Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam: Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Việt

Thứ năm, 03/11/2022 16:15
Ngay sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30-10 đến 1-11-2022, Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba về ý nghĩa chuyến thăm.
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
Hùng Ba
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
Hùng Ba

* Phóng viên: Thưa Đại sứ Hùng Ba, ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm tới Trung Quốc mới đây của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đúng vào thời điểm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX vừa được tiến hành thành công và đồng chí Tập Cận Bình tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư?

Đại sứ Hùng Ba: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chuyến thăm của lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Trung Quốc tiếp đón sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chuyến thăm rất quan trọng diễn ra đúng thời điểm sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước cùng bước vào giai đoạn phát triển mới mang tính kế thừa và phát triển, thể hiện được tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ giữa hai Đảng và hai nước. Hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai Đảng gặp lại sau 5 năm, cùng nhau đưa ra lộ trình và phương hướng phát triển quan hệ Trung - Việt trong thời kỳ mới, làm sâu sắc hơn nữa nhận thức chính trị chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước về việc thúc đẩy quan hệ Trung -Việt, truyền đi thông điệp rõ ràng về việc hai bên sẽ tăng cường đoàn kết và hợp tác, kiên định đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Chuyến thăm chắc chắn sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt trong thời đại mới, tiếp tục tiến lên một nấc thang mới.

* Phóng viên: Chuyến thăm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc đã góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, ông có thể cho biết những kết quả cụ thể đã đạt được trong chuyến thăm?

Đại sứ Hùng Ba: Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Hai bên thông báo cho nhau những thành tựu quan trọng đạt được trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước, cho thấy những nhận thức chung của lãnh đạo cao nhất của hai Đảng đã được thực hiện đầy đủ, toàn diện và đạt được thành quả rõ rệt, khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc kiên định tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa, củng cố nền tảng kinh tế vững chắc của chủ nghĩa xã hội, phát huy tình hữu nghị truyền thống “vừa là đồng chí vừa là anh em” trong tình hình mới, thống nhất giữ vững phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”, củng cố tình hữu nghị truyền thống, tăng cường trao đổi chiến lược, thúc đẩy tin cậy chính trị, kiểm soát thỏa đáng bất đồng, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung- Việt trong thời đại mới đạt đến tầm cao mới. Hai bên cùng nhau chứng kiến lễ ký 13 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực giao lưu Đảng, kinh tế -thương mại, bảo vệ môi trường, văn hóa-du lịch, tư pháp, hải quan, hợp tác địa phương.., cùng nhau đưa ra tuyên bố chung mạnh mẽ, khẳng định mức độ cao trong sự phát triển của quan hệ Trung -Việt.

Để thể hiện tình hữu nghị của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam, phía Trung Quốc đã có nhiều thu xếp đặc biệt. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao Huân chương Hữu nghị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với lễ trao huân chương long trọng. Tổng Bí thư hai Đảng đã cùng nhau đàm đạo, ôn lại tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng và hai nước, cùng hướng về tương lai tốt đẹp trong quan hệ hai nước. Tại tiệc chiêu đãi, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giới thiệu với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng đồng chí trong Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị khóa mới, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của tập thể lãnh đạo khóa mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc mong muốn cùng với Việt Nam, cùng nhau nỗ lực, cùng nhau phát triển.

Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng, chuyến thăm chắc chắn để lại một dấu ấn đậm nét trong lịch sử ngoại giao hữu hảo của hai nước Trung -Việt, đồng thời tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của mối quan hệ giữa hai Đảng và hai nước trong thời kỳ mới.

TTXVN