Xét xử 3 cha con ông chủ Tân Hiệp Phát về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Thứ ba, 23/04/2024 10:01
Hôm nay (23-4), TAND TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án:"Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với các bị cáo:Trần Quí Thanh (1953, Cựu Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát), Trần Uyên Phương (1981, cựu Phó Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) và Trần Ngọc Bích (1984, cựu Phó Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát).
Từ trái qua, các bị cáo: Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích tại phiên tòa.
Từ trái qua, các bị cáo: Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích tại phiên tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Quý Thanh được xác định có vai trò chủ mưu, cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thực hiện 4 hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với tổng số tiền hơn 1.048 tỷ đồng.

Phiên tòa cũng triệu tập 4 bị hại trong vụ án là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng và ông Nguyễn Huy Đông. Đồng thời, tòa cũng triệu tập 35 cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Thời gian xét xử dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 23 đến ngày 25-4.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2019 đến năm 2020, bị cáo Trần Quý Thanh và hai con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng. Điều kiện kèm theo với mức lãi suất 3%/tháng là yêu cầu chủ tài sản dự án phải kí hợp đồng chuyển nhượng tài sản cổ phần của dự án để che giấu bản chất cho vay. Khi chủ tài sản dự án (bên đi vay) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận bán lại thì các bị cáo đã lấy các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng để không trả lại tài sản.

Theo cơ quan điều tra, tổng giá trị chiếm đoạt của các bị cáo được xác định là hơn 1.048 tỉ đồng. Trong vụ án này, bị cáo Trần Quí Thanh là người chịu trách nhiệm chính, tiếp theo là hai con gái là bị cáo Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

T.H