174 CĐV thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

Thứ hai, 03/10/2022 06:26
Báo chí châu Á đưa tin giớ chức tỉnh Đông Java, Indonesia ngày 2-10 xác nhận có ít nhất 174 người đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương sau một vụ xô đẩy giữa đám đông hỗn loạn trong một trận thi đấubóng đáở địa phương này. Các CĐV đội bóng bại trận đã tràn xuống đường biên, khiến lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán, từ đó dẫn tới vụ xô đẩy và nhiều trường hợp bị nghẹt thở.
Hình ảnh náo loạn sau trận đấu khiến hơn 120 người thiệt mạng.
Hình ảnh náo loạn sau trận đấu khiến hơn 120 người thiệt mạng.

Tiết lộ nguyên nhân, cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java Nico Afint nói: “Do hơi cay, các CĐV chen nhau ra cổng dẫn tới giẫm đạp và ngạt thở”.

Được biết, CĐV giữa đội Java Arema và Persebaya Surabaya đã xô xát, sau khi Java Arema bị đánh bại 3-2. Nhóm CĐV quá khích của Java Arema tràn xuống sân sau trận thua. Lực lượng an ninh quyết định dùng hơi cay và vũ lực để giải tán đám đông. Điều này vô tình khiến mọi chuyện trở nên mất kiểm soát. Theo cảnh sát, CĐV đã chen chúc nhau ở cửa số 10 và 12 của SVĐ. Do lượng người lớn cùng hơi cay từ cảnh sát dẫn đến việc thiếu oxy, hoảng loạn, từ đó giẫm đạp lên nhau.

Trên thực tế, việc giải tán CĐV trên SVĐ bằng cách sử dụng hơi cay không được phép theo quy định của FIFA. Nó được liệt kê trong quy định an toàn và an ninh sân vận động của FIFA. Tại điều 19, điểm b, có quy định rằng không được phép sử dụng súng hoặc khí hơi cay để giải tán đám đông.

Cũng theo cảnh sát Indonesia, trong số 129 người chết thì có 34 người chết tại sân vận động Kanjuruhan trước khi được chở đến bệnh viện. Còn 95 người khác tử vong khi đang điều trị tại một số bệnh viện, trong đó có 2 nhân viên cảnh sát.

Trước đó, giải bóng đá hàng đầu của Indonesia BRI Liga 1 đã thông báo tạm dừng các trận đấu một tuần sau khi xảy ra bạo động giữa cổ đông viên 2 đội Arema FC và Persebaya Surabaya trên SVĐ Kanjurruhan ở Malang Regency hôm 1-10.

N.T