2 “ông chủ” và nhóm “tay chân” câu kết trốn thuế gần 14 tỷ đồng

Thứ bảy, 15/04/2023 07:32
Ngày 12-4, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế xét xử vụ án: “Trốn thuế” và “Mua bán trái phép hóa đơn” đối với các bị cáo Nguyễn Quang Bền (1975) và Lê Lợi (1976, cùng trú xã Thủy Phù, TX Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) cùng 11 đồng phạm. Đây được xem là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Cơ quan công an thu thập tài liệu liên quan vụ án.

Nguyễn Quang Bền là chủ DNTN Quang Đức và Lê Lợi là chủ DNTN Quang Hiếu, đều có trụ sở tại xã Thủy Phù. Cả hai cùng cùng thuê Lê Tín (1963, trú P. Thủy Phù) làm kế toán quản lý hồ sơ kế toán, lập báo cáo thuế cho doanh nghiệp (DN) của mình. Lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc cho DN được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT), Lê Tín đã bàn với Nguyễn Quang Bền, Lê Lợi tìm mua hóa đơn GTGT khống mặt hàng xăng (hóa đơn không có hàng hóa dịch vụ kèm theo) của các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để kê khai chi phí đầu vào nhằm hưởng chính sách khấu trừ thuế GTGT và hạch toán, kê khai chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho DNTN Quang Đức và DNTN Quang Hiếu.

Nguyễn Quang Bền, Lê Lợi đồng ý và giao cho Lê Tín tìm mua hóa đơn GTGT, cùng thống nhất giá mua là 2% trên tổng số tiền hàng hóa trước thuế của một số (tờ) hóa đơn GTGT. Để hợp thức hóa số hóa đơn này, Bền, Lợi và Tín đã lập hồ sơ kê khống hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho nhân công, nhưng trên thực tế không chi hỗ trợ số tiền này.

Sau khi thống nhất với Bền và Lợi, Lê Tín tìm gặp Lê Vĩnh Phong (1982, trú P. Phú Bài) là lái xe du lịch và Hồ Văn Nhật (1967, trú TP Huế) là nhân viên công ty xăng dầu, để hỏi mua hóa đơn GTGT khống xuất cho mặt hàng xăng. Phong và Nhật đồng ý sẽ bán hóa đơn khống cho Tín với giá 2% trên tổng số tiền hàng hóa trước thuế của một số hóa đơn như Tín đã thống nhất. Tín cung cấp thông tin, mã số thuế của DNTN Quang Đức và DNTN Quang Hiếu cho Phong và Nhật để ghi tên người mua hàng trên.

Từ năm 2017-2021, Bền thống nhất với Tín mua 4.216 số hóa đơn GTGT của các cá nhân, DN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Tín trực tiếp liên hệ và mua của Lê Vĩnh Phong, Hồ Văn Nhật tổng cộng 3.953 số hóa đơn, số còn lại do Bền tự mua, xin hóa đơn. Sau đó, Bền và Tín sử dụng 3.905 hóa đơn GTGT khống có nội dung ghi mặt hàng xăng để kê khai thuế GTGT và hạch toán kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN cho DNTN Quang Đức với tổng số tiền hàng trước thuế là 35,365 tỷ đồng nhằm trốn thuế với số tiền 10,528 tỷ đồng, trong đó thuế GTGT là 3,536 tỷ đồng và thuế TNDN gần 7 tỷ đồng.

Từ năm 2017-2019, Lợi đã bàn bạc thống nhất với Tín mua 1.402 số hóa đơn GTGT có nội dung ghi mặt hàng xăng mua khống từ 18 công ty, DN trên địa bàn tỉnh xuất cho DNTN Quang Hiếu của Lê Vĩnh Phong và Hồ Văn Nhật. Sau đó, Lợi và Tín sử dụng số hóa đơn này để kê khai thuế GTGT và hạch toán kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN cho DNTN Quang Hiếu với tổng số tiền hàng trước thuế là 11,486 tỷ đồng nhằm trốn thuế với số tiền 3,446 tỷ đồng, trong đó thuế GTGT là 1,148 tỷ đồng và thuế TNDN là 2,297 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Quang Bền chịu trách nhiệm chính với số tiền trốn thuế hơn 10,5 tỷ đồng tại DNTN Quang Đức; Lê Lợi chịu trách nhiệm chính trốn thuế với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng tại DNTN Quang Hiếu; Lê Tín chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Quang Bền và Lê Lợi trốn thuế với tổng số tiền gần 14 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã làm rõ các đồng phạm khác là nhân viên hoặc kế toán của các DN trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhiều lần mua bán hóa đơn trái phép, làm thất thoát hàng trăm triệu đồng, gồm: Võ Thị Lý (1980), Phan Văn Gô (1985), Trương Thị Minh Nguyệt (1986), Nguyễn Phan Uyên Phương (1986), Nguyễn Thành Luân (1985), Phan Thị Ngọc Tâm (1987), Nguyên Xuân Dũng (1981) và Nguyễn Thị Hồng (1978).

Theo kết luận của cơ quan điều tra, hành vi của Nguyễn Quang Bền, Lê Lợi và Lê Tín đã phạm vào tội “Trốn thuế” và tội “Mua bán trái phép hóa đơn”; hành vi của Hồ Văn Nhật, Lê Vĩnh Phong, Trương Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Phan Uyên Phương, Nguyễn Thành Luân, Phan Thị Ngọc Tâm, Võ Thị Lý, Phan Văn Gô, Nguyễn Xuân Dũng và Nguyễn Thị Hồng đã phạm vào tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối hận, đã khắc phục một phần số tiền thu lợi bất chính. Vì vậy, HĐXX TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Quang Bền 4 năm tù, Lê Lợi 3 năm 6 tháng tù, Lê Tín 2 năm 9 tháng tù về 2 tội danh: “Trốn thuế” và “Mua bán trái phép hóa đơn”; Lê Vĩnh Phong 1 năm 3 tháng tù; Hồ Văn Nhật 1 năm 6 tháng tù cùng về tội: “Mua bán trái phép hóa đơn”. Đồng thời, 5 bị cáo này phải chịu thêm hình phạt bổ sung từ 30 triệu đến 200 triệu đồng. 8 bị cáo còn lại bị phạt tiền từ 60 triệu đến 130 triệu đồng.

T.S- T.T.H