3 điểm mới trong tuyển sinh năm 2020 của ĐH Đà Nẵng

Thứ hai, 18/05/2020 13:36

Nhằm cung cấp cho các em học sinh và phụ huynh đầy đủ, kịp thời các thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học năm 2020 vào các trường, đơn vị thành viên của ĐH Đà Nẵng, trường tổ chức: "Chương trình Tư vấn trực tuyến Livestream tuyển sinh Đại học chính quy năm 2020" vào sáng 17-5.

PGS.TS Lê Thành Bắc - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng thông tin tại buổi tư vấn.

Chương trình tư vấn năm nay có sự tham gia của PGS.TS Lê Thành Bắc - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn cùng lãnh đạo các trường ĐH thành viên, các đơn vị đào tạo của ĐH Đà Nẵng. Phát biểu tại buổi tư vấn, PGS.TS Lê Thành Bắc cho biết, năm 2020, trường dự kiến tuyển sinh 137 ngành đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy với tổng hơn 14.000 chỉ tiêu. 46 ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ với 1.500 chỉ tiêu. Và 29 ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ với khoảng 130 chỉ tiêu. Cũng theo PGS.TS Lê Thành Bắc, năm 2020 Đại học Đà Nẵng giữ nguyên phương án tuyển sinh như đã công bố vào cuối năm 2019. Cụ thể, gồm 4 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và Đề án tuyển sinh riêng của các trường theo đó sẽ mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng; Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020; Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực (do ĐH Quốc gia TP HCM phối hợp với ĐH Đà Nẵng tổ chức); Xét tuyển dựa trên Học bạ THPT, điểm môn học trong tổ hợp xét tuyển là trung bình cộng điểm môn học lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 (5 học kỳ).

Tại chương trình, các em học sinh, phụ huynh gửi câu hỏi và được lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn cùng lãnh đạo các trường ĐH thành viên, các đơn vị đào tạo của ĐH Đà Nẵng trả lời đầy đủ và chính xác nhất. Khi được hỏi về những điểm mới trong tuyển sinh của ĐH Đà Nẵng, PGS.TS Giang Thị Kim Liên - Phó trưởng Ban, Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết, năm 2020 quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng của Bộ GD-ĐT về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, nhưng có một số điều chỉnh khắc phục những hạn chế, nhất là các phương thức tuyển sinh. Theo đó, các trường Đại học, Cao đẳng có thể chuyển động lựa chọn để phù hợp hơn với tình hình thực tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo PGS.TS Giang Thị Kim Liên, năm 2020 ĐH Đà Nẵng có 3 điểm mới trong tuyển sinh.

Thứ nhất, đây là lần đầu tiên ĐH Đà Nẵng phối hợp với Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển. Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM được xây dựng theo cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới. "Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM gồm có 3 phần. Phần thứ nhất, sử dụng ngôn ngữ. Phần thứ hai là toán, tư duy logic và xử lý số liệu. Phần thứ ba giải quyết vấn đề, các vấn đề sẽ liên quan đến lĩnh vực tự nhiên xã hội", PGS.TS Giang Thị Kim Liên cho biết thêm.

Điểm mới thứ hai là năm nay các trường thành viên, các đơn vị trực thuộc ĐH Đà Nẵng có mở thêm 4 ngành và chuyên ngành. Trong đó, ĐHBK Đà Nẵng có thêm các ngành, chuyên ngành gồm: Kỹ thuật máy tính; chuyên ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (thuộc ngành Công nghệ thông tin); chuyên ngành cơ khí hàng không (thuộc ngành Kỹ thuật cơ khí). Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng có ngành mới là Khoa học dữ liệu và phân tích kinh doanh.

Điểm mới thứ ba là ĐH Sư phạm Đà Nẵng sẽ tổ chức tuyển sinh đào tạo đặt lớp tại Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum. Các danh mục ngành và mã tuyển sinh trong các ngành này sẽ được nhận diện bằng mã có đuôi là KT.

P.V