24 giờ truy vết “vạc đêm” ven biển Tam Thanh

Thứ tư, 15/11/2023 07:40
Ngày 14-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Nhật (1994, trú xã Tam Xuân 2, H. Núi Thành, Quảng Nam) và Trần Văn Nhật Thành (1996, trú P. An Mỹ, TP Tam Kỳ) để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.
Tang vật vụ trộm.

Trước đó, ngày 3-11, Công an TP Tam Kỳ tiếp nhận tin báo của một số hộ dân tại xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ) về việc bị kẻ gian đột nhập, trộm cắp tài sản trong lúc ngủ. Xác định tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, thủ đoạn khá chuyên nghiệp của đối tượng, lãnh đạo Công an TP Tam Kỳ chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an xã Tam Thanh nhanh chóng đến hiện trường thu thập tài liệu, chứng cứ; khẩn trương điều tra, truy vết đối tượng gây án. Với tinh thần khẩn trương, chỉ sau 24 giờ truy xét, xác minh, sàng lọc đối tượng khả nghi; áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Tam Kỳ đã bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Xuân Nhật và Trần Văn Nhật Thành, thu giữ toàn bộ tang vật liên quan đến vụ trộm.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, để có tiền tiêu xài, khoảng 0 giờ 30 ngày 3-11, Nguyễn Xuân Nhật gọi điện cho Trần Văn Nhật Thành rủ đi trộm cắp tài sản. Thành đồng ý và mượn xe máy chạy vào xã Tam Xuân 2 đón Nhật. Cả hai bàn bạc xuống khu vực biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ) để tìm nhà dân sơ hở trộm cắp tài sản. Sau đó, Thành chở Nhật đến đường bờ kè biển Tam Thanh để cho Nhật “hành nghề”, còn Thành chạy xe về lại phòng trọ ở TP Tam Kỳ, khi nào Nhật gọi điện sẽ quay lại đón.

Tang vật vụ trộm.

Tiếp đó, Nhật đi bộ thấy nhà dân gần đó không đóng cổng nên trèo hàng rào, đến cửa bên hông phía sau nhà và dùng kéo mở được khóa cửa, lén lút vào lục tìm tài sản. Tại phòng ngủ, Nhật thấy có 3 người ngủ trên giường nên lấy 2 ĐTDĐ rồi rời đi. Nhật tiếp tục đi đến cửa bên hông phía sau của nhà liền kề, mở khóa cửa, lẻn vào lấy 1 ĐTDĐ để trên bàn rồi vào phòng ngủ, lấy 1 ĐTDĐ khác để trên giường và lục tìm lấy được 500 ngàn đồng ở nhà bếp.

Lấy được tài sản, Nhật rời khỏi hiện trường theo lối vào lúc đầu và gọi điện cho Thành đến đón về. Khi về đến nhà trọ của Thành, Nhật đưa cho Thành 2 ĐTDĐ để bán lấy tiền chia nhau; riêng Nhật giữ lại 2 ĐTDĐ. Đến sáng cùng ngày, Nhật đón xe dịch vụ đi ra TX Điện Bàn (Quảng Nam) chơi.

Về phần Thành, nhận 2 chiếc ĐTDĐ do Nhật đưa đã đem đi bán 1 chiếc được 3 triệu đồng, chiếc điện thoại còn lại Thành cất giữ. Với số tiền bán điện thoại được, Thành chuyển khoản cho Nhật 1,8 triệu đồng. Đối với 2 chiếc điện thoại Nhật cất giữ, chiều 4-11, Nhật mang đi bán nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an TP Tam Kỳ bắt giữ.

Qua làm việc, đối tượng Nguyễn Xuân Nhật và Trần Văn Nhật Thành khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, lời khai phù hợp với tài liệu chứng cứ thu thập được. Do đó Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ đã ra Lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nhật và Thành để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

BÃO BÌNH