4 mẹ con bị gia đình chồng cũ bạo hành

Thứ năm, 25/10/2012 00:00

(Cadn.com.vn) - Mặc dù vợ chồng đã thuận tình ly hôn và tự phân chia tài sản, nuôi con, nhưng trong quá trình chờ xử lý tài sản chung thì gia đình chồng cũ liên tục gây áp lực, xô xát khiến chị Trần Thị Thanh Tâm (1973, trú tổ 21, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) phải nhờ đến các cơ quan chức năng can thiệp.

SAU LY HÔN VẪN CHƯA ĐƯỢC GIẢI THOÁT

Theo trình bày của chị Trần Thị Thanh Tâm, năm 1989, chị và anh Phạm Đắc Thọ (1966) kết hôn. Trong quá trình chung sống cũng có nhiều lúc “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, nhưng chị âm thầm chấp nhận, bỏ qua tất cả để gia đình được êm ấm. Cuộc sống cứ thế trôi qua và họ có với nhau 3 mặt con (con lớn hiện đã lập gia đình), bên ngoài nhìn vào ai cũng ước mơ bởi sau nhiều năm vợ chồng “đồng tâm cộng lực” anh chị xây dựng được một ngôi nhà bề thế nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu). Tuy nhiên, càng ngày anh Thọ càng đối xử thậm tệ với vợ con, thường xuyên rượu chè khiến mâu thuẫn vợ chồng ngày càng gay gắt. Sau nhiều lần khuyên giải chồng không được, chị nhờ đến các cơ quan liên quan, Hội Phụ nữ, CAP Hòa Cường Nam can thiệp, nhưng anh Thọ vẫn chứng nào tật nấy. Không thể chịu đựng được nữa, năm 2011, họ đưa đơn ra tòa xin ly hôn và được tòa án chấp nhận.

Theo thỏa thuận của vợ chồng, sau khi ly hôn, căn nhà sẽ được chia làm 3 phần (anh Thọ một phần, chị Tâm một phần và 3 đứa con 1 phần). Ngoài ra, hai người còn thỏa thuận nếu ai ở trong căn nhà đó (trong thời gian chưa bán được nhà để phân chia tài sản) thì sẽ có trách nhiệm nuôi dưỡng các con. Ban đầu anh Thọ nhận ở và nuôi 3 con, nhưng chưa đầy 1 tháng sau thì lại viết đơn yêu cầu “trả” nhà và 3 đứa con cho chị Tâm chăm sóc. Tuy nhiên, từ khi về ở trong nhà, chị Tâm liên tục bị anh Thọ và gia đình gây rối, chửi bới, thậm chí còn đánh đập vì cho rằng chị Tâm ngoại tình, không chịu bán nhà để chia tài sản (trong khi đó giao dịch bán nhà do anh Thọ thực hiện). Các con chị Tâm thương mẹ, đứng ra bênh vực cũng bị phía gia đình anh Thọ hắt hủi, chửi rủa khiến hai bên xô xát, dẫn đến mất ANTT tại địa phương. Đơn cử, ngày 1-2-2012, anh Thọ đến nhà gây sự với chị Tâm, sau đó một số người nhà anh Thọ cũng đến gây gổ. Trong lúc xô xát, chị Tâm dùng vỏ chai bia gây thương tích cho anh Út (em trai anh Thọ). Đến ngày 2-10, ông Phạm Đắc Phú (1943, trú P. Khuê Trung, Cẩm Lệ, bố anh Thọ) và bà Võ Thị Sen (mẹ anh Thọ) đến chửi bới và xô xát với chị Tâm. Trong lúc hai bên đôi co, chị Tâm bị ông Thọ dùng cây gỗ đả thương ở sống mũi phải đi bệnh viện điều trị. Mới đây nhất, 18 giờ 15 ngày 10-10,  Phạm Đắc Phước (1964, anh ruột anh Thọ) và Phạm Đắc Quý (1968, em anh Thọ) đến nhà chị Tâm “xử lý” chuyện bán nhà nhưng sau đó lại xô xát với chị Tâm. Chưa dừng lại ở đó, phía gia đình anh Thọ còn nhắn tin vào điện thoại con gái chị chửi bới thậm tệ.

CAP và Hội LHPN P. Hòa Cường Nam trao đổi sự việc với chị Tâm. 

KHÔNG CÒN LÀ CHUYỆN BẠO HÀNH

Những hành động của phía gia đình anh Thọ đối với mẹ con chị Tâm sau khi đã có quyết định ly hôn của tòa án cho thấy đây không còn là chuyện bạo lực gia đình đơn thuần mà đã có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật hình sự. Bà Thái Thị Xuân Lý - Chủ tịch Hội LHPN P. Hòa Cường Nam cho biết: “Khi biết được sự việc xảy ra với chị Tâm, Hội LHPN phường đã phối hợp với tổ hòa giải cơ sở, UBND phường tìm cách hòa giải nhiều lần nhưng không có hiệu quả. Đến sau khi ly hôn thì sự việc trở nên trầm trọng và vượt quá tầm xử lý của cán bộ phụ nữ phường vì nó không còn là chuyện bạo hành gia đình nữa”.

Trao đổi với chúng tôi ngày 23-10, Trung tá Nguyễn Xuân - Phó CAP Hòa Cường Nam cho biết, sau khi nhận được tin báo của chị Tâm, CAP đã nhiều lần đến lập biên bản và mời các bên liên quan lên làm việc, đồng thời yêu cầu viết cam kết không tái diễn việc gây rối, làm mất ANTT ở địa phương nhưng phía nhà anh Thọ vẫn đến gây rối. Tuy nhiên, sự việc chưa đến mức xử lý hình sự nên chúng tôi đã lập biên bản xử lý hành chính. Cụ thể, qua điều tra các vụ việc gây rối tại nhà chị Tâm, CAP đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Tâm 1.750.000 đồng, anh Thọ 750.000 đồng và một số người nhà anh Thọ gồm: anh Phạm Đắc Quý 750.000 đồng, Phạm Đắc Phước 700.000 đồng... và đang củng cố hồ sơ để xử lý các trường hợp còn lại.

Theo chị Tâm, sau khi ly hôn, chị chỉ chăm lo làm việc kiếm tiền nuôi các con nhưng không hiểu sao anh Thọ và gia đình anh lại cư xử như vậy. Chị thừa nhận việc dùng vỏ chai bia gây thương tích cho anh Út là sai, nhưng đó là hành động tự vệ khi nhiều người kéo đến nhà đe dọa, đánh đập mẹ con chị. Về việc chưa bán được căn nhà, theo chị là do trước đây hai vợ chồng thỏa thuận sẽ bán căn nhà khoảng 7 tỷ đồng, nhưng do giá cả thị trường bất động sản xuống, chỉ còn khoảng hơn 5 tỷ đồng nên khi bán thì xảy ra mâu thuẫn giữa chị và anh Thọ. Hiện mẹ con chị Tâm chỉ mong muốn phía gia đình nhà anh Thọ để cho họ được sống yên ổn. Không chửi bới, xúc phạm đến mẹ con chị và nếu cần sẽ chuyển ra ngoài sống để nhanh chóng bán được căn nhà.

Nguyện vọng của mẹ con chị Tâm là chính đáng, và đề nghị các cấp, ngành địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn để giải quyết sự việc rốt ráo.

Nguyễn Anh