Báo Công An Đà Nẵng

Nhà thầu khai thác trái phép 50.000 khối đất để thi công công trình

Thứ sáu, 05/05/2023 08:52
Khu vực Cty Thịnh Thành khai thác đất trái phép tại P. Nghĩa Trung.
Đất khai thác trái phép được chở đến đổ vào Dự án nâng cấp, cải tạo đường Lê Thánh Tông.

Theo người dân địa phương, việc san múc đất diễn ra từ đầu năm 2023 và rầm rộ hơn trong những ngày cuối tháng 4-2023. Một quả đồi ở tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung (gần Trường THCS Nguyễn Tất Thành) đã bị khoét sâu để lấy đất chở đi nơi khác. Hằng ngày, có 2 chiếc máy múc hoạt động liên tục ở quả đồi này. Sau khi đất được múc lên, gần 10 chiếc xe tải gắn logo Thịnh Thành nối đuôi nhau chở đất trên các trục đường chính giữa TP Gia Nghĩa. Người dân cũng cho hay, việc khai thác và vận chuyển đất đồi nói trên diễn ra trong nhiều tháng qua đã gây nên tình trạng bụi bặm, ô nhiễm môi trường tại khu vực phường Nghĩa Trung.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã ra hiện trường kiểm tra và lập biên bản vụ việc san múc đất đồi tại Tổ dân phố 1 (P. Nghĩa Trung). Theo UBND phường Nghĩa Trung, diện tích khu vực đất đã bị múc gần 1.000m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông Đ.N.N. Cũng theo chính quyền phường Nghĩa Trung, qua xác minh, toàn bộ khối lượng đất múc tại khu vực trên được chở đến đổ vào Dự án nâng cấp, cải tạo đường Lê Thánh Tông. Đối tượng san múc đất được UBND phường Nghĩa Trung xác định là ông Lê Đức Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thịnh Thành Đắk Nông. Được biết, Dự án nâng cấp, cải tạo đường Lê Thánh Tông do Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP Gia Nghĩa làm chủ đầu tư; Công ty TNHH MTV Thịnh Thành Đắk Nông là nhà thầu thi công.

Sau khi phát hiện sự việc, UBND phường Nghĩa Trung đã yêu cầu ông Thịnh dừng san lấp. Tuy nhiên, việc san múc đất vẫn tiếp tục diễn ra, thậm chí rầm rộ hơn. UBND phường Nghĩa Trung xác định, hành vi của ông Thịnh là hủy hoại đất thuộc trường hợp làm biến dạng địa hình. Hiện UBND phường Nghĩa Trung đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Phòng TN-MT TP Gia Nghĩa để tham mưu theo thẩm quyền.

“Chúng tôi đã cử lực lượng xuống hiện trường, nhưng gần như không thể ngăn chặn được việc san lấp. Phường đã báo cáo sự việc lên UBND TP Gia Nghĩa và đề nghị Công an vào cuộc để hỗ trợ”, lãnh đạo UBND phường Nghĩa Trung cho hay.

Qua làm việc với cơ quan chức năng, ông Thịnh thừa nhận, toàn bộ đất đưa về công trình đều được công ty khai thác từ một quả đồi ở phường Nghĩa Trung và một khu vực ở xã Nhân Cơ (Đắk Rlấp). Theo Giám đốc Công ty TNHH MTV Thịnh Thành Đắk Nông, dự án nâng cấp, cải tạo đường Lê Thánh Tông cần khoảng 55.000m3 đất để đắp nền. Đến cuối tháng 4-2023, nhà thầu này đã đưa được khoảng 50.000m3 đất về công trình. Tuy nhiên, do tỉnh Đắk Nông chưa có mỏ đất nào được cấp phép để làm vật liệu san lấp, trong khi nhu cầu đất đắp các công trình rất lớn nên để đáp ứng tiến độ, phía nhà thầu phải “tự tìm nguồn đất".

Liên quan đến vấn đề đất san lấp, một loạt công trình do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông (BQLDA) làm chủ đầu tư phải tạm dừng nhiều tháng nay. Trong đó, đáng chú ý là Quảng trường trung tâm TP Gia Nghĩa, công trình trọng điểm của tỉnh. Lãnh đạo BQLDA cho biết, hiện quảng trường đã đào đắp được khoảng 70.000m3 đất. Đất được đưa về từ các dự án khác, đều do đơn vị làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, các khu vực này đều chưa được cấp phép khai thác. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, BQLDA đã xin UBND tỉnh cho phép vừa đào đắp, vừa làm thủ tục hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được chấp thuận.

L.P - B.Đ.N