Thực hư một trường mầm non ở Quảng Nam bị khiếu nại vì nợ lương, bảo hiểm xã hội

Thứ hai, 08/05/2023 08:29
Vừa qua, một số giáo viên (GV) tại Trường mầm non tư thục T.N - một trong những cơ sở mầm non thuộc diện “điểm” của H. Duy Xuyên (Quảng Nam), đăng tải thông tin lên mạng xã hội về việc bị nhà trường trả lương theo kiểu “cầm chừng”, khiến đời sống của họ đã khó nay càng khó khăn hơn.

Ngoài việc trả lương cầm chừng, nhà trường còn tạm dừng việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT), dù các khoản này vẫn bị trừ vào tiền lương hàng tháng. Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng vào cuộc tìm hiểu thì được biết...

Theo phản ánh của cô N.T. P. (GV Trường mầm non tư thục T.N), hơn 1 năm nay, mỗi GV chỉ nhận được từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, hàng tháng nhà trường còn trừ vào lương số tiền gần 1 triệu đồng để đóng BHXH, BHYT. “Thế nhưng, khi đau ốm chúng tôi lại không được hưởng các chế độ như Nhà nước quy định. Vì thế, nhiều GV đã “cất công” đến cơ quan BHXH H. Duy Xuyên tìm hiểu, mới biết nhà trường đã “tạm ngưng” đóng BHXH cho người lao động hơn 1 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi chuyển công tác hoặc nghỉ việc”- cô P. âu lo chia sẻ. Cũng trong tâm trạng âu lo đó, cô giáo T., cho biết thêm: “Lương giáo viên mầm non chưa đến 6 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, từ năm 2022 đến nay dù lên lớp đầy đủ song chúng tôi chỉ nhận chưa đến phân nửa tiền lương. Ban đầu, chúng tôi cho rằng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 dẫn đến khó khăn chung. Thế nhưng, sự việc ngày càng kéo dài, cuộc sống đã khó khăn nay lại càng khó khăn thêm. Vì thế, một số GV viết bài đăng trên mạng xã hội bày tỏ ý kiến phản đối”.

Qua tìm hiểu được biết, Trường mầm non tư thục T.N do Công ty TNHH MTV Y. làm chủ đầu tư, xây dựng và đưa vào giảng dạy từ năm 2017. So với những trường mầm non khác thì trường T.N có cơ sở vật chất khang trang cùng đội ngũ GV vững tay nghề. Đặc biệt, nhà trường có lắp đặt hệ thống camera giúp cha mẹ giám sát việc học tập, sinh hoạt của con từ xa…Vì thế nên, dù mức học phí 2 triệu đồng/học sinh/tháng nhưng nhiều cha mẹ có con trong độ tuổi này vẫn đăng ký cho con theo học tại đây.

Ngoài loại hình kinh doanh dịch vụ giáo dục, Công ty TNHH MTV Y. còn kinh doanh nhiều ngành nghề khác, như: bất động sản, vật liệu xây dựng… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch cùng tình trạng bất động sản bị “đóng băng” mấy năm qua nên tình hình kinh doanh của Công ty TNHH MTV Y. lâm vào “gam màu xám”, nhiều khoản nợ đến hạn thanh khoản song vẫn không thể giải quyết dứt điểm. Từ chỗ “ăn nên làm ra”, Công ty Y. đành chọn cách “giật gấu vá vai” chờ ngày thị trường bất động sản sôi động trở lại. Do việc kinh doanh của công ty mẹ gặp khó khăn nên việc thanh toán lương, BHXH… của Trường mầm non tư thục T.N gặp trắc trở.

Hiện tại, hơn 20 GV ở trường này bị nợ lương, BHXH với số tiền vài trăm triệu đồng. Bức xúc trước việc chậm trả lương, nợ tiền BHXH này, một số GV đã sử dụng mạng xã hội để “giãi bày” nỗi niềm. Trước sự việc trên, đại diện Trường mầm non tư thục T.N, phân trần: “Việc chi trả lương và BHXH chưa đúng thời gian là đúng sự thật. Hiện tại, nhà trường đang gặp khó khăn nên cố gắng giải quyết cho từng trường hợp cụ thể, không thể nói là trốn tránh trách nhiệm… Vấn đề nhà trường quan tâm hơn cả là chất lượng nuôi dạy trẻ để việc dạy và học của các em đi vào nền nếp, quy củ hơn. Việc đóng bảo hiểm tuy tạm thời bị ngưng trong thời gian qua nhưng các cô đi khám bệnh về, nhà trường vẫn chi lại 80% số tiền như quy định. Hiện tại, nhà trường đang gặp khó khăn, những người còn ở lại gắn bó, chia sẻ với trường sẽ được ưu tiên giải quyết trước, các cô nghỉ việc sẽ giải quyết chậm hơn”...

Trao đổi với chúng tôi, đại diện một số GV cho biết thêm: “Do đại diện phía trường mầm non tư thục T.N đưa ra lời hứa, sẽ giải quyết dứt điểm tiền nợ lương, BHXH, BHYT vào đầu tháng 6 tới nên chúng tôi tin lời, chờ giải quyết”.

Với diễn biến trên cho thấy, việc Trường mầm non tư thục T.N nợ tiền lương cũng như bảo hiểm của một số GV là có thật. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động. Hy vọng, những hứa hẹn sẽ thanh toán dứt điểm các khoản nợ vào tháng 6-2023 sẽ sớm trở thành sự thật để người lao động vơi đi nỗi nhọc nhằn và sự việc không diễn biến theo kịch bản xấu hơn…

M.T