Bộ Công an cung cấp thông tin một số vụ án lớn

Thứ tư, 27/03/2024 07:01
Ngày 26-3-2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông tin về tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý I năm 2024. Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Thay mặt Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô trân trọng cảm ơn sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, tâm huyết của các cơ quan báo chí và các đồng chí phóng viên đối với lực lượng CAND; mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các nhà báo nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 25-3 vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an Quý I năm 2024 và tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tại họp báo, dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đã thông tin đến các cơ quan phóng viên báo chí những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự mà dư luận xã hội quan tâm.

* Về vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết: Đây là vụ án lớn liên quan việc Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án. Hiện cơ quan Công an đang tập trung tập trung điều tra hành vi sai phạm của các bị can tại tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi, đồng thời điều tra các sai phạm khác có liên quan.

“Thông qua điều tra vụ án, lời khai của một số bị can, trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, chúng tôi thấy Nguyễn Văn Hậu đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực, ép một số bị can nguyên là ủy viên ban thường vụ, thậm chí là thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để trục lợi. Để làm được việc này, họ đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn để thực hiện. Bộ Công an coi hành vi này là rất nguy hiểm, là một dạng tội phạm mới, không chỉ gây thiệt hại đối với tài sản của nhà nước và của nhân dân, mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, làm xấu hình ảnh của Đảng, của chính quyền nhân dân” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành phân tích.

Thông tin thêm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết đã khởi tố 2 bị can Hoàng Thị Thúy Lan (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và Lê Duy Thành (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi nhận hối lộ. Quá trình điều tra xác định 2 bị can này đã nhận số tiền hối lộ hàng tỷ đồng, bước đầu các bị can đã nộp lại số tiền đã khai nhận với cơ quan điều tra. Đồng chí Phó Cục trưởng cũng cho biết, trong vụ án này, Nguyễn Văn Hậu khai đã chuyển tiền cho nhiều người, trong đó đã chuyển hơn 64 tỷ đồng cho Đặng Trung Hoành, nguyên Chánh Văn phòng huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, ông Hoành đã sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích khác nhau trong đó có mục đích cá nhân.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam tổng số 15 bị can. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ đối với sai phạm của các bị can đã khởi tố, đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi các đối tượng có liên quan trong vụ án này khẩn trương đầu thú, tố giác tội phạm và khắc phục hậu quả để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

* Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra (ANĐT) đã thông tin đến báo chí một số nội dung liên quan đến 2 vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương và vụ án tại Công ty Xuyên Việt Oil. Theo Đại tá Phan Thành Bá: Đây là vụ án tham nhũng có tính chất phức tạp, phạm vi rộng, diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp. Đến nay, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can thuộc Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực Bộ Công Thương, Công ty mua, bán điện - Tập đoàn điện lực Việt Nam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, các bị can có sai phạm trong việc tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về diện đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, trái với Nghị quyết số 115/NQ-CP và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; sai phạm trong việc thẩm định, cấp Giấy phép hoạt động điện lực và công nhận ngày vận hành thương mại cho một số dự án Nhà máy điện mặt trời trái quy định của pháp luật, trái quy định trong Hợp đồng mua bán điện, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Hiện, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ các nội dung khác của vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Vụ án này đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi chỉ đạo.

Về vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan, Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra cho biết: Đến nay, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố 11 bị can, trong đó có 2 bị can về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; 2 bị can về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; 6 bị can về tội "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ; 1 bị can "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Kết quả điều tra đến nay đã xác định được phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng đó là lợi dụng việc được Nhà nước giao thu hộ tiền trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu từ người tiêu dùng thông qua giá bán xăng dầu và quản lý, sử dụng tài sản công, các bị can này đã không thực hiện nộp tiền vào tài khoản Quỹ bình ổn xăng dầu theo quy định; dùng thủ đoạn gian dối lập báo cáo tình hình trích lập và sử dụng quỹ Quỹ bình ổn xăng dầu không đúng thực tế để chiếm dụng tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thất thoát tài sản cho nhà nước.

B.T – B.C.A