Báo Công An Đà Nẵng

Tuyên án nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc cùng đồng phạm trong đường dây “tín dụng đen” hơn 20.000 tỷ đồng

Thứ năm, 25/04/2024 10:25
Đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Nam thực hiện quyền công tố tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2018, Lu Wang, Li Xiao Hu, Wu Jian Chao và nhiều đối tượng quốc tịch Trung Quốc khác (hiện đã xuất cảnh khỏi Việt Nam) đến Việt Nam để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các app (ứng dụng) trên điện thoại di động hoặc các đường link website do chúng tạo ra.

Để điều hành đường dây, nhóm đối tượng chủ mưu người Trung Quốc thuê và chỉ đạo Nguyễn Chánh Thiên (1993, trú TP Hồ Chí Minh) thu mua nhiều công ty hoạt động trên lĩnh vực cầm đồ, sau đó nhờ Lý Xương Bành (1995), Phạm Xuân Trường (1995), Lý Ngọc Ngân (1999, cùng trú TP Hồ Chí Minh) đứng tên hoạt động “tín dụng đen”.

Nhóm người Trung Quốc chỉ đạo nhóm người Việt tuyển nhiều nhân viên cho các công ty “ma” và lập nhóm Zalo để tiến hành công việc nhắc nợ, thu hồi nợ cho các công ty cho vay thông qua các ứng dụng. Chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là 7 ngày với lãi suất từ 38% đến 45% (tương ứng lãi suất từ 1.981% đến 2.346%/năm). Đến kỳ hạn thì phải trả đủ số tiền vay, nếu trễ hạn mỗi ngày sẽ tính lãi thêm từ 8% đến 10%.

Các bị cáo tại phiên tòa.
3 bị cáo người Trung Quốc: Lu Wang, Li Xiao Hu, Wu Jian Chao.

Trong quá trình thu hồi nợ, nhân viên có lời lẽ đe dọa, vu khống, xúc phạm, bôi nhọ danh dự của các khách hàng vay tiền và sử dụng hình ảnh cắt ghép bao gồm: hình ảnh khách hàng (hình chân dung); hình ảnh CCCD mặt trước của khách hàng; hình ảnh có nội dung đồi trụy… để khách hàng vay tiền lo sợ và thanh toán các khoản vay trên các App vay tiền.

Ngoài ra, Thiên câu kết với Cao Văn Trung (1987, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Trần Văn Lượng (1988, trú TP Hồ Chí Minh) làm việc trong các công ty trung gian để ký kết các hợp đồng thu hộ, chi hộ tiền vay trái với quy định của pháp luật nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Các đối tượng sử dụng hàng ngàn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại nhằm mục đích rửa tiền, sau đó chuyển tiền trái phép ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng “tiền ảo” mua USDT trên sàn giao dịch Binance và kênh chuyển tiền bất hợp pháp.

Qua điều tra xác định, từ năm 2018 đến tháng 7-2023, các đối tượng đã cho vay lãi nặng với tổng số tiền lên đến hơn 20.000 tỷ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam với số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Xét toàn diện hồ sơ vụ án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tuyên bị cáo Lu Wang 21 tháng tù tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và 11 năm tù tội: “Rửa tiền”, bị cáo Wu Jian Chao 15 tháng tù tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và 10 năm tù tội: “Rửa tiền”, bị cáo Li Xiao Hu 18 tháng tù tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Bị cáo Nguyễn Chánh Thiên bị tuyên 12 tháng tù, các bị cáo Lý Xương Bành, Phạm Xuân Trường, Cao Văn Trung, Trần Văn Lượng bị tuyên 11 tháng tù, bị cáo Lý Ngọc Ngân 9 tháng tù về tội : “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đối với các bị cáo còn lại là nhân viên của các công ty “ma”, HĐXX xem xét hành vi phạm tội tuyên từ 9 tháng đến 18 tháng tù, 1 bị cáo được hưởng 9 tháng tù treo. Các cơ quan tố tụng đang hoàn tất hồ sơ đưa ra xét xử vụ án này giai đoạn 2 với 70 bị cáo liên quan.

LÊ VƯƠNG