Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19-8-1945 – 19-8-2022): Dân hiểu và tin yêu hơn

Thứ hai, 15/08/2022 17:15
Sau 3 năm triển khai thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Đề án 224 của UBND TP Đà Nẵng về việc bố trí Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã (CAX), bằng những việc làm thiết thực “khi dân cần, khi dân khó có Công an”, chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở vùng nông thôn, miền núi Hòa Vang đã được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội cơ sở.
CAX Hòa Phong (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tham gia cứu hộ người và phương tiện lưu thông qua vùng trũng thấp bị nước lũ cuốn trôi.
CAX Hòa Phước (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) giúp dân thu hoạch lúa trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội “ai ở đâu, ở yên đó”.

Ngoài việc tăng cường tiếp dân, Công an 11 xã trên địa bàn huyện còn nỗ lực củng cố lực lượng 8394 tiến hành tuần tra, kiểm soát địa bàn; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền duy trì và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ); chú trọng công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật. Trong công tác phòng chống tội phạm, nhiều đơn vị liên tiếp lập công, thể hiện trách nhiệm “Chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Các vấn nạn vốn tồn tại từ nhiều năm qua như chặt phá rừng, săn bắt động vật hoang dã, bạo lực gia đình, tình trạng gây rối, đánh bạc hay sử dụng trái phép chất ma túy… đã giảm đáng kể.

Theo ông Nguyễn Văn Trình - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bắc An (xã Hòa Tiến), có gần gũi hàng ngày với lực lượng CAX mới thấy, áp lực công việc của các anh không ít. Bởi, lâu nay bên cạnh những truyền thống tốt đẹp, thì vẫn còn đó những chuyện mâu thuẫn, xích mích, vợ chồng cãi vã, vi phạm pháp luật… lớn nhỏ người dân đều gọi các anh… Còn ông Lê Ánh (thôn Hòa Thọ, xã Hòa Phú) phấn khởi trải lòng: “Bây giờ, hình ảnh bộ quân phục màu xanh lá mạ, cầu vai đỏ của các anh CAX đã trở nên thân thuộc trong lòng dân. Từ khi các anh về xã, bà con miền núi này thấy yên tâm hơn vì cách giải quyết triệt để từ những việc nhỏ đến cách bố trí sắp xếp công việc, giải quyết nhanh hơn, chính xác hơn. Bên cạnh những chuyển biến tích cực về công tác đảm bảo ANTT, các anh còn lan tỏa những hình ảnh đẹp, nhiều việc làm được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao”.

CAX Hòa Phong (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tham gia cứu hộ người và phương tiện lưu thông qua vùng trũng thấp bị nước lũ cuốn trôi.

Từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện thì cụm từ “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” cũng gắn liền với lực lượng CAX. Thêm một trọng trách nữa, nhưng dù nắng, mưa, ngày cũng như đêm, áp lực công việc và cả nguy cơ dịch bệnh thì lực lượng CAX vẫn kiên cường bám chốt. Sự tận tụy, gắn bó với công việc ấy đã làm nhân dân những nơi xảy ra dịch thấy an toàn và an tâm. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội theo Quyết định 2788 của Chủ tịch UBND TP “ai ở đâu, ở yên đó”, lực lượng CAX còn thể hiện nhiều việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, như hỗ trợ giúp sản phụ sinh con tại nhà, đưa các thai phụ, người bị bệnh hiểm nghèo đi cấp cứu; tranh thủ xuống đồng thu hoạch lúa, dưa hấu giúp dân hoặc phối hợp với các hội đoàn thể địa phương vận động, hỗ trợ lương thực thực phẩm, rau xanh cho hàng trăm trường hợp là người lao động xây dựng tại các công trình, khai thác cây keo, công nhân thuê trọ bị mắc kẹt do không kịp về quê và hàng trăm đầu việc khác theo kiểu “làm dâu trăm họ” không thể nào kể hết...

Được biết, Hòa Vang là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương khác như thị xã Điện Bàn và các huyện Đại Lộc, Đông Giang (Quảng Nam), Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) và các quận nội thành Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn. Cùng với đó là hàng trăm dự án lớn, nhỏ đang triển khai đã biến vùng nông thôn này ngổn ngang như một đại công trình nên hàng ngày, hàng giờ bị tác động bởi nhiều áp lực từ các nguy cơ tiềm ẩn về ANTT… Vì vậy, những phần việc mà lực lượng CAX đã làm được trong thời gian qua đã minh chứng sinh động cho cuộc vận động “Xây dựng phong cách người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” mà Bộ Công an phát động từ năm 2017 với mục tiêu xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an trong lòng dân; gần dân, sát dân để được dân hiểu và tin yêu hơn.

VY HẬU