2 nàng đánh nhau, 2 chàng đi tù

Thứ hai, 11/05/2020 09:00

TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Công Quý (1994, trú P.  Vĩnh Phước, TP Nha Trang) 2 năm 6 tháng tù; Phan Thanh Phong (1997, trú xã Lộc An, H. Bảo Lâm, Lâm Đồng) 2 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Điều đáng nói là, cả hai bị cáo trong vụ án này cũng là bị hại.

Bị cáo Quý và Phong tại tòa.

Theo cáo trạng, rạng sáng 30-9-2018, chị Lê Thị Mỹ Quyên cùng nhóm bạn chạy xe máy trên đường Trần Phú (TP Nha Trang) thì “chộ” Nguyễn Thanh Vân cùng nhóm bạn của Vân. Do giữa Vân và Quyên đang có mâu thuẫn với nhau nên cả hai dựng xe lại để nói chuyện. Tuy nhiên, chưa mở miệng được câu nào, Vân dùng mũ bảo hiểm đánh Quyên tới tấp nên Quyên chỉ biết né đỡ đòn. Tiếp đó, Chi Thị Hải Anh (đi cùng nhóm của Vân) cùng lao vào túm tóc Quyên kéo ra để Vân dùng mũ bảo hiểm đánh vào mặt Quyên gây thương tích.

Thấy vậy, Phạm Thị Kim Ngọc (đi cùng nhóm với Quyên) gọi điện thoại cho chị Nguyễn Thị Thảo Vy (quản lý nhân viên khách sạn nơi Vân và Quyên đang làm) để thông báo sự việc. Nghe vậy, chị Vy cùng Phan Thanh Phong (1997, trú xã Lộc An, H. Bảo Lâm) và Nguyễn Văn Khoa (vệ sĩ bảo vệ khách sạn) đến hiện trường can ngăn.

Đến nơi thấy Vân và Quyên đang cãi nhau, chị Vy khuyên can và bảo cả hai về nhà, mai giải quyết. Lúc này, nhóm của Vân lấy xe máy chuẩn bị ra về thì Nguyễn Thanh Nhân (đi cùng nhóm Quyên) lấy sợi dây xích dài khoảng 70cm đánh trúng vào lưng Trần Xuân Hoài (nhóm của Vân) nên Hoài cũng đánh lại Nhân. Thấy vậy, Đinh Nghĩa, Đinh Đệ và Nguyễn Công Quý (1994, đi cùng nhóm của Vân) cũng lao vào đánh Nhân. Để giải vây cho “chiến hữu”, Lê Đình Báu (nhóm của Quyên) rút dao bấm trúng tay Đệ và đâm trúng ngực Nghĩa gây thương tích.

Lúc đó, Phong lao vào cản hai nhóm ra và dùng một cây ba khúc giơ lên định đánh Quý thì Quý bỏ chạy. Phong tiếp tục dùng cây ba khúc đánh một cái trúng vào đầu Hoài và đánh vào người Đệ. Thấy vậy, Quý lao tới đẩy Phong ra và nhìn dưới đất thấy dao bấm (dao của Hoài bị rơi) nên cầm lên và đâm trúng lưng của Phong gây thương tích rồi Quý cùng Hoài và Nghĩa bỏ chạy.

Mặc dù dị đâm nhưng Phong cởi áo vệ sĩ đang mặc băng tạm vết thương rồi cầm gậy ba khúc đuổi theo nhóm Quý. Thấy Phong đuổi theo nhóm của Quý thì Khoa cùng anh Trương Hải Bằng (cũng là vệ sĩ) chạy đuổi theo nhóm. Khi bắt kịp nhóm của Quý, nhóm anh Bằng yêu cầu Quý vứt dao xuống đất và khống chế Quý. Tại đây, Phong dùng cây ba khúc đánh Quý bị gãy tay (thương tật 22%). Ngoài ra, Đệ cũng bị đánh thương tật 9%, còn Phong bị thương tật 18%.

Cũng theo cáo trạng, đối với Quyên, Báu, Nhân, Ngọc, Quý, Nghĩa, Anh, Hoài, Đệ, Phong xảy ra mâu thuẫn trong nhất thời, không có sự bàn bạc trước với nhau về việc đi đánh nhau, khi xảy ra mâu thuẫn tự cá nhân mỗi người thực hiện hành vi gây thương tích cho người khác vì vậy không có sự đồng phạm với nhau trong vụ án này. Đệ bị thương tích 9% và đã có đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, Nghĩa, Hoài làm đơn từ chối đi giám định tỷ lệ thương tật và không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Vì vậy, không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nhân, Báu về tội cố ý gây thương tích.

Đối với Bằng, Khoa, Phan Huy Tường sau khi biết Quý gây thương tích cho Phong thì đuổi theo bắt Quý với mục đích giao cơ quan Công an xử lý, ngoài ra không có sự bàn bạc với Phong về việc gây thương tích cho Quý. Việc Phong sử dụng gậy “ba khúc” đánh Quý gây thương tích là hành vi bộc phát của Phong, anh Bằng, Tường và Khoa hoàn toàn không biết trước. Vì vậy, không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Bằng, Khoa, Tường với vai trò đồng phạm với Phong về tội cố ý gây thương tích.

HOÀNG VĂN