“Bác sĩ” cơ sở Thẩm mỹ ID Korea tốt nghiệp... cấp 3 (?!)

Thứ năm, 26/10/2023 08:10
Ngày 25-10, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường (CSKT&MT), Công an Q.Thanh Khê (Đà Nẵng) cho hay, đơn vị vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Thẩm mỹ ID Korea (số 265-267 Hùng Vương, Q.Thanh Khê), do ông Đ.X.T (1995), quê Triệu Sơn (Thanh Hóa) làm chủ.

Cụ thể, vào 16 giờ 30 phút ngày 24-10, khi kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, Y tế tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Thẩm mỹ ID Korea, Đội CSKT&MT Công an Q.Thanh Khê phát hiện cơ sở này không trang bị thùng rác chuyên dụng để thu gom, lưu giữ rác thải y tế, rác thải nguy hại tại cơ sở; cơ sở chỉ trang bị thùng rác thông thường không có nắp đậy; không bố trí khu vực để thùng rác y tế; Rác thải y tế để chung với rác thải thông thường. Cơ sở không xuất trình Hợp đồng thu gom chất thải nguy hại theo quy định.

Đáng kinh ngạc hơn cả, vị “bác sĩ” tên L.T.H (1999, trú: Nghi Sơn, Thanh Hóa) được nhân viên marketing của cơ sở này giới thiệu là “bác sĩ” thẩm mỹ giỏi nhất Đà Nẵng nhưng không hề có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Theo bà H. cung cấp thì bà chỉ mới tốt nghiệp cấp 3. Vào thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, bà H. đang thực hiện dịch vụ “nâng ngực” cho một khách hàng. Trước khi thực hiện thủ thuật, bà H. khám sức khỏe, lấy máu của khách hàng nói là để xét nghiệm nhưng thực tế việc lấy máu chỉ là thủ đoạn để tăng lòng tin về tính chuyên nghiệp của cơ sở. Cơ quan chức năng Công an Q.Thanh Khê kiểm tra thì phát hiện toàn bộ số máu lấy từ khách hàng đều được cho vào thùng rác trên tầng 3 của cơ sở (không được bảo quản, để rơi vãi ra xung quanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nguy hiểm).

Lực lượng chức năng Công an Q.Thanh Khê lập biên bản về những vi phạm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ ID Korea.

Đặc biệt, cơ sở này hoạt động kinh doanh dịch vụ Spa, thẩm mỹ và thực hiện các thủ thuật gồm: nâng ngực, nâng mũi, dùng máy can thiệp, tiêm Filler, botox và các dược chất khác… vào cơ thể của khách theo yêu cầu tại cơ sở thẩm mỹ ID Korea nhưng lại không có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ của Sở Y tế TP Đà Nẵng theo quy định.

Cũng theo ghi nhận của cơ quan chức năng, cơ sở có sử dụng thuốc để tiêm và thực hiện dịch vụ can thiệp “Nâng ngực” cho một khách hàng trong khi cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ. Đối với 504 sản phẩm vật tư y tế tàng trữ tại đây, cơ sở này chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, cơ quan chức năng được biết, cơ sở này hoạt động theo Giấy phép kinh doanh số 32B8022392 do UBND Q.Thanh Khê cấp ngày 22-5-2023 với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ phun thêu xăm thẩm mỹ mà thôi.

Đội CSKT&MT Công an Q.Thanh Khê cho hay, đã lập biên bản ghi nhận toàn bộ nội dung kiểm tra tại cơ sở và tạm giữ số vật tư y tế của cơ sở để tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi vi phạm.

Phương Kiếm