Triệt phá đường dây “tín dụng đen” chuyên dụ dỗ công nhân vay lãi nặng

Thứ hai, 25/03/2024 08:15
Sau thời gian lập chuyên án điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) làm rõ nhóm đối tượng quê ở tỉnh Ninh Bình vào tỉnh Quảng Nam dụ dỗ công nhân lao động trên địa bàn vay lãi nặng.
Nhóm đối tượng quê tỉnh Ninh Bình vào tỉnh Quảng Nam dụ dỗ công nhân vay nặng lãi ở các KCN bị bắt giữ.
Nhóm đối tượng quê tỉnh Ninh Bình vào tỉnh Quảng Nam dụ dỗ công nhân vay nặng lãi ở các KCN bị bắt giữ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế, cuộc sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Lợi dụng tình trạng đó, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” tiếp cận, dụ dỗ công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) tại Tam Kỳ, Núi Thành, Thăng Bình có nhu cầu vay tiền với lời mời gọi “lãi suất thấp, thủ tục đơn giản”. Để có tiền giải quyết công việc, trang trải cuộc sống, nhiều công nhân đã “sập bẫy”. Liên tục bị các đối tượng cho vay gây áp lực đòi nợ khiến cuộc sống của công nhân vay tiền bị đảo lộn. Tại các buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Nam với công nhân KCN Tam Thăng (TP Tam Kỳ), nhiều công nhân và cán bộ Công đoàn nêu vấn nạn “tín dụng đen” đang bủa vây KCN, mong muốn lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý.

Một nữ công nhân làm việc ở KCN Tam Thăng, là nạn nhân của hoạt động “tín dụng đen” kể, cuối năm ngoái, công ty ít hàng, cắt giảm giờ làm dẫn đến thu nhập của chị thấp. Do không đủ tiền chi trả sinh hoạt gia đình nên chị liên hệ vay tiền thông qua tờ rơi nhặt được tại phòng trọ. Theo yêu cầu, chị photo CCCD đưa cho một người đàn ông để vay 10 triệu đồng với lãi suất 20%/tháng. Lúc làm thủ tục vay tiền, nhóm người này nói nộp tiền lãi trễ vài ngày cũng được. Tuy nhiên, khi chị không kịp trả lãi thì bị các đối tượng gọi điện thoại đe dọa sẽ hành hung và tự ý tăng lãi suất với lý do vi phạm hợp đồng. Liên tục bị các đối tượng “khủng bố” tinh thần, chị đành mượn tiền bạn bè, người thân trả tiền gốc và tiền lãi cho các đối tượng. Tổng số tiền lãi chị trả sau 6 tháng là gần 20 triệu đồng.

Từ phản ánh của công nhân lao động, Phòng CSHS phối hợp Công an TP Tam Kỳ xác lập chuyên án, tập trung lực lượng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã làm rõ nhóm đối tượng quê ở tỉnh Ninh Bình vào tỉnh Quảng Nam hoạt động “tín dụng đen”, nạn nhân chủ yếu là công nhân làm việc tại các KCN. Qua thu thập chứng cứ, ngày 11-1-2024 Công an TP Tam Kỳ làm rõ nhóm “tín dụng đen” này do Trần Văn Thao (1993, quê tỉnh Ninh Bình; tạm trú P. An Sơn, TP Tam Kỳ) cầm đầu, hoạt động trên địa bàn TP Tam Kỳ và các huyện lân cận với lãi suất cho vay 365%/năm (cao hơn gấp 18,25 lần so với quy định). Qua điều tra, Công an TP Tam Kỳ bắt giam 2 đối tượng liên quan là Ngô Quốc Đông (1992) và Trần Quốc Cường (2003, cùng quê tỉnh Ninh Bình, tạm trú P. An Phú, TP Tam Kỳ). Cả 3 đối tượng đã bị khởi tố về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 12-1-2024, Phòng CSHS tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Mạnh (1968, quê tỉnh Ninh Bình; tạm trú tại TP Tam Kỳ) về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Qua điều tra xác định, từ tháng 9-2023 đến nay, Mạnh cùng một số đối tượng trên địa bàn TP Tam Kỳ (trong đó có đối tượng Trần Văn Thao) móc nối hoạt động cho nhiều người trên địa bàn Tam Kỳ, Núi Thành, Thăng Bình vay tổng với lãi suất lên đến 365%/năm, thu lợi hơn 300 triệu đồng. Phòng CSHS đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Mạnh để tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý theo quy định.

Qua đây, Phòng CSHS khuyến cáo, công nhân lao động cần hết sức cảnh giác đối với các tổ chức tín dụng tiếp cận, chào mời những gói vay thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nhưng luôn đi kèm theo “cái bẫy” lãi suất cao. Khi có nhu cầu vay vốn, cần tiếp cận các kênh tín dụng chính thức, không nên tiếp cận tín dụng đen, nếu có thỏa thuận giao dịch dân sự phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

LÊ VƯƠNG