Báo Công An Đà Nẵng

Vụ sập tường làm 5 người chết ở Bình Định: Khởi tố 2 bị can

Thứ ba, 09/05/2023 22:07

Tối 9-5, trao đổi với PLO, Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, cho biết VKSND cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đào Ngọc Khoa (42 tuổi, Phó Giám đốc Công ty cổ phần kỹ thuật và xây dựng Gia Phú – Quản lý dự án) và Nguyễn Thành Dương (34 tuổi, Giám đốc Công ty xây dựng và thương mại Tân Dương) về tội tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện trường vụ sập tường ở thị xã An Nhơn làm 11 người thương vong. Ảnh PLO
Hiện trường vụ sập tường ở thị xã An Nhơn làm 11 người thương vong. Ảnh PLO

Đây là hai bị can liên quan đến vụ sập tường ở thị xã An Nhơn (Bình Định) làm năm người tử vong, sáu người khác bị thương.

Quá trình điều tra, xác định nguyên nhân sự cố là do nhà thầu đã áp dụng biện pháp thi công thực tế không hợp lý, chưa đảm bảo sự ổn định, an toàn tuyệt đối; chủ thể có trách nhiệm quản lý an toàn thi công chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp xử lý kỹ thuật phù hợp, cần thiết nhằm đảm bảo tính ổn định trong quá trình thi công.

Vì vậy, khi chịu tác động bất lợi của tải trọng gió, khung K2 bị dao động chuyển vị đỉnh quá lớn, vượt quá giới hạn cho phép, gây mất ổn định tổng thể. Trong quá trình thi công, chưa có biện pháp chống đỡ, giằng giữ với điểm cố định nào mà để đứng độc lập là không đảm bảo an toàn, nhưng vẫn để công nhân thi công mà không có ý kiến của chủ đầu tư hoặc các đơn vị liên quan.

Được biết, Công ty TNHH Một thành viên Savvy Seafood Việt Nam được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp phép xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn.

Sau đó, Công ty TNHH Một thành viên Savvy Seafood Việt Nam ký hợp đồng khoán toàn bộ 14 hạng mục công trình cho Công ty cổ phần và xây dựng Vĩnh Bảo. Công ty cổ phần và xây dựng Vĩnh Bảo tiếp tục ký hợp đồng khoán toàn bộ hạng mục công trình trên cho Công ty Cổ phần kỹ thuật và xây dựng Gia Phú.

Đầu tháng 4-2022, Đào Ngọc Khoa đại diện Công ty Cổ phần kỹ thuật và xây dựng Gia Phú thỏa thuận với Nguyễn Thành Dương, Giám đốc Công ty xây dựng và thương mại Tân Dương thi công các bức tường bao nhà xưởng dự án Nhà máy chế biến thực phẩm, Công ty TNHH một thành viên Savvy Seafood Việt Nam và bức tường Khung K2 ngăn giữa nhà xưởng với kho lạnh.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, PLO đã đưa tin, ngày 15-9-2022, công nhân đang thi công xây dựng công trình nhà xưởng chế biến tại nhà máy chế biến thực phẩm thuộc công ty Savvy Seafood Việt Nam (ở khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) thì xuất hiện mưa giông, gió mạnh, làm đổ sập bức tường khiến năm người chết và sáu người bị thương.