Đánh sập đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia quy mô lớn

Thứ ba, 16/04/2024 17:09
Ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 16 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đường dây này do Katerynchyk Roman (SN 1986, Quốc tịch Ukraine) cùng đồng phạm đã dụ dỗ hàng nghìn khách hàng cho vay lãi nặng hàng tỷ đồng...
Đối tượng Katerynchyk Roman tại cơ quan điều tra
2 đối tượng Bugaevskiy Tymur và Kravchuk Iryna

Nhập cảnh vào việt nam để hoạt động "tín dụng đen"

Sau nhiều ngày điều tra, Ban chuyên án đã tìm ra nhiều "nút thắt" quan trọng của vụ án. Ngày 21/3, sau khi xác định 2 đối tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia quản trị, điều hành băng nhóm trên đã nhập cảnh Việt Nam, Cục CSHS chủ trì, phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, CATP.Hồ Chí Minh, CA tỉnh Khánh Hòa đồng loạt khám xét, kiểm tra 4 công ty (Cty) có trụ sở tại TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh gồm: Cty TNHH thương mại - dịch vụ IXORA, số 20 Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền; Cty TNHH dịch vụ Lộc Tín, số 140 Nguyễn Hoàng, P.An Phú; Cty TNHH dịch vụ tư vấn CACTUS, số 150 Trần Não, P.Bình An và Công ty TNHH dịch vụ VINEX, P.An Khánh; triệu tập 63 đối tượng, tạm giữ 68 laptop, 7 CPU, 1 máy tính bảng, gần 100 ĐTDD và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan hoạt động "tín dụng đen", phong tỏa các tài khoản liên quan hoạt động "tín dụng đen" của 4 công ty trên. Qua đấu tranh chuyên án và lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác định hoạt động "tín dụng đen" của băng nhóm tội phạm này.

Theo đó, năm 2019, đối tượng Katerynchyk Roman (SN 1986, quốc tịch Ukraine), nhập cảnh Việt Nam, tạm trú số 67 Mai Chí Thọ, P.An Phú, TP.Thủ Đức. Roman thành lập Cty TNHH thương mại - dịch vụ Lợi Tín và câu kết với các đối tượng người Việt Nam, trong đó có Lê Thanh Huỳnh Cang (SN 1971, trú P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức) và Nguyễn Thị Nhất Phương (SN 1990, trú P.1, Q.4, TPHCM) để hoạt động "tín dụng đen" qua app Oncredit và website Oncredit.asia.com.

Đầu năm 2023, khi thấy cơ quan chức năng của Việt Nam đấu tranh, xử lý mạnh các băng nhóm "tín dụng đen" và tháng 4/2023, Cty Lợi Tín bị tổ công tác liên ngành của UBND TP.Thủ Đức kiểm tra hành chính, Roman đã xuất cảnh khỏi Việt Nam và chỉ đạo Lê Thanh Huỳnh Cang, Nguyễn Thị Nhất Phương dừng hoạt động của Công ty Lợi Tín.

Lập 4 công ty cho vay lãi nặng

Roman xuất cảnh và tiếp tục điều hành về Việt Nam thành lập 4 Cty TNHH với các chức năng, nhiệm vụ khác nhau như: Cty thương mại dịch vụ Ixora, chuyên chăm sóc khách hàng, thẩm định hồ sơ, quảng cáo khách vay; Cty dịch vụ Lộc Tín, chuyên giải ngân, thu nợ; Cty dịch vụ tư vấn Cactus, chuyên về hệ thống kế toán, sổ sách, còn Cty dịch vụ VINEX, chuyên thu các khoản nợ quá hạn. Bốn Cty này hoạt động, vận hành quy trình cho vay lãi nặng, khép kín, tạo thêm app EasyCard hoạt động song hành với app Oncredit. Roman chỉ đạo 2 đối tượng quốc tịch Ukraine là Bugaevskiy Tymur (SN 1990) và Kravchuk Iryna (SN 1985) nhập cảnh Việt Nam để quản trị hệ thống, điều hành quy trình kỹ thuật của 4 công ty.

Theo đó, Tymur là giám đốc dữ liệu, viết phần mềm dữ liệu CRM, lập trình đánh giá người vay của hệ thống CRM. Tymur cùng các đối tượng bộ phận IT của các Cty cài đặt hệ thống bảo mật, không cho phép nhân viên tự ý kết nối các máy tính của công ty hoặc đường truyền internet khác, kết nối với các thiết bị lưu trữ dữ liệu bên ngoài, sử dụng camera nhận diện và tự động ngắt kết nối với máy chủ khi phát hiện người khác sử dụng phần mềm; tự động sao lưu các cuộc gọi của nhân viên để đánh giá chỉ tiêu (KPI), chất lượng, hiệu quả công việc, tính lương, thưởng...

Đối tượng Katerynchyk Roman tại cơ quan điều tra

Phần mềm CRM sẽ tự động thông báo cho bộ phận nhắc nợ của Cty Lộc Tín các khoản vay sắp đến hạn để nhân viên gọi điện nhắc nợ. Hằng ngày, bộ phận kế toán của Cty Cactus sao kê các giao dịch từ tài khoản thu nợ, nhập liệu thủ công lên phần mềm CRM để phần mềm tự động xóa nợ hoặc chuyển dữ liệu qua bộ phận đòi nợ quá hạn (do Kravchuk Iryna phụ trách) để tiếp tục xử lý.

Còn Lê Thanh Huỳnh Cang là người được Roman giao trực tiếp chỉ đạo toàn bộ hoạt động của 4 Cty, trực tiếp phụ trách Cty Ixora, quản lý, vận hành website, ứng dụng cho vay và hệ thống CRM; Lê Huy Hùng, Nguyễn Thanh Trung, Nguyễn Thị Tuyết Xương được Cang giao đứng tên giám đốc các Cty Lộc Tín, Cactus, Vinex.

Đối tượng còn lại trong các Cty được chia thành nhiều bộ phận như: Bộ phận Telesale quảng cáo khoản vay; chăm sóc khách hàng, hướng dẫn khách vay; kiểm tra, thẩm định khách vay; bộ phận IT; bộ phận pháp chế phụ trách mở Cty, xin giấy phép, kiểm tra hợp đồng; hành chính nhân sự, tuyển dụng, chấm công, tính lương, bảo hiểm... Về hình thức, 4 Cty trên hoạt động độc lập, chia tách từng công đoạn nhằm tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng.

Kết quả ban đầu xác định, từ năm 2019, Roman đưa Cang số tiền 400.000 USD để hoạt động cho vay, tháng 4/2023, Roman chỉ đạo Cty Lộc Tín tiếp tục nhận 11 triệu USD từ Cty SCA của Singapore và Ngân hàng TAS của Đảo Síp, các tài liệu thu thập được thể hiện các đối tượng đã cho hàng trăm nghìn khách hàng vay, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng. Tại 4 Cty có khoảng gần 100 người làm việc, lãnh đạo Cty được Roman trả lương từ 20 đến 55 triệu đồng/tháng (tùy từng vị trí công việc); nhân viên từ 7 đến 25 triệu đồng/tháng.

Số tiền giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng

Quy trình hoạt động cho vay của các đối tượng rất tinh vi, khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải ứng dụng/app Easycash.vn và Oncredit.vn hoặc vào trang web Oncredit.vn để điền đầy đủ thông tin và đăng ký khoản vay. Hạn mức vay lần đầu tối đa 500.000 đồng, thời hạn dưới 5 ngày và không tính lãi, phí để thu hút khi không có khách hàng, cạnh tranh với các app khác. Với các lần vay sau, các đối tượng sử dụng phần mềm để đánh giá điểm "khả tín" của khách vay, hệ thống sẽ duyệt tự động cho vay từ 500.000đ đến 20.000.000đ, thời gian vay từ 5 đến 30 ngày.

Với các khoản vay lần đầu, khách hàng có thông tin đáp ứng 80% điều kiện của phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) thì phần mềm CRM sẽ tự động chuyển dữ liệu đến bộ phận thẩm định xét duyệt hồ sơ vay (Cty IXORA). Với khách hàng chỉ đáp ứng 20% điều kiện của CRM sẽ có bộ phận xác thực, thẩm định, nếu đủ điều kiện chuyển đến bộ phận xét duyệt hồ sơ vay. Từ các lần vay sau, phần mềm CRM dựa trên thông tin cá nhân và lịch sử giao dịch của khách vay đã có trên hệ thống để tính điểm "khả tín", làm căn cứ xét duyệt và nâng dần hạn mức được vay.

Khi nhận được các dữ liệu từ phần mềm CRM, các đối tượng sẽ thẩm định, duyệt hồ sơ vay, tiếp tục cập nhật thông tin xét duyệt vào hệ thống CRM. Từ lần vay thứ 2 trở đi, các khoản vay đều bị tính lãi và phí, tổng lãi và phí cộng lại tương đương lãi suất từ 365% - 1.971%/năm (tùy điểm "khả tín" của khách mà hệ thống tự động tính mức lãi suất, phí đối với khách vay). Ví dụ: vay 800.000 đồng kỳ hạn 10 ngày phải trả 1.232.000 đồng. Theo đó, sau khi xét duyệt, hệ thống tự động giải ngân cho khách vay từ số tài khoản ngân hàng của Cty Lộc Tín.

Dựa trên tính năng nhắc lịch các khoản vay tới hạn của hệ thống CRM, nhân viên Cty Lộc Tín sẽ gọi điện nhắc nợ, đòi nợ, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Cty Lộc Tín. Khi người vay trả tiền vào tài khoản của Cty Lộc Tín, bộ phận kế toán của Cty Cactus sẽ có nhiệm vụ đối soát, cập nhập dữ liệu vào hệ thống CRM để xóa khoản vay. Nếu khoản vay quá 30 ngày mà chưa trả hết gốc và lãi thì nhân viên Cty Vinex sẽ gọi điện để đòi nợ với 3 cấp độ (G1, G2, G3). Với khoản vay quá hạn 90 ngày, Cty Vinex sẽ tổng hợp, bán cho các đối tượng khác mua lại với giá từ 2-5% giá trị khoản vay...

Ngoài số tiền ban đầu của Roman (400.000 USD) và lợi nhuận thu lời bất chính của Cty Lợi Tín, Roman chỉ đạo Cty Lợi Tín đăng ký, mở tài khoản nhận tiền ngoại hối (USD) tại ngân hàng ở Việt Nam để nhận tiền từ Cty SCA ở Singapore và TAS ở Đảo Síp để sử dụng vào hoạt động "tín dụng đen"... Qua thu thập tài liệu ban đầu từ 2 App nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, có hàng trăm ngàn lượt khách vay. Hằng tháng, tài khoản trên đều giao dịch với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 16 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong đó Lê Thanh Huỳnh Cang thay mặt Roman điều hành toàn bộ hoạt động của 4 Cty tại Việt Nam (góp vốn cùng Roman); Tymur giúp Roman và Cang về mặt kỹ thuật phần mềm app; Iryna giúp Roman và Cang quản lý thu hồi nợ quá hạn; Nguyễn Thùy An giúp Cang chỉnh sửa, hoàn thiện các lỗi phần mềm phát sinh trong quá trình vận hành; Lê Huy Hùng (SN 1985, trú Q.3, TP.Hồ Chí Minh); Nguyễn Thanh Trung (SN 1990, trú tỉnh Bình Định), Nguyễn Thị Tuyết Xương (SN 1992, tỉnh An Giang) đứng tên giám đốc và điều hành 3 Cty Lộc Tín, Cactus, Vine.

9 đối tượng khác là các bộ phận giải ngân, nhắc nợ, đòi nợ, kế toán, marketing, chăm sóc khách hàng gồm: Hồ Hoàng Thanh Nhã, Trương Thị Hiền, Bùi Trà Phương Thảo, Nguyễn Như Quỳnh, Nguyễn Thị Nhất Phương, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Masa, Nguyễn Quốc Anh và Trần Thanh Hiếu (được giao làm tổ trưởng quản lý, vận hành các bộ phận IT).

Theo CAO