT) Quảng Nam vẫn chưa trả lương cho 136 viên chức, nhân viên hợp đồng đang làm việc tại đây, khiến cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn.
Nhiều phòng không có bệnh nhân nào điều trị.
BV YHCT Quảng Nam nợ lương, chưa đóng BHXH 3 tháng cho 136 người lao động.

Mới đây, nhiều viên chức, nhân viên BV YHCT Quảng Nam phản ánh đến các cơ quan báo chí, từ tháng 7 đến tháng 9-2023 họ chỉ nhận được phần chênh lệch chi từ quỹ cải cách tiền lương (sau thời điểm tăng lương cơ bản vào ngày 1-7) và tiền trực ngoài giờ. Phần lương theo hệ số cơ bản còn lại đến nay BV vẫn chưa trả. Trong khi đó, chi tiêu hằng tháng của người lao động phụ thuộc vào tiền lương, việc BV nợ lương những 3 tháng khiến cuộc sống của nhiều người gặp khó khăn.

Làm việc với phóng viên, ông Phan Ngọc Tuấn – Trưởng Phòng tổ chức hành chính – kế toán kiêm Chủ tịch Công đoàn BV YHCT Quảng Nam cho biết, BV có 122 viên chức thuộc biên chế và 14 nhân viên y tế hợp đồng. Từ tháng 7 đến tháng 9, BV không trả đủ lương và chưa đóng các khoản bảo hiểm khác. Do đó, làm xáo trộn cuộc sống bình thường của viên chức, nhân viên đang làm việc tại BV. Công đoàn đã nhiều lần kiến nghị lên lãnh đạo BV trả lương đã nợ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Phóng viên nhiều lần đến BV YHCT trong giờ hành chính để liên hệ gặp ông Ngô Ngọc Toàn - Giám đốc Bệnh viện YHCT nhằm làm rõ nội dung phản ánh, nhưng phòng làm việc của ông Toàn luôn khóa cửa, điện thoại cũng không liên lạc được. Ghi nhận tại BV YHCT vào sáng 11-10, lượng bệnh nhân đến khám bệnh lưa thưa; khu vực nội trú ít bệnh nhân nằm điều trị, có phòng không có bệnh nhân nào.

Theo nội dung trả lời công văn của Công đoàn liên quan đến việc nợ lương đã được Giám đốc BV YHCT lý giải như sau: Nguyên nhân nợ lương của viên chức, nhân viên là do nguồn thu khám chữa bệnh từ đầu năm đến nay của BV chỉ đạt 49,5%; do thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất... dẫn đến số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại BV thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm trước khi dịch COVID-19 xảy ra. Do nguồn thu không đảm bảo, trong 6 tháng đầu năm 2023, BV đã sử dụng nguồn kinh phí cấp bù năm 2022 chuyển sang 2023 hơn 4,8 tỷ đồng và kinh phí cấp tạm ứng khám chữa bệnh BHYT quý I, quý II của BHXH Quảng Nam để chi lương và chi hoạt động thường xuyên. Từ tháng 7-2023, BV YHCT đã không còn đủ nguồn kinh phí tiếp tục chi lương.

Được biết, từ đầu năm 2023, BV YHCT được UBND tỉnh giao tự chủ tài chính nhóm 3, tự đảm bảo một phần chi hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng thu không đủ chi khiến cơ sở này thiếu hụt kinh phí nghiêm trọng. Tổng số tiền BV YHCT nợ của 136 viên chức, nhân viên trong 3 tháng hown 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, BV này còn nợ đóng tiền BHXH cho người lao động 3 tháng hơn 687 triệu đồng. Hiện tại gói thầu thuốc cổ truyền, thuốc từ dược liệu được đấu thầu tại Sở Y tế sử dụng cho các BV đã hết hiệu lực từ ngày 31-12-2022. BV YHCT cũng đã dự trù số lượng thuốc này cho bệnh nhân nhưng chỉ đủ sử dụng đến tháng 6-2023. Từ tháng 7- 2023, BV YHCT gặp phải tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng.

Nhiều phòng không có bệnh nhân nào điều trị.

Để giải quyết tình trạng nợ lượng, BV YHCT đã có văn bản gửi Sở Y tế xin tạm ứng kinh phí hỗ trợ chi hoạt động thường xuyên năm 2023 của UBND tỉnh; mượn nguồn cải cách tiền lương để chi lương và chi hoạt động thường xuyên; xin bổ sung nguồn kinh phí theo hướng dẫn tại Quyết định 602 ngày 7-3-2022 của UBND tỉnh; đồng thời đề nghị Sở Y tế đẩy nhanh việc đấu thầu tập trung toàn tỉnh để sớm đưa thuốc, vật tư y tế, hóa chất vào sử dụng.

Sau khi xem xét kiến nghị của Sở Y tế, ngày 11-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang đã ký quyết định cấp kinh phí cho Sở Y tế số tiền hơn 28,4 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp y tế để chi hoạt động thường xuyên cho các cơ sở y tế điều trị tuyến tỉnh và hoạt động khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Sở Y tế. Trong đó, cấp đợt 1 cho BV YHCT 1,27 tỷ đồng chi lương cho biên chế.

Số tiền mà UBND tỉnh cấp đợt 1 cho BV YHCT chỉ mới đủ trả 1 tháng lương cho 122 viên chức trong biên chế. Với tình hình hoạt động của BV YHCT hiện nay thì đến khi nào tình trạng nợ lương của 136 viên chức, nhân viên mới được giải quyết?

Lê Vương