Nghệ An: Thêm 4 ca dương tính với SARS – CoV-2, 3 ca cộng đồng là người trong gia đình

Thứ tư, 14/07/2021 10:54

NGHỆ AN - Sáng 14-7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An, từ 19 giờ ngày 13-7 đến 7 giờ ngày 14-7, Nghệ An ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS – CoV-2, trong đó có 3 ca nhiễm mới trong cộng đồng là người trong một gia đình ở huyện miền núi Tương Dương.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chủ trì cuộc họp ngay trong đêm tại huyện Tương Dương.

Ba ca cộng đồng là trường hợp của bệnh nhân C.T.L. , nữ (1979, dân tộc Khơ Mú, nông dân, trú bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương). Bệnh nhân L. trong thời gian qua chỉ ở nhà, đi làm rẫy, không đi đâu và không tiếp xúc với người nào đi từ vùng dịch trở về địa phương.  3 ngày trước bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, ho thúng thắng, không mệt mỏi được Điều dưỡng Trạm y tế xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn), đến kê đơn thuốc và chuyền dịch tại nhà. Ngày 13-7, bệnh nhân đi cùng con trai, con dâu đến TTYT huyện khám bệnh và được lấy mẫu  Test nhanh 3 lần dương tính. Sau lấy mẫu gửi CDC Nghệ An làm xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2. 

Trường hợp thứ hai là M.T.H. (nữ, sinh 1998, dân tộc Khơ Mú, lao động tự do, trú bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, Tương Dương) và C.T.B.N., nữ (2021) các bệnh nhân là con dâu và cháu  của bệnh nhân C.T.L. được công bố cùng ngày. Bệnh nhân H. trong thời gian nghỉ sinh để chăm sóc con không đi đâu. Trưa ngày 12-7, bệnh nhân có biểu hiện ớn lạnh, không sốt, không ho, không mệt. Ngày 13-7, bệnh nhân đi cùng chồng, mẹ chồng đưa con cùng đi khám bệnh tại TTYT huyện Tương Dương và được lấy mẫu Test nhanh 3 lần dương tính. Sau khi lấy mẫu gửi CDC Nghệ An cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS- CoV-2.

Hiện tại cả 3 Bệnh nhân trên đang được cách ly điều trị tại khoa Truyền Nhiễm TTYT huyện Tương Dương. Cán bộ y tế đã nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến 3 ca bệnh này. Đồng thời, cách ly các F1, F2 và giám sát quản lý chặt các trường hợp cách ly tại nhà và khu cách ly tập trung tránh lây chéo. Ngoài ra, Sở y tế Nghệ An cũng đề nghị huyện tiến hành chốt chặn, phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị 16 bản Chằm Puông, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" và thực hiện phong tỏa xã Lượng Minh theo Chỉ thị 15. Tiến hành tiêu trùng khử độc. Đối với Trung tâm Y tế, cần khẩn trương cho các nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân cách ly tập trung. 

Trường hợp thứ tư là bệnh nhân T.V.T., nam (1940, trú xóm 1, Tân Thành, Yên Thành, Nghệ An). Ngày 1-7 Bệnh nhân đau đốt sống cổ nên đi khám tại Bệnh viện đa khoa Minh An, Quỳnh Lưu và được làm test nhanh cho kết quả âm tính. Sau đó Bệnh nhân được chuyển vào khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Trung tâm bệnh nhiệt đới. Tại đây bệnh nhân được làm xét nghiệm 3 lần vào các ngày 1-7, 3-7, 7-7 và đều cho kết quả âm tính. Ngày 13-7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-COV-2.Tiền sử: Bệnh nhân có tiếp xúc với con trai đi từ Dĩ An- Bình Dương về ngày 27-6 (anh này đã được test nhanh âm tính ngày 1-7). Liên quan đến ca bệnh này, một khu của Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị đa khoa bị phong tỏa, "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Như vậy, tính đến nay, Nghệ An đã có 136 ca dương tính với COVID-19 ở 12 địa phương, trong đó TP Vinh 89, Diễn Châu 18, Tân Kỳ 1, Quỳ Hợp 5, Nam Đàn 6, Đô Lương 1, Hoàng Mai 2, Nghĩa Đàn 1, Nghi Lộc 4, Quỳnh Lưu 5, Tương Dương 3 ca, Yên Thành 1.

DƯƠNG HÓA