"2 ngón đi sau lưng" tại những điểm du lịch

Thứ sáu, 29/07/2022 07:14
Sau gần 2 năm bị dịch bệnh Covid-19 hoành hành, không ít người háo hức đưa gia đình đi du lịch khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng. Đặc biệt trong dịp hè 2022, hầu hết các điểm tham quan du lịch ở mọi miền của đất nước đều đông kín khách. Ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng), đặc biệt là những ngày cuối tuần, các điểm tham quan du lịch tấp nập du khách. Người làm du lịch, người kinh doanh buôn bán mừng vì du khách đông, mặt trái của sự vui mừng này là nỗi lo về tình hình ANTT.
3 đồng phạm trong nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, gồm: Lâm, Hải, Duy
Thu Ba và Tuyết, hai đối tượng cầm đầu nhóm trộm cắp.

Những ngày đầu tháng 7 vừa qua, một nhóm đối tượng từ tỉnh Đồng Nai lên TP Đà Lạt đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản của du khách bằng cách móc túi lấy bất kể những gì có thể lấy được tại nhiều điểm tham quan.

Theo đó, khoảng 12 giờ ngày 2-7, trực ban Công an TP Đà Lạt nhận được tin báo của nhiều nạn nhân báo về việc bị mất điện thoại, ví tiền khi đang đi du lịch tại TP Đà Lạt. Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp cùng Công an các phường tổ chức điều tra xác minh. Nhiều tổ trinh sát hóa trang được huy động đến các khu vui chơi, điểm du lịch nắm tình hình, theo dõi các đối tượng có dấu hiệu khả nghi. Thông qua việc miêu tả nhận dạng đối tượng từ các nạn nhân, nhiều đối tượng đã được trinh sát đưa vào tầm ngắm.

Tại các điểm tham quan đều có camera theo dõi nên việc tìm ra đối tượng khả nghi khá thuận lợi. Đến 17 giờ 15 ngày 2-7, tại điểm tham quan Vườn hoa thành phố, trinh sát đã bắt quả tang đối tượng Phan Văn Lâm (1974) trú tại tỉnh Đồng Nai khi đối tượng này vừa nhận điện thoại và ví tiền từ các đối tượng trong nhóm trộm được. Khai thác nhanh đối tượng Lâm, trinh sát đã đồng loạt bắt 5 đối tượng còn lại trong nhóm "2 ngón" gồm Lê Thị Bạch Tuyết (1978), Lê Thị Thu Ba (1972), Thái Văn Hiệp (1974), Hoàng Anh Duy (1963) và Lê Thanh Hải (1985) cùng trú tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, thu giữ 1 xe ô-tô BKS 60K-054.02, 26 điện thoại, 1 túi xách cùng 50 triệu đồng trong người các đối tượng.

3 đồng phạm trong nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, gồm: Lâm, Hải, Duy

Đây là băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, có tổ chức, Thu Ba, Tuyết và Hiệp giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Bước đầu các đối tượng khai nhận, ngày 1-7, nhóm này di chuyển từ huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, đến Đà Lạt "hành nghề 2 ngón". Chúng tiếp cận các điểm du lịch, nơi có đông du khách để móc túi. Chúng phân công, Thu Ba và Tuyết cải trang làm du khách, tiếp cận "con mồi" để trộm tài sản, Hiêp cảnh giới và xử lý tình huống khi bị phát hiện, Duy nhận tài sản do đồng bọn trộm được rồi nhanh chóng đưa cho Lâm cất giữ, Hải làm nhiệm vụ lái xe, quan sát tình hình.

Theo lời khai đầu của nhóm này, chỉ trong 2 ngày nhóm của Thu Ba đã gây ra hàng chục vụ trộm, lấy được nhiều tài sản của du khách. Sáng 3-7, nhóm đối tượng đã được Công an TP Đà Lạt dẫn giải đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Đáng nói, các đối tượng trong nhóm hầu hết đều đã có tiền án tiền sự liên quan đến trộm cắp tài sản và mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện Công an TP Đà Lạt đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Mùa hè, mùa du lịch, tuy nhiên mọi người cần phải đề cao cảnh giác, bảo vệ tốt tài sản của mình để những chuyến du lịch không bị mất vui.

ĐỨC HUY