Nhiều hộ dân sớm giao mặt bằng Dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ

Thứ ba, 13/12/2022 09:58
Ngày 12–12, UBND H.Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho hay, vừa khen thưởng 14 hộ dân sớm giao mặt bằng để thực hiện Dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho người dân tại H.Vĩnh Linh.
Khen thưởng các hộ dân sớm giao mặt bằng thực hiện Dự án.

Theo đó, có 8 hộ tại thị trấn Bến Quan và 6 hộ dân xã Vĩnh Hà được khen thưởng. Tại buổi lễ này, Hội đồng Giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ H.Vĩnh Linh mong muốn các hộ dân trong vùng ảnh hưởng dự án tiếp tục phối hợp, đẩy nhanh tiến độ GPMB để dự án quan trọng trên sớm được triển khai.

Đến nay, H.Vĩnh Linh đã bàn giao 6,5 km/14,25 km tuyến cao tốc Bắc- Nam đoạn qua địa bàn huyện, đạt 45,6%. Ban Chỉ đạo GPMB H.Vĩnh Linh đang tích cực đôn đốc các ban ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các xã Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn và thị trấn Bến Quan thực hiện công tác kiểm đếm tài sản trên đất, áp giá, lập phương án bồi thường hỗ trợ GPMB, tái định cư. H.Vĩnh Linh phấn đấu đến ngày 31-12-2022 sẽ hoàn thành bàn giao 12km/14,25km và đến quý II năm 2023 bàn giao 100% theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận trên từ H.Vĩnh Linh cho thấy Quảng Trị đang tăng tốc trong đẩy nhanh GPMB của Dự án. Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có kết luận, chỉ đạo “nóng” sau cuộc họp về tiến độ công tác GPMB Dự án thành phần cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị diễn ra vào ngày 6-12. Đây là Dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT- XH và QP- AN được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Tuy nhiên, công tác GPMB là công việc khó khăn phức tạp, phải thực hiện khối lượng lớn trong thời gian ngắn, tác động ảnh hướng đến đời sống mưu sinh của nhiều người dân. Nên dù UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo GPMB của tỉnh đã đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt để giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhưng công tác GPMB của tỉnh chưa đạt tiến độ yêu cầu của Chính phủ (mới đạt trên 15%). Nguyên nhân do các đơn vị, địa phương chưa có các giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ GPMB; quá trình phối hợp giữa các đơn vị và địa phương còn lúng túng, mất nhiều thời gian. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, còn có trách nhiệm của các đơn vị, địa phương về đôn đốc, tháo gỡ khó khăn.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho người dân tại H.Vĩnh Linh.

Để đẩy nhanh tiến độ và khắc phục khó khăn tồn tại trong GPMB Dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giao 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc công tác GPMB H.Vĩnh Linh, H.Gio Linh và H.Cam Lộ. Yêu cầu UBND các huyện quyết tâm bàn giao mặt bằng trên 75% vào ngày 15-12 tới, trong đó H.Cam Lộ bàn giao 5km, H.Gio Linh bàn giao 9 km, H.Vĩnh Linh bàn giao 11km và đến quý II năm 2023 bàn giao 100% mặt bằng như đã cam kết với Quốc hội, Chính phủ.

Đề nghị Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo GPMB của các huyện xác định công tác GPMB Dự án qua địa phương là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của những tháng cuối năm 2022 và quý I, II năm 2023 để chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB nhưng phải đảm bảo theo quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi của người dân di dời đến nơi ở mới có điều kiện bằng hoặc tốt hơn nơi ở hiện tại. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc xây dựng các khu tái định cư, phấn đấu triển khai thi công xây dựng các khu tái định cư trong tháng 12-2022. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện.

Được biết, Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều dài 65,7km. Trong đó, đoạn qua tỉnh Quảng Trị có chiều dài 32,53km, đi qua địa bàn các H.Vĩnh Linh 14,25km, Gio Linh 11,9km, Cam Lộ 6,38km. Số hộ bị ảnh hưởng của Dự án khoảng 464 hộ, trong đó có 217 hộ bị ảnh hưởng toàn bộ.

Bảo Hà