Kiên quyết ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt” trong đội ngũ Quản lý thị trường

Thứ sáu, 15/02/2019 06:00

Chiều 14-2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia)  đến thăm và làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT).

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương kết quả đã đạt được của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Tổng cục QLTT. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020 và Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2020, cơ hội, thuận lợi của đất nước nhiều mặt tăng lên nhưng khó khăn, thách thức cũng rất lớn. Dự báo trong năm 2019, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm an toàn thực phẩm tiếp tục diễn biến phức tạp.

Để xử lý hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng QLTT đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. “Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT quán triệt đến toàn thể lực lượng QLTT phải coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, gắn với việc đánh giá hoàn thành nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn hàng năm” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu, lực lượng chức năng tiếp tục làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ, nắm vững các diễn biến, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đường dây, nhóm buôn lậu, gian lận thương mại.

Về công tác tổ chức cán bộ, Tổng cục QLTT cần khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự, biên chế để nhanh chóng ổn định tổ chức và hoạt động của lực lượng QLTT. “Trong đó, chú ý bố trí sắp xếp nhân sự đúng người, đúng việc, bổ nhiệm những cán bộ giỏi, có năng lực, phẩm chất, có kinh nghiệm cho các vị trí lãnh đạo tại Tổng cục QLTT; phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ, đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ của ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tổng cục QLTT quán triệt, thực hiện nghiêm các chủ trương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cản bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp để nâng cao khả nặng tự đề kháng gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong cán bộ, đảng viên ngành QLTT.

“Ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, không để người dân, doanh nghiệp bức xúc, giảm sút niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức QLTT. Đồng thời là ngăn chặn những biểu hiện vi phạm về biện pháp công tác, lạm quyền trong khi thực thi công vụ gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, uy tín thương hiệu của doanh nghiệp; dư luận về một số biểu hiện hống hách cửa quyền, tham nhũng, tiêu cực của một bộ phận cán bộ, công chức trong thực thi công vụ” - Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Trong năm 2018, lực lượng QLTT cả nước đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ sản xuất trong nước và quyền lợi của người tiêu dùng; kiểm tra trên 155 nghìn vụ đã phát hiện, xử lý gần 92 nghìn vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 490 tỷ đồng.

P.V