Bắt giữ ba đối tượng giả danh nhà báo, phóng viên

Thứ ba, 02/05/2023 06:46
Ngày 1-5, Công an Nghệ An thông tin, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Quỳ Hợp đã bắt giữ ba đối tượng giả danh nhà báo, phóng viên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các đối tượng giả danh nhà báo, phóng viên gồm Hồ Văn Tam (giữa), Phạm Khương Duy và Phạm Việt Thắng. Ảnh: Báo Nghệ An
Các đối tượng giả danh nhà báo, phóng viên gồm Hồ Văn Tam (giữa), Phạm Khương Duy và Phạm Việt Thắng. Ảnh: Báo Nghệ An

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện trên địa bàn xuất hiện ba đối tượng tự xưng là nhà báo, phóng viên đến làm việc với một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn để hợp tác, viết bài và vận động ủng hộ kinh phí nhân dịp Lễ 30-4 và 1-5. Công an huyện Quỳ Hợp đã chủ động phối hợp, trao đổi với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện như trên, báo ngay Công an huyện phối hợp xử lý.

Ngày 28-4, một số cơ quan, doanh nghiệp trình báo về việc có ba đối tượng tự xưng là phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường, Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam đến trụ sở có biểu hiện như trên. Nhận được thông tin, Công an huyện Quỳ Hợp đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và tiến hành làm việc với ba đối tượng. Danh tính 3 đối tượng được xác định, gồm: Hồ Văn Tam (sinh năm 1986, trú tại xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương); Phạm Khương Duy (sinh năm 1983) và Phạm Việt Thắng (sinh năm 1987), cùng trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã xuất trình Giấy giới thiệu đề tên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường, số 98/GGT/SK&MT gửi UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện, xã giới thiệu Hồ Văn Tam làm việc. Giấy giới thiệu có ký tên, đóng dấu, đề tên Tổng Biên tập là TS.Phạm Thị Mỵ. Đối tượng Hồ Văn Tam không xuất trình được thẻ phóng viên, nhà báo.

Công an huyện Quỳ Hợp đã gửi công văn yêu cầu trả lời xác minh đến Tạp chí Sức khỏe và Môi trường. Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có công văn trả lời cho rằng giấy giới thiệu trên là giả. Ba đối tượng trên không phải là phóng viên của Tạp chí.

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng Hồ Văn Tam khai nhận bản thân làm nghề buôn bán phế liệu. Phạm Khương Duy và Phạm Việt Thắng là phóng viên thử việc của Tạp chí Năng lượng sạch, địa bàn hoạt động từ tỉnh Ninh Bình trở ra phía Bắc. Các đối tượng này khai nhận, nhận thấy môi trường đang là vấn đề nhạy cảm nên đã cấu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hồ Văn Tam phối hợp với một đối tượng khác có được giấy giới thiệu giả, rồi Tam tự viết vào giấy giới thiệu với nội dung đến các cơ quan, đơn vị thu thập thông tin phục vụ làm chuyên đề bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản. Sau đó, 3 đối tượng dùng các giấy tờ này để đặt vấn đề các cơ quan, doanh nghiệp làm quảng cáo và ủng hộ, nhằm chiếm đoạt tiền.

l Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công an huyện Cẩm Giàng vừa phối hợp với Phòng CSHS thi hành lệnh bắt bị can đối với Lê Tuấn Dũng, sinh năm 1958, trú khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo thông tin ban đầu, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra vào cuối tháng 9-2022 tại thị trấn Cẩm Giang, huyện Cẩm Giàng, liên quan đến việc tổ chức đấu giá đất quyền sử dụng khu đất tại vị trí quy hoạch khu dân cư, nghĩa trang liệt sĩ tại khu Văn Chỉ, bể bơi thị trấn Cẩm Giang, huyện Cẩm Giàng và vụ án“Mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Dịch vụ Tiến Minh (Hải Dương), Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng phát hiện Lê Tuấn Dũng, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhận tiền của các bị can trong vụ án trên để hứa hẹn “chạy án”.

Dương Hóa