''Dì ghẻ'' bạo hành bé gái 8 tuổi bị đề nghị tử hình

Thứ sáu, 25/11/2022 15:59
Chiều 25-11, Viện KSND TP.HCM đã đề nghị mức án đối với bị cáo hành hạ, đánh đập bé gái 8 tuổi đến chết. Theo đó, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên tử hình đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội giết người.
Thân nhân bé A. khóc nức nở khi đại diện viện kiểm sát đọc cáo trạng kể những hành vi bé bị hành hạ - Ảnh: T.T.D.
Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong phiên tòa hồi tháng 7-2022 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hành vi của bị cáo Trang nhẫn tâm, lạnh lùng, quyết liệt

Theo viện kiểm sát, quá trình điều tra xác định cháu N.T.V.A. là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị Hạnh. Tháng 8-2020, Thái và chị Hạnh ly hôn, Thái được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A..

Tháng 9-2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến sống chung như vợ chồng với Thái và cháu A. tại căn hộ ở quận Bình Thạnh. Trong quá trình chung sống, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, ống nối của máy hút bụi đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Thái chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập cháu A..

Ngày 22-12-2021, Thái đi làm còn cháu A. ở nhà với Trang để học online. Trang đã dùng cây gỗ đánh mạnh liên tiếp vào người cháu A.. Khi mỏi tay Trang đổi sang tay khác, mang bao tay đánh tiếp. Mặc dù lúc này cháu A. có rất nhiều vết thương khác. Khi cháu A. né tránh, Trang dùng dây trói tay chân cháu A. lại tiếp tục đánh...

15h cùng ngày, Thái xem camera thấy Trang đánh cháu A. nên gọi điện bảo Trang dừng đánh nữa nhưng Trang vẫn tiếp tục. Đến 18h cháu A. bất tỉnh, lúc này Thái đi làm về cùng Trang đưa cháu A. đi cấp cứu.

Trong khi các bác sĩ cấp cứu, Thái đăng nhập vào camera trên điện thoại xóa hết dữ liệu.

Cháu A. chết do phù phổi cấp do sốc chấn thương.

"Không có mẹ bên cạnh, lẽ ra Trang phải yêu thương bé A. nhiều hơn"

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu, lời khai của các bị cáo phù hợp với các tài liệu chứng cứ, camera thu giữ. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Trang né tránh, giữ im lặng, không trả lời về lý do đánh cháu A. nhưng căn cứ vào lời khai của Thái, các tài liệu đã có, đủ cơ sở để kết luận về động cơ, mục đích của Trang.

Cáo trạng của viện kiểm sát truy tố Trang về tội giết người và hành hạ người khác; truy tố Thái về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Theo viện kiểm sát, sức khỏe, tính mạng con người là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, không ai có quyền tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật, nhất là đối với trẻ em không có khả năng tự vệ, phản kháng, gây bức xúc dư luận xã hội.

Thân nhân bé A. khóc nức nở khi đại diện viện kiểm sát đọc cáo trạng kể những hành vi bé bị hành hạ - Ảnh: T.T.D.

Trong khi đó, bị cáo Trang đã trưởng thành, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nhưng vì động cơ đê hèn, trong quá trình chung sống với Thái, bị cáo Trang không được bà Mai - mẹ Thái và gia đình Thái đồng ý cho kết hôn. Thái không có ý định có con chung với Trang.

Ngoài ra, Trang từng đến chỗ ở của chị Hạnh yêu cầu chị Hạnh không được gặp cháu A., đăng nhập Facebook của Thái xóa hết hình ảnh liên quan đến chị Hạnh, điều đó thể hiện sự tức giận, ghen tuông.

Trang lợi dụng sống chung với Thái và cháu A., được Thái nhờ chăm sóc, dạy cháu A. học nên đã nhiều ngày hành hạ, nhục mạ về thể chất lẫn tinh thần cháu A..

Cháu A. chỉ là một đứa bé 8 tuổi, đáng lẽ ra cháu phải được sống trong gia đình hạnh phúc như bao đứa trẻ khác, có quyền được quan tâm, yêu thương, chăm sóc nhưng cháu lại có cuộc sống bất hạnh khi cha mẹ ly hôn, quyền chăm sóc được giao cho cha.

Cháu A. sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm, không có mẹ chăm sóc. Đây là thiệt thòi lớn với cháu A.. Lẽ ra, Trang phải yêu thương cháu nhiều hơn nhưng bị cáo lại ích kỷ, ghen tuông, động cơ mục đích đê hèn, trút hết sự bực tức lên đứa trẻ.

Trang nhẫn tâm, lạnh lùng, quyết liệt khi giết chết cháu A. nên dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng viện kiểm sát cho rằng cần phải cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội.

Đối với bị cáo Thái, là người trưởng thành, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, là cha, người trực tiếp chăm sóc cháu A., đáng lẽ Thái phải quan tâm, bù đắp những thiếu thốn tình cảm của cháu A. nhưng chỉ vì tình cảm riêng của bản thân, nhìn thấy Trang đánh đập con nhưng thờ ơ, không có hành động ngăn cản, che chở, bảo vệ cho con mình. Có lúc Thái còn đánh đập, hành hạ, giúp sức cho Trang đánh cháu A..

Khi biết Trang đánh cháu A. tử vong, Thái xóa camera để che giấu hành vi phạm tội của Trang, gây cản trở điều tra.

Từ đó, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Trang mức án tử hình về tội giết người, 2-3 năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Đề nghị phạt Nguyễn Kim Trung Thái 2-3 năm tù về tội hành hạ người khác, 4-5 năm tù về tội che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung là 6-8 năm tù.

Tự bào chữa, Trang nói: “Hành vi của bị cáo là tàn nhẫn, gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị tuyên mức án cao nhất với bị cáo. Trong quá trình chung sống với cháu A. hơn 1 năm, ngoài những giây phút sai trái với pháp luật, sai trái với lương tâm con người thì gia đình bị cáo có những phút giây yêu thương nhau. Từ năm 2020, mối quan hệ cũng hơn 1 năm nên bị cáo không có lý do ghen tuông với chị Hạnh để ngăn cản việc thăm gặp. Bị cáo xin HĐXX cho cơ hội quay đầu để chăm sóc em và mẹ”.

Còn bị cáo Thái gửi lời xin lỗi đến chị Hạnh - mẹ bé A., gia đình và mọi người vì những sai lầm đã gây ra, xin dư luận tha thứ. Đây là mất mát quá lớn, xin HĐXX cho mức án nhẹ để bị cáo về sớm bù đắp mất mát cho đứa con còn lại.

Theo cáo trạng, cháu N.T.V.A. là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị N.T.H.. Tháng 8-2020, Thái và chị H. ly hôn. Thái được TAND quận 1 giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A..

Khoảng tháng 9-2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ chồng với Thái tại căn hộ ở chung cư Saigon Pearl. Cháu A. cũng ở cùng với Thái và Trang từ thời điểm này.

Khoảng tháng 10-2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên cháu A. học trực tuyến tại nhà, Thái giao cho Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu A..

Trong quá trình sống chung, từ ngày 7-12-2021 đến 22-12-2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có những ngày Trang đánh cháu A. trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ hai tay lên cao...

Thái nhiều lần nhìn trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà còn cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu A..

Theo TTO