31 năm truy bắt đối tượng trốn nã về tội giết người

Thứ ba, 18/10/2022 08:10
Sau cơn cuồng ghen và gây ra cái chết cho một thủ kho của xí nghiệp, Trần Văn Dần bỏ nhà đi biệt xứ rồi lập nghiệp ở vùng đất mới. Suốt 31 năm sống chui lủi ở Đắk Lắk, mới đây Dần bị Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ theo lệnh truy nã.
Trần Văn Dần bị bắt sau 31 năm trốn nã.
Đối tượng Trần Văn Dần

Trần Văn Dần (1962) là một nông dân xã Thọ Hợp (H. Quỳ Hợp, Nghệ An) và có một gia đình hạnh phúc với vợ và 3 con. Cuộc sống gia đình êm đềm cho đến khi cơn cuồng ghen xảy ra vào trưa 12-8-1991. Thời điểm đó, vợ Dần đang mang bầu đứa con thứ 4 sắp sinh. Dù vậy, gã vẫn nghi ngờ vợ có quan hệ bất chính với người đàn ông khác. Sau khi đánh vợ, Trần Văn Dần đến Xí nghiệp Liên hiệp thiếc Quỳ Hợp để tìm “tình địch”. Tại đây, Dần dùng dao đâm trọng thương người thủ kho xí nghiệp này. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong. Sau khi gây án, biết không thoát tội, Dần trốn đi biệt xứ. Lang bạt qua nhiều địa phương phía Nam, tìm đủ nghề để kiếm sống, sau đó Dần lên Đắk Lắk đi làm thuê.

Về phía cơ quan Công an, sau một thời gian truy tìm đối tượng không có kết quả, Công an huyện Quỳ Hợp đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Trần Văn Dần về hành vi "Giết người". Suốt thời gian đối tượng này trốn nã, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đã mở nhiều đợt truy quét và đưa vào danh sách để truy bắt hàng năm. Thế nhưng, kết quả thì vẫn chưa tìm ra được manh mối về đối tượng Dần.

Đến năm 1997, sau 5 năm lẩn trốn và tìm được chỗ ở lâu dài, Dần lén trở về Nghệ An để đưa vợ con vào Đắk Lắk sinh sống, để lại đứa con gái út cho người bà con nuôi. Sau thời điểm đó, người dân cũng không hề thấy bóng dáng của gia đình nhà Dần.

Sau chuyến “hồi hương” bí mật đó, Dần đưa cả nhà vào xã Cư Êwi , một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) sinh sống. Dần thay đổi họ và tên đệm của hai vợ chồng cũng như quê quán trong giấy tờ. Thậm chí gã không bao giờ nhắc tới quê hương bản quán hay bất kỳ người thân nào trước mặt con nhằm xóa sạch dấu vết liên quan đến quá khứ. Tại đây, Dần tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo khi luôn tỏ ra là người hiền lành, trách nhiệm, đặc biệt tránh để xảy ra hiềm khích với người xung quanh. Dần chọn địa thế để xây nhà cũng hết sức kỹ lưỡng, có sẵn đường thoát thân trong trường hợp bị phát hiện.

Trần Văn Dần bị bắt sau 31 năm trốn nã.

Theo cán bộ trực tiếp tham gia bắt giữ đối tượng Trần Văn Dần cho biết, suốt 31 năm chạy trốn, vợ chồng Dần cắt đứt hoàn hoàn liên lạc với người thân. Kể cả khi mẹ mất, Dần cũng không hề biết. Để truy bắt được Trần Văn Dần, các trinh sát phải theo dõi trong thời gian rất lâu với quyết tâm phải truy bắt bằng được đối tượng. Đến đầu tháng 10-2022, thông qua biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ tầm nã phát hiện người đàn ông có tên Trần Duy Dần (trú xã Cư Êwi, H. Cư Kuin, Đắk Lắk) có nhiều đặc điểm giống Trần Văn Dần. Ngay sau đó, công tác xác minh được Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An, Công an xã Thọ Hợp và Công an tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng triển khai. Từ kết quả xác minh, các trinh sát khẳng định Trần Duy Dần chính là Trần Văn Dần, đối tượng bị truy nã về hành vi "Giết người".

Ngày 6-10, tổ công tác có mặt tại Đắk Lắk, âm thầm quan sát địa hình, phối hợp các đơn vị bạn lên kế hoạch vây bắt đối tượng. Theo quan sát địa hình, phía sau nhà Dần là cánh rừng cao su nên việc triển khai kế hoạch bắt giữ đối tượng được ban chuyên án cân nhắc kỹ lưỡng, tránh “rút dây động rừng”, đối tượng sẽ chạy lên cánh rừng cao su chạy thoát. Đến trưa 10-10, các mũi công tác từng bước tiếp cận căn nhà của Trần Văn Dần và khép chặt vòng vây theo thế gọng kìm. Sau khi vô hiệu hóa con chó canh nhà dữ tợn, các tổ công tác lần lượt ập vào bắt giữ đối tượng trong sự ngỡ ngàng của Trần Văn Dần và vợ con. Như vậy, quá trình trốn chạy suốt 31 năm của Dần kết thúc. Gã phải trả giá cho lỗi lầm mình đã gây ra.

DƯƠNG HÓA