2 chiến sĩ trẻ "gặt" điểm 10 môn Lịch Sử

Thứ sáu, 29/07/2022 15:18
Với tổng điểm 3 môn đạt 27,75 (Ngữ Văn: 8,25 Lịch Sử: 10 Địa lý: 9,5) của Lê Minh Khánh - chiến sỹ nghĩa vụ tại Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát cơ động (Công an TP Đà Nẵng) và 27, 25 (Ngữ văn: 7,75 Lịch sử: 10 Địa lý 9,5) của Võ Văn Lộc - chiến sỹ nghĩa vụ tại Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an quận Liên Chiểu), cánh cổng giảng đường đang chờ đón 2 chiến sĩ trẻ giàu nghị lực, chịu khó này.
Chiến sỹ Võ Văn Lộc
Chiến sỹ Lê Minh Khánh

Chọn khối C từ định hướng của cha

Lê Minh Khánh (2001), quê Hòa Tiến, Hòa Vang (Đà Nẵng), là con trai út trong gia đình có 3 anh chị em, cha mẹ làm nghề tự do, cuộc sống gia đình bộn bề khó khăn.Tốt nghiệp THPT, vì cuộc mưu sinh, Khánh ở nhà theo cha đi phụ hồ. Tháng 2- 2020, Khánh trúng nghĩa vụ CAND. Sau 3 tháng được huấn luyện, Khánh được phân công về Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu (CSBVMT), Phòng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an TP Đà Nẵng; song khát khao được bước vào giảng đường đại học vẫn cháy bỏng trong người chiến sĩ trẻ này.

Biết được tâm nguyện của Khánh, lãnh đạo Phòng CSCĐ cũng như Đại đội CSBVMT đã tạo mọi điều kiện để giúp em biến ước mơ thành hiện thực.

Hỏi về quá trình ôn luyện, Khánh cho hay, mình chỉ dành 3 tháng cuối để ôn thi. Vì thế, Khánh vô cùng hạnh phúc khi biết được số điểm của mình. Tuy nhiên, Khánh cũng cho biết không quá bất ngờ bởi dự đoán của em sau khi rời phòng thi cũng tương đương. Trao đổi về môn Lịch sử, Khánh chia sẻ: "Môn em yêu thích không phải là Sử mà là Hóa học. Tuy nhiên, khi hỏi ý kiến và được cha định hướng, em quyết định chọn khối C để đăng ký dự thi đại học. Bước vào ôn tập các môn này, em thường đọc rất nhiều sách, trong đó có tài liệu về lịch sử Việt Nam và thế giới. Càng tìm hiểu về lịch sử, em cảm thấy tự hào về lịch sử vẻ vang của đất nước…".

Khánh chia sẻ bí quyết học tốt môn Lịch sử: "Ngoài các ca trực, em dành khoảng 3 tiếng ghi nhớ các sự kiện lịch sử quan trọng bằng các bảng biểu thống kê mốc thời gian, sự kiện. Kết hợp kiến thức trong sách giáo khoa với xem các phim tài liệu, giải các đề thi trên mạng Internet. Ngoài ra, em còn tham gia khoá học online của cô Sen. Nghe cô giảng bài, kể chuyện rất lôi cuốn, dễ tiếp thu". Khánh cho hay, em không đi học thêm, chủ yếu tự học. Riêng môn Sử thì có đăng ký học qua mạng.

Với mong muốn được trở thành chiến sỹ CAND, Khánh đã đăng ký nguyện vọng vào Học viện Chính trị CAND. Tuy nhiên, do học bạ của Khánh không đủ điều kiện xét vào cấp Học viện nên chỉ được xét ở bậc trung cấp.

Nhận xét về chiến sĩ nghĩa vụ này, Thiếu tá Đặng Xuân Quang- Đại đội phó cho hay, năm 2021, Lê Minh Khánh đạt danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến.Trong quá trình công tác, Khánh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn, tham gia phòng chống dịch covid-19. Cũng theo Thiếu tá Đặng Xuân Quang, việc Khánh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua không chỉ là niềm tự hào của bản thân và gia đình, mà còn là niềm tự hào của đơn vị...

Điểm 10 có được là nhờ sự chăm chỉ!

Đó là lời thổ lộ đầy khiêm tốn của chiến sĩ nghĩa vụ Võ Văn Lộc (2002), trú Q. Cẩm Lệ. Lộc chia sẻ: "Hồi cấp ba, em học không có gì nổi bật nên kết quả học tập không được cao. Đây là điều khiến em hối hận nhất. Thế nên, khi biết kết quả điểm thi của 3 môn, em có một cảm xúc dâng trào khó tả. Rất biết ơn cô giáo Nguyễn Thị Mai Anh đã đồng hành cùng em suốt chặng đường vừa qua, không chỉ hướng dẫn mà còn là người truyền cảm hứng cho em hai môn Lịch sử- Địa lý. Nếu không có sự giúp đỡ của cô, em sẽ không có được kết quả hôm nay. Bên cạnh đó, em cũng dành sự tri ân đặc biệt đến các đồng chí lãnh đạo đơn vị, đồng đội đã tạo điều kiện, ủng hộ và chỉ dạy cho em trong những ngày công tác, ôn tập xa nhà".

Chiến sỹ Võ Văn Lộc

Được biết, 2 năm trước, Lộc tham gia kỳ thi THPT quốc gia và đỗ vào trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng. Song, hoàn cảnh gia đình khó khăn, học phí lại cao nên Lộc đành gác lại việc học, tham gia nghĩa vụ CAND với mơ ước trở thành một chiến sỹ CAND. Sau 3 tháng huấn luyện, tháng 6- 2021, Lộc được điều động về Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an quân Liên Chiểu. Theo Lộc, đây chính là may mắn, là bước đệm vững chãi để mình yên tâm tiến tới giấc mơ. "Em mong ước trở thành một người công an chính trực, liêm khiết; mong muốn được đem hết sức lực của mình cống hiến cho đất nước, cho xã hội, bảo vệ sự bình yên của người dân. Đây là đam mê, là ước mơ từ nhỏ của em. Và em đã đăng ký nguyện vọng vào Học viện chính trị CAND"- Lộc thổ lộ.

Là chiến sĩ tham gia nghĩa vụ Công an, Lộc gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình ôn tập. Do đặc thù công việc, Lộc phải cân đối thời gian học và thời gian hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ. Mặt khác, do đã tốt nghiệp THPT được 2 năm, lại không thường xuyên ôn tập nên kiến thức cũng bị “mai một” ít nhiều. Tuy nhiên, gạt qua mọi khó khăn, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đơn vị, sự chỉ dạy sát sao của cô giáo và nỗ lực của bản thân, Lộc đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi. Khi được hỏi bí quyết để đạt điểm 10 môn Lịch sử, Lộc cười khiêm tốn : "Em không có thành tích nổi bật về môn học này. Kết quả đạt được là do chăm chỉ, cố gắng và nỗ lực. Thời gian rảnh, đọc kỹ sách giáo khoa, chăm chỉ giải đề trên mạng và hỏi cô giáo những phần chưa hiểu".

Trung tá Nguyễn Thanh Phong, Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an quận Liên Chiểu cho biết, ngoài nhiệm vụ hỗ trợ tư pháp, chiến sĩ Võ Văn Lộc còn là một đoàn viên xuất sắc, hát hay, đàn giỏi; là người có trách nhiệm với công việc, năng nổ tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Năm 2021, Lộc hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến. Cũng theo Trung tá Thanh Phong, Lộc rất ham học, có ý thực tự giác, tự học là chính. Ngoài giờ làm nhiệm vụ, rảnh rỗi là Lộc lại lấy sách ra học nên đơn vị cũng rất tạo điều kiện. “Với thành tích trên, sắp tới Chi bộ có chủ trương giới thiệu chiến sỹ Võ Văn Lộc tham gia lớp học đối tượng đảng" - Trung tá Phong cho hay.

Xuân Sơn