4 người nhập viện sau bữa ăn lễ cúng đâm trâu
Ngày 14-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn liên quan đến vụ ngộ độc trên. Hiện đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.
Báo cáo ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho hay, trước đó sáng 7-3, bà Hồ Thị Nhương (1968, trú xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) có làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn với lý do trong nhà có anh Hồ Văn Hát bị ốm nặng. Những người tham gia trong bữa tiệc gồm 11 người, trong đó có bà Nguyễn Thị Thông (1983), Hồ Văn Tý (1995), Trương Thị Thương (1982) và Hồ Thị Điệp (1996). Qua xác minh, bữa ăn gồm các món như: thịt heo kho cá khô (bà Nhương nói cá khô đã bị mốc), món truyền thống cá chua làm từ cá chép, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm.
Đến 13 giờ cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thông buồn nôn, người mệt mỏi, chóng mặt. Bệnh nhân được người nhà đưa đến trạm Y tế xã Phước Đức, sau đó được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. Ghi nhận tại hồ sơ bệnh án khi vào viện thể hiện, bệnh nhân đau đầu, người mệt mỏi, nôn 2 lần. Sau quá trình điều trị, đến 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, đau tức bụng vùng thượng vị, lên cơn khó thở, đồng tử không đáp ứng ánh sáng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị. Qua thời gian điều trị phải thay lọc máu, tuy nhiên đến ngày 13-3 thì bà Thông đã tử vong.
Đối với 3 trường hợp còn lại, gồm: Hồ Văn Tý, Trương Thị Thương và Hồ Thị Điệp cũng có những triệu chứng như đau vùng thượng vị, đau quanh rốn, ăn uống kém, tê tay, tê chân, buồn nôn…, cũng được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn chữa trị trong ngày 8-3. Sau thời gian điều trị, bệnh tình không thuyên giảm nên đến ngày 10-3 các bệnh nhân này được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị. Đến nay sức khỏe của 3 bệnh nhân trên đã ổn định, ăn uống được, tuy nhiên hai chi dưới còn yếu, vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Trong khi đó, 7 người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.
“Sau khi sự việc xảy ra, Trạm Y tế xã Phước Đức đã tiến hành lấy mẫu thức ăn còn lại là món cá chua với khối lượng 50 gam, đã bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh vào trưa 14-3”, bác sĩ Nguyễn Hữu Long – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn thông tin thêm.
Liên quan đến vụ ngộ độc trên, chiều 14-3, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện đơn vị đang tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc. “Hiện đã có ca tử vong nhưng bệnh viện vẫn chưa có kết luận nguyên nhân, các bệnh nhân còn lại đang được điều trị theo hướng triệu chứng lâm sàng. Do đó đơn vị đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến ngộ độc trên. Khi nào có báo cáo nguyên nhân ngộ độc chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể ”- đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam nói.
Bão Bình