Phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Thứ bảy, 01/07/2023 16:41
Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023), sáng 1-7, tại Đà Nẵng diễn ra hội thảo khoa học chủ đề "Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Nhìn từ lịch sử, hướng về tương lai". Sự kiện do Đại học Đông Á tổ chức với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 300 lượt tham dự trực tuyến.
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Hội thảo có hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 300 lượt tham dự trực tuyến.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không đơn thuần chỉ là hợp tác kinh tế, thương mại mà còn là một tình bạn chân thành được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng.

Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 4 thành phố Nhật Bản, bao gồm Kawasaki, Sakai, Yokohama và Kisarazu, ngoài ra cũng có quan hệ hợp tác cùng với 15 tỉnh/thành phố khác. Hợp tác cấp địa phương giữa Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố của Nhật Bản là điểm sáng trong bức tranh đối ngoại.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng, đại diện Bộ Ngoại giao, các học giả hàng đầu về quan hệ Việt - Nhật tham gia hội thảo

Cùng với đó, hợp tác kinh tế giữa Đà Nẵng và Nhật Bản cũng đạt những kết quả tích cực. Nhật Bản đang là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư trên địa bàn TP Đà Nẵng với hơn 1 tỷ USD cho 222 dự án, chiếm 23,5% số lượng dự án và 26% vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai bên đã đạt 730 triệu USD trong năm 2022, nhập khẩu ước đạt 440 triệu USD, đóng góp vào hợp tác thương mại song phương.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại hội thảo

"Đà Nẵng và Nhật Bản cũng hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và du lịch. Có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa diễn ra giữa hai bên, như Lễ hội Giao lưu văn hóa Việt - Nhật và các lễ hội khác. Đà Nẵng cũng thiết lập hợp tác với các trường đại học và tổ chức giáo dục Nhật Bản để đẩy mạnh hợp tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, du lịch Đà Nẵng cũng thu hút lượng lớn du khách Nhật Bản, đóng góp vào phát triển kinh tế và du lịch của thành phố. Đường bay Đà Nẵng-Narita mở lại từ ngày 26-3-2023 đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản", ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu tại hội thảo, ông Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng nhấn mạnh: “Chính sách ngoại giao của Việt Nam là xây dựng mối quan bền vững trong tương lai với các quốc gia. Và tôi hy vọng rằng thông qua việc nhìn lại lịch sử, mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trong thời gian tới sẽ phát triển lên một tầm cao mới”.

Ông Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng nhấn mạnh, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam cần phát triển lên một tầm cao mới hơn nữa trong tương lai

Hội thảo thu hút 24 báo cáo chuyên đề đến từ hơn 30 nhà nghiên cứu trong nước và Nhật Bản; trong đó có 12 báo cáo trình bày tại hội thảo, bao gồm 9 báo cáo trực tiếp và 3 báo cáo trực tuyến từ Nhật Bản.

Theo ông Lê Huy Hoàng – Trưởng phòng Nhật Bản, Vụ Đông Bắc Á (Bộ Ngoại giao), năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, các hoạt động kỷ niệm đã và đang diễn ra sôi động trên các địa phương Việt Nam và Nhật Bản. Nhìn lại 50 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên mọi lĩnh vực với với sự tin cậy chính trị cao.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào - Hiệu trưởng trường Đại học Đông Á, qua hội thảo, nhiều vấn đề về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong 50 năm qua, và xa hơn là mối bang giao Việt - Nhật trong hàng thế kỷ trước, sẽ được đúc kết, đánh giá một cách đầy đủ, toàn diện. Các đại biểu cũng phân tích, kiến nghị và định hướng về triển vọng của mối quan hệ đó, sẽ trở thành một kênh tham khảo đắc dụng để các nhà lãnh đạo, nhà ngoại giao hai nước xem xét, tiếp nhận và đưa vào kế hoạch phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong tương lai.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo còn có diễn đàn "Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Nhìn về tương lai" thu hút những chia sẻ, trao đổi sinh động về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong tương lai đến từ các học giả hàng đầu về quan hệ Việt – Nhật: GS. Shiraishi Masaya (Chủ tịch Hội Việt Nam học tại Nhật Bản), GS. Trần Văn Thọ (Nhà kinh tế học, Giáo sư danh dự Đại học Waseda, Nhật Bản), ông Tsuno Motonori (Nguyên Trưởng cơ quan đại diện JICA tại Việt Nam), Thiếu tướng GS.TS. Nguyễn Hồng Quân (Viện Chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng)...

Bảo Nam