3 ngày truy xét kẻ trộm xe ô-tô

Thứ bảy, 20/04/2024 08:05
Chiều 19-4, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, sau 3 ngày truy xét đã bắt được Phạm Xuân Quang Quốc Ý (1993, trú Hương Toàn, Hương Trà, TT-Huế), đối tượng trộm cắp xe ô-tô trên địa bàn để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Chiếc ô-tô tang vật vụ trộm.
Đối tượng Ý

Trước đó, ngày 14-4, Công an quận Thanh Khê nhận được tin báo của anh Võ Chí Hiếu (1984, trú P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) về việc bị kẻ gian lấy trộm xe ô-tô BKS 43A-619.68 khi đậu trước địa chỉ số 3- Bàu Trảng 7 (P. Thanh Khê Tây, Q.Thanh Khê), định vị trên xe cũng bị kẻ gian ngắt kết nối.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Công an quận Thanh Khê chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Thanh Khê Tây khẩn trương đến hiện trường, tiến hành các hoạt động xác minh, thu thập thông tin và lập hồ sơ ban đầu. Nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân nên ngày 16-4, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê đã khởi tố vụ án, đồng thời xác lập Chuyên án 173T để truy xét, làm rõ đối tượng gây án.

Qua trích xuất hình ảnh camera an ninh tại hiện trường và khu vực lân cận, trinh sát (TS) Ban chuyên án ghi nhận được hình ảnh một nam thanh niên đi bộ đến mở cửa xe ô-tô rồi lái đi. Tiếp tục rà soát trên diện rộng, trích xuất hàng chục camera khác, các TS ghi nhận được hình ảnh đối tượng này xuống xe taxi đi bộ đến hiện trường, sau khi lấy xe ô-tô trên đã lái xe chạy vòng vèo qua các tuyến đường ở khu vực Thanh Khê Tây rồi về hướng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Sau đó, đối tượng lắp BKS giả vào chiếc ô-tô vừa trộm chạy ra khỏi thành phố đi về phía Bắc.

Chiếc ô-tô tang vật vụ trộm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Thanh Khê đã xác định đối tượng nghi vấn là Phạm Xuân Quang Quốc Ý (1993, trú TX Hương Trà, TT-Huế). Sau 3 ngày khẩn trương điều tra, truy xét với các bằng chứng và tài liệu thu thập được, đến ngày 17-4, Ban chuyên án đã bắt giữ Phạm Xuân Quang Quốc Ý khi đối tượng ở tại phòng trọ trên đường Nguyễn Tất Thành (P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Trước những tài liệu, chứng cứ cơ quan Công an đã thu thập được, đối tượng Ý đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo khai nhận ban đầu của đối tượng Ý, dịp Tết Nguyên đán năm 2024, Ý có thuê xe ô-tô BKS 43A-619-68 để đi lại. Do chưa có bằng lái ô-tô nên Ý nhờ bạn là anh Phạm Thanh Tú (1996, trú H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đứng ra ký hợp đồng thuê xe giúp. Khi thuê xe, Ý có gắn thêm trên xe thiết bị định vị với mục đích khi có người cần thuê xe thì Ý sẽ cho thuê để bù một phần kinh phí thuê xe từ anh Vũ. Thời gian này, do bị nhiều người đòi nợ nên Ý nảy sinh ý định sẽ trộm cắp xe ô-tô nói trên. Trong quá trình đi Huế, Ý có gặp một người bạn tên Huy (không rõ lai lịch) và nhờ làm giúp một chìa khóa từ của xe này. Do không có đủ thiết bị nên Huy chỉ làm giúp một chìa khóa tạm.

Ngày 3-3-2024, Ý trả xe, đến ngày 2-4-2024, Ý lên mạng tìm người mua xe ô-tô không có giấy tờ và có đăng hình ảnh xe. Đến ngày 6-4, có một người đàn ông tên Lương Văn Nhâm sử dụng tài khoản zalo liên hệ với Ý để hỏi mua. Qua trao đổi, cả hai thống nhất giá 150 triệu đồng, Nhâm chuyển khoản 10 triệu đồng để đặt cọc mua xe và yêu cầu khi giao xe phải có Giấy chứng nhận đăng kiểm, Giấy xác nhận của ngân hàng về việc xe đang được thế chấp tại ngân hàng, Giấy đăng ký xe, BKS mới (trùng với thông tin trên giấy tờ xe). Nhâm sẽ trả thêm phí để làm việc này. Ý đồng ý và đã đặt trên mạng theo yêu cầu của Nhâm. Đến ngày 12-4, Ý nhận đủ các giấy tờ và và BKS xe nói trên.

Đến ngày 14-4, Ý cất các giấy tờ trong người, cho BKS giả đã chuẩn bị vào túi ny-lông rồi đón taxi đến đường Bàu Trảng 7 thì thấy xe ô-tô BKS 43A-619.68 đang đậu trên đường. Ý dùng chìa khóa tạm đã chuẩn bị trước đó mở cửa xe, nổ máy chạy đến gần Bệnh viện Ung bướu dừng lại rồi dán BKS giả 30G-918.91 chuẩn bị từ trước vào xe rồi chạy xe ra Hà Nội. Khi đến đường tránh Quảng Bình, Ý gọi cho Huy đến làm lại chìa khóa từ, đồng thời tháo BKS 43A-619.68 ra, lắp BKS 30G-918.91 vào sau đó lái xe đến địa phận Q. Gia Lâm (Hà Nội) gặp Nhâm. Tại đây, Ý giao xe cho Nhâm cùng các giấy tờ đã đặt qua mạng. Sau đó, Nhâm đã chuyển khoản cho Ý 15 triệu đồng và giao 20 triệu đồng.

Qua truy xét, ngày 18-4, Công an quận Thanh Khê đã phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành truy thu xe ô-tô hiệu Kia Seltos tang vật vụ trộm từ Lương Văn Nhâm (1975, trú xã Vĩnh An, H. Sơn Động, Bắc Giang). Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

PHƯƠNG KIẾM