300 sinh viên Đà Nẵng đối thoại với UNFPA Việt Nam

Thứ sáu, 18/11/2022 15:16
Sáng 17-11, UNFPA Việt Nam (Quỹ dân số Liên hợp quốc) phối hợp với Hội Sinh viên Đà Nẵng tổ chức đối thoại, giao lưu với 300 sinh viên (SV) trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng với chủ đề “8 tỷ người - thế giới với những tiềm năng vô hạn”.
Các bạn sinh viên tham gia thảo luận các chủ đề của chương trình.
Các bạn sinh viên tham gia thảo luận các chủ đề của chương trình.

Tại sự kiện, các SV đã chia sẻ, thảo luận với đại diện UNFPA 5 nhóm nội dung: Covid-19; Biến đổi khí hậu; cơ hội, tiềm năng và ước mơ của người trẻ. Chương trình đã kêu gọi các bạn trẻ cùng chung tay tìm kiếm giải pháp cho thách thức trong tương lai như biến đổi khí hậu, xung đột, và Covid-19. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ, gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương.

Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng. Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình.v.v.

Sự kiện nằm trong chuỗi hành động của UNFPA trong việc tận dụng, khai thác tiềm năng, tiềm lực của 8 tỷ người. Qua đó, chương trình cũng hướng đến bảo đảm quyền, sự lựa chọn của mỗi người dân, giải quyết những thách thức đang đe dọa xã hội cùng các vấn đề toàn cầu khác. Tại Việt Nam, để kỷ niệm ngày dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ người, UNFPA đã tổ chức một số sự kiện như cuộc thi vẽ Tôi và thế giới 8 tỷ người mang thông điệp “Con người là giải pháp, không phải là vấn đề”; và thông điệp “8 tỷ hi vọng, 8 tỷ giấc mơ, 8 tỷ giải pháp”.

Tại buổi giao lưu, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam - bà Naomi Kitahara cam kết: “UNFPA sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền cơ bản của mỗi cá nhân và cặp vợ chồng trong việc tự do đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh. UNFPA sẽ hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng các nước nhằm xây dựng một thế giới không còn các ca mang thai ngoài ý muốn; một thế giới mà các trường hợp sinh nở đều được an toàn, và tiềm năng của mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển một cách tối đa”.

Lê Anh Tuấn