24 giờ truy xét đối tượng trộm tài sản trên ô-tô

Thứ sáu, 12/04/2024 08:05
Hơn 10 giờ ngày 4-4, ông Dương Huy Tiến (1960, trú H. Tánh Linh, Bình Thuận) đến Công an phường Điện An  (TX Điện Bàn, Quảng Nam) trình báo về việc bị kẻ gian lấy trộm số tiền 50 triệu đồng để trong ô-tô của mình. Xác định vụ việc vượt ngoài thẩm quyền xử lý, Công an phường Điện An nhanh chóng báo cáo sự việc cho Công an TX Điện Bàn.
Hai đối tượng: Đỗ Phú Mẫn, Đỗ Phú Thái và phương tiện gây án.
Hai đối tượng: Đỗ Phú Mẫn, Đỗ Phú Thái và phương tiện gây án.

Tiếp nhận thông tin, xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên lãnh đạo Công an TX Điện Bàn yêu cầu lực lượng CSHS tập trung lực lượng, nhanh chóng truy xét đối tượng gây án. Tại cơ quan Công an, ông Tiến khai: Chiều 3-4-2024, ông đỗ xe ô-tô trước sân quán cà-phê "Lồng Đèn Đỏ" của anh Trương Tấn Hưng (1963, tại P. Điện An), trên xe có 50 triệu đồng để trong chiếc va-li có khóa rồi đi công việc riêng. Đến sáng hôm sau quay lại, ông Tiến phát hiện chiếc va-li bị ai đó mở toang, 50 triệu đồng đã “không cánh mà bay”.

Qua khám nghiệm hiện trường, các trinh sát (TS) không phát hiện các dấu vết, như: cạy cửa hoặc đập kính xe… Nghi vấn thủ phạm là người từ địa phương khác đến địa bàn P. Điện An gây án nên các TS Đội CSHS chia thành nhiều tổ phối hợp cùng Công an các xã, phường tiến hành rà soát. Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã trích xuất hình ảnh từ camera an ninh dọc tuyến đường ĐT609 từ P. Vĩnh Điện đi thị trấn Ái Nghĩa (H. Đại Lộc, Quảng Nam) và đã xác định được loại phương tiện được đối tượng dùng để di chuyển khi gây án.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sau 24 giờ tích cực truy tìm, sàng lọc… đến sáng 5-4, các TS của Đội CSHS phối hợp với Công an xã Điện Thọ và Công an phường Điện An phát hiện 3 đối tượng: Đỗ Phú Mẫn (1994) và Đỗ Phú Thái (1990, cùng trú xã Điện Thọ, TX Điện Bàn) có nhiều dấu hiệu hiềm nghi. Trong đó, Đỗ Phú Mẫn là đối tượng nghiện lâu năm tại địa phương nhưng khi Tòa án TX Điện Bàn ra quyết định bắt buộc đi cai nghiện vào tháng 5-2023 thì đối tượng bỏ trốn, mới xuất hiện tại địa phương. Tại thời điểm xảy ra vụ trộm, Thái điều khiển xe máy hiệu Exciter BKS 92D1-57995 chở Mẫn từ Điện Thọ đi về hướng P. Vĩnh Điện (TX Điện Bàn) và hai đối tượng có những dấu hiệu bất minh về tài sản nên Đội CSHS mời về cơ quan làm việc.

Ban đầu, tại cơ quan Công an, hai đối tượng Mẫn và Phú liên tục chối tội, cho rằng mình không liên quan gì đến vụ trộm vừa xảy ra. Tuy nhiên, trước những thông tin, tài liệu được các TS thu thập trong quá trình điều tra cùng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, khoảng 0 giờ ngày 4-4, Thái chở Mẫn từ xã Điện Thọ xuống địa bàn P. Vĩnh Điện ăn khuya. Trên đường đi ngang quán cà-phê "Lồng Đèn Đỏ", Mẫn phát hiện xe ô-tô của ông Tiến để trước sân nhưng cửa kính bên phụ không đóng nên nảy sinh ý đồ trộm cắp tài sản. Trên đường về, Thái chở Mẫn đến bên hông quán "Lồng Đèn Đỏ" đứng cảnh giới để Mẫn leo hàng rào vào bên trong mở cửa xe, lục tìm tài sản. Phát hiện chiếc va-li, Mẫn mang ra bên ngoài, cạy khóa, lấy toàn bộ số tiền 50 triệu bên trong rồi cả hai quay về nhà ngủ. Sáng hôm sau, cả hai chia nhau số tiền vừa trộm cắp để tiêu xài.

Theo lãnh đạo Công an TX Điện Bàn, thủ đoạn phạm tội của hai đối tượng không có gì mới song diễn ra giữa đêm vắng đã gây không ít khó khăn cho quá trình điều tra, nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, trong vòng 24 giờ lực lượng CSHS đã làm rõ đối tượng phạm tội và truy thu đầy đủ tài sản trao trả cho người bị hại. Qua vụ việc trên cảnh báo mọi người cần bảo quản kỹ lưỡng tài sản, tránh những sơ suất để kẻ gian lợi dụng, gây án.

M.T