Theo chân những người "đi từng ngõ, gõ từng nhà" ở Gia Nghĩa

Thứ năm, 04/05/2023 07:00
Tham gia cùng các tổ công tác cấp CCCD lưu động của Công an TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) trong những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó vì nhân dân phục vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ.
Lực lượng Công an TP Gia Nghĩa đến tận nhà cấp CCCD cho các trường hợp già yếu, ốm đau, bệnh tật đi lại khó khăn....
Lực lượng Công an cơ sở ở TP Gia Nghĩa tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt mã định danh điện tử và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Mặc cho cái nắng đầu hè oi bức, dù đường sá xa xôi, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an TP Gia Nghĩa vẫn không ngại khó, ngại khổ, mang theo máy móc, phương tiện vào tận nhà dân, đến tận giường bệnh lấy dấu vân tay, chụp ảnh, phụ giúp người dân điền vào tờ khai. Có những trường hợp tuổi cao, trí nhớ kém, rối loạn tâm thần… không chịu hợp tác, các thành viên phải vận dụng mọi kiến thức, khả năng thuyết phục, động viên để công việc được tiến hành theo đúng dự kiến.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Xuân Đức- Trưởng Công an TP Gia Nghĩa cho biết, xác định việc hoàn thành cấp CCCD và mã định danh điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện là tiền đề, yếu tố then chốt trong việc triển khai thực hiện Đề án 06, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã nỗ lực vượt khó triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD và định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện, trong đó phát huy tối đa vai trò của lực lượng Công an ở cơ sở với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Với phương châm không có ngày nghỉ, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhằm tạo điều kiện tối đa cho những công dân chưa làm thủ tục cấp CCCD; tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2, nhất là những công dân đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên về nghỉ lễ, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Công an TP Gia Nghĩa đã thành lập 3 tổ công tác do các lãnh đạo đơn vị trực tiếp chỉ đạo đến tận các khu dân cư, tận các hộ gia đình để thực hiện việc cấp CCCD xuyên suốt 5 ngày nghỉ lễ cho người dân, nhất là số công dân đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên về quê trong 5 ngày nghỉ lễ với phương châm “còn dân còn phục vụ”.

“Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp lãnh đạo và tinh thần quyết tâm cao của lực lượng Công an TP, việc triển khai Đề án 06 nói chung, cấp CCCD và mã định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn Gia Nghĩa luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, Công an xã Đắk RMoan là 1 trong 4 đơn vị Công an cấp xã đầu tiên của tỉnh Đắk Nông và là đơn vị đầu tiên của TP Gia Nghĩa hoàn thành việc cấp CCCD trước ngày 1-5-2023. Chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo Công an các phường, xã trên địa bàn tích cực khẩn trương thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ đúng lộ trình đề ra”, Thượng tá Nguyễn Xuân Đức thông tin thêm.

Lực lượng Công an TP Gia Nghĩa đến tận nhà cấp CCCD cho các trường hợp già yếu, ốm đau, bệnh tật đi lại khó khăn....

Thiếu tá Phan Hồng Quân - Trưởng Công an xã Đắk RMoan, chia sẻ bí quyết: “Để hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chíp cho 100% công dân sớm nhất, ngay từ những ngày đầu triển khai, chúng tôi đã phân công cán bộ phụ trách các thôn, bon thường xuyên theo dõi, nắm tình hình di biến động dân cư, rà soát, thống kê số công dân đủ tuổi cấp CCCD theo từng giai đoạn cụ thể, số công dân đã được cấp, số công dân trong độ tuổi chưa được cấp, các trường hợp cần tuyên truyền vận động cá biệt. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với số công dân vắng mặt tại địa phương, xác định nơi ở hiện tại của công dân để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời tranh thủ dịp lễ tết, ngày nghỉ để hướng dẫn công dân làm CCCD cho kịp thời. Thời gian, địa điểm được thông tin cụ thể để người dân biết và thực hiện. Song song với đó, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, cũng như hướng dẫn sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, Công an xã đã phối hợp với tổ cấp CCCD lưu động của Công an TP đến tận các khu dân cư, tận nhà dân để cấp CCCD cho những trường hợp già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn”.

Song song với việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lực lượng Công an TP Gia Nghĩa còn đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử và hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID cũng như tiện ích hiệu quả từ việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho người dân trên toàn địa bàn.

Trung tá Đinh Nam Hải - Trưởng Công an phường Nghĩa Phú cho biết: “Đơn vị chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn giúp người dân hiểu rõ những quy định, ý nghĩa, lợi ích của việc cấp CCCD gắn chíp điện tử và mã định danh điện tử; những quy trình, thủ tục, các bước thu nhận hồ sơ, kê khai, cập nhật dữ liệu thông tin cá nhân; tuyên truyền trực tiếp tại trụ sở làm việc khi tiến hành cấp CCCD và định danh điện tử cho công dân với sự tham gia của hàng ngàn người dân đại diện hộ gia đình tham dự, hiểu biết, tiếp cận được với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, nhất là 25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06”.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, bằng tình cảm và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an “vì nhân dân phục vụ”, Công an Đắk Nông nói chung, Công an TP Gia Nghĩa nói riêng sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06, thực hiện thắng lợi công tác chuyển đổi số, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hồng Long