18 năm chưa làm xong 3km đường

Thứ năm, 27/06/2024 10:00

- Tư Thành Vinh nói đến con đường nào đấy?

Dự án đường Lê Ninh sau 18 năm triển khai vẫn còn dang dở.
Dự án đường Lê Ninh sau 18 năm triển khai vẫn còn dang dở.

- Là dự án nâng cấp, mở rộng đường Lê Ninh (P. Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) đó Bề Tui. Sau 18 năm triển khai, số vốn cũng được nâng lên gấp 6 lần nhưng vẫn còn dang dở.

- Cụ thể như thế nào?

- Năm 2002, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Lê Ninh dài 2.957m, chỉ giới xây dựng 41m, lòng đường rộng 21m, với tổng mức đầu tư 23,5 tỷ đồng. Đến năm 2006, dự án được khởi công xây dựng nhưng đến nay, tuyến đường mới hoàn thành được khoảng 2,2km. Dự án “treo” này gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người dân xung quanh.

- Ủa, giữa trung tâm TP Vinh mà vẫn tồn tại những con đường như vậy sao?

- Khu vực đường chưa hoàn thành thuộc các khối 7, 8, 9 phường Quán Bàu, nơi đây chỉ có một phần được giải phóng mặt bằng. Phần đất này không có người quản lý nên cây cỏ mọc um tùm, các loại rác thải vứt ngổn ngang, gây ô nhiễm môi trường; còn đến mùa mưa thì nhiều ngõ, ngách bị ngập, thậm chí mưa to là nước tràn vào nhà dân...

- Thế người dân đã có ý kiến gì với chính quyền các cấp?

- Trong những đợt tiếp xúc cử tri, các hộ dân kiến nghị lên chính quyền, yêu cầu sớm hoàn thiện con đường. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua nguyện vọng của người dân nơi đây vẫn chưa được giải quyết.

- Vậy chính quyền địa phương xử lý thế nào?

- Theo lãnh đạo UBND phường Quán Bàu, dự án đường Lê Ninh đi qua địa bàn 5 khối của phường, tuy nhiên do dự án này kéo dài quá lâu nên không điều chỉnh được, phía nhà thầu cũng không thể thực hiện theo đơn giá cũ. Chính vì thế, UBND TP Vinh phải dừng dự án cũ và lập dự án mới. Còn trong nội dung trả lời ý kiến cử tri, UBND TP Vinh cho biết, trong quá trình thực hiện đầu tư gặp nhiều khó khăn trong công tác GPMB do vướng mắc về nguồn vốn, vị trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng dẫn đến phải kéo dài thời gian thi công... Tháng 5-2023, UBND TP Vinh phê duyệt dự án đường Lê Ninh (đoạn còn lại) có chiều dài tuyến 2.927m với tổng mức đầu tư 136,5 tỷ đồng (tăng gần 6 lần so với dự án ban đầu). Tuy nhiên, đến nay, trên thực địa dự án vẫn chưa có động tĩnh nào.

- Bề Tui nhận thấy, không chỉ ảnh hưởng cuộc sống người dân vùng có dự án và còn gây lãng phí, tốn kém cho ngân sách. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần tìm cách tháo gỡ vướng mắc, sớm triển khai và đưa tuyến đường Lê Ninh vào sử dụng.

Bề Tui